Cần hơn 700 tỷ USD mỗi năm để giải quyết khủng hoảng đa dạng sinh học

Mai Đan | 02/03/2022, 14:34

Các tổ chức môi trường đang kêu gọi các quốc gia giàu có tăng cường tài trợ cho việc bảo tồn đa dạng sinh học ở các nước đang phát triển, góp phần giải quyết những tác động tiêu cực do thương mại quốc tế gây ra.

keyaphwc5jp7lpa5lanoy4635a.jpg

Gỗ được khai thác hợp pháp trong Công viên rừng quốc gia Jamari ở rừng nhiệt đới Amazon của Brazil. Ảnh: Reuters

Ngày 1/3, các tổ chức bao gồm Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, Chiến dịch vì Thiên nhiên và Viện Tài nguyên Thế giới đã công bố mục tiêu huy động 60 tỷ USD mỗi năm cho đa dạng sinh học quốc tế. Các tổ chức môi trường đã công bố mục tiêu trước một vòng đàm phán lớn về đa dạng sinh học của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) vào cuối tháng này, nhằm đảm bảo cam kết của các nước giàu có trước cuộc họp vào tháng tới về Công ước Đa dạng sinh học ở Côn Minh, Trung Quốc.
Ông Bruno Oberle, Tổng Giám đốc của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế cho biết, Liên minh có trách nhiệm cung cấp cho các nước đang phát triển các giải pháp để bảo tồn thiên nhiên.
Một triệu loài động thực vật hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng - con số kỷ lục trong lịch sử. Chỉ riêng ở rừng nhiệt đới Amazon, hơn 10.000 loài có nguy cơ biến mất do rừng bị chặt phá để chăn thả gia súc, trồng đậu nành và các mục đích sử dụng khác.
Các nhóm bảo tồn cho biết, cần hơn 700 tỷ USD mỗi năm để giải quyết cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu, trong đó, 500 tỷ USD có thể được giải quyết bằng cách hủy bỏ các khoản trợ cấp có hại. Trong số 200 tỷ USD còn lại, các quốc gia phát triển nên cung cấp 30%, tương đương khoảng 60 tỷ USD.
Manfred Lenzen, một nhà nghiên cứu về tính bền vững tại Đại học Sydney (Australia) cho biết: “Thương mại quốc tế đang dẫn đến khoảng 30% mối đe dọa của các loài trên toàn cầu. Điều này có nghĩa là phần lớn các nước giàu có thể bảo vệ môi trường và hệ sinh thái của họ trong khi họ chuyển toàn bộ hoạt động gây ra vấn đề về đa dạng sinh học này sang nơi khác và nhập khẩu hàng hóa được sản xuất ở các nước thu nhập thấp”.
Quay trở lại thời điểm năm 2009, các quốc gia giàu có trên thế giới đã cam kết huy động 100 tỷ USD mỗi năm cho tới năm 2020 để giúp các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu. Tuy vậy, họ đã không đạt được mục tiêu đó và ước tính mới nhất cho thấy, họ sẽ không đạt được mục tiêu cho đến năm 2023. Mặc dù, khoản tài trợ cho môi trường không đạt được như mục tiêu, nhưng các nhà lãnh đạo bảo tồn hy vọng, các quốc gia giàu có quan tâm hơn nữa đến mục tiêu để hành động.
Ông Marco Lambertini, Tổng Giám đốc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên cho biết: “Đây không phải là thuế đánh vào đa dạng sinh học. Đây là một khoản đầu tư vào các dịch vụ mà đa dạng sinh học đang tạo ra cho xã hội, cho nền kinh tế, cho phúc lợi và sức khỏe của chúng ta”.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO