Cần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý toàn diện về hoạt động kinh doanh khí

PV | 30/11/2021, 18:09

(TN&MT) - Ngày 30/11, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) phối hợp với Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, Hiệp hội Gas Việt Nam với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị “Kinh doanh khí: Tiến tới khuôn khổ pháp lý toàn diện thúc đẩy kinh doanh và phát triển thị trường”.

Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vinh dự là nhà tài trợ, đồng hành cùng chương trình.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, ngày 11/02/2020, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW để Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trong đó đưa ra mục tiêu “Bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia; cung cấp đầy đủ năng lượng ổn định, có chất lượng cao với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững…; Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Căn cứ Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị, ngày 28/12/2020 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án Phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh. Theo đó, Đề án đã đưa ra cụ thể mục tiêu đối với thị trường khí “Từng bước xây dựng khung pháp lý làm cơ sở để triển khai mô hình kinh doanh cạnh tranh đối với hoạt động kinh doanh khí CNG, LPG và LNG”. Đồng thời, xác định rõ lộ trình phát triển thị trường khí trong giai đoạn 2021-2025: “Xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý làm cơ sở để triển khai quyền được thuê và sử dụng hạ tầng bên thứ ba bao gồm các quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn về kỹ thuật, thương mại, tài chính cần được hoàn thiện trước khi triển khai áp dụng”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, thời gian vừa qua, hệ thống văn bản pháp lý về kinh doanh khí đã được thiết lập tương đối đầy đủ nhằm điều chỉnh các chủ thể tham gia kinh doanh khí, giúp các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương, địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh khí có cơ sở triển khai, áp dụng, góp phần quan trọng đưa thị trường mặt hàng khí vào nề nếp, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và xã hội.

Toàn cảnh hội nghị

Tuy nhiên, qua rà soát và thực tiễn thi hành, Bộ Công Thương và các cơ quan quản lý nhà nước nhận thấy một số chính sách cần sớm được xem xét, điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với thực tiễn, một số quy định cần được thay thế, điều chỉnh để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với nhiệm vụ và mục tiêu của Đảng và Nhà nước đã giao.

Tại hội nghị, các nhà quản lý, doanh nghiệp về khí nhằm trao đổi, thảo luận về: Thực trạng, xu hướng sử dụng khí tại Việt Nam và định hướng chính sách; về rà soát bất cập, định hướng sửa đổi một số quy định pháp lý về kinh doanh khí; tầm nhìn, văn hóa kinh doanh và ý thức tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp kinh doanh Gas; đánh giá tuân thủ quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự trong kinh doanh khí; đánh giá tuân thủ quy định pháp luật về đo lường và chất lượng trong hoạt động kinh doanh khí; vấn nạn kinh doanh gas chai, giải pháp và kiến nghị xử lý trong thời gian tới; về pháp luật về kinh doanh khí: Những chuyển biến tích cực và yêu cầu về hoàn thiện khung pháp lý cạnh tranh, lành mạnh… để có góc nhìn đa chiều và toàn diện đối với nhiệm vụ xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về hoạt động kinh doanh khí, từ đó tiếp tục hoàn thiện pháp luật nhằm tạo thuận lợi cho phát triển thị trường khí, góp phần cho sự phát triển năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tại hội nghị, Trưởng phòng Dầu khí, Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) Đặng Hải Anh cho hay, hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển ngành công nghiệp khí đã được Quốc hội, Chính phủ ban hành tương đối đầy đủ từ khâu đầu tư, khai thác, vận chuyển... đến kinh doanh khí; thị trường khí tại Việt Nam theo cơ chế thị trường cạnh tranh, minh bạch; với vai trò là cơ quan quản lý ngành, Bộ Công Thương hiện đang tiến hành rà soát, xây dựng, hoàn thiện một số quy định liên quan đến lĩnh vực công nghiệp khí trong giai đoạn tới, đặc biệt đối với lĩnh vực nhập khẩu khí (bằng đường ống, nhập khẩu LNG) để tạo ra một hành lang pháp lý hoàn chỉnh cho thị trường khí phát triển.

Ông Đặng Hải Anh, Trưởng phòng Dầu khí, Vụ Dầu khí và Than (Bộ Công Thương) trình bày tham luận tại hội nghị

Ông Đặng Hải Anh cũng cho biết, định hướng chính sách phát triển công nghiệp khí tại Việt Nam là phải xây dựng Luật Dầu khí sửa đổi trình Quốc hội xem xét phê duyệt; nhằm hoàn thiện khung pháp lý; xây dựng, hoàn thiện Chiến lược năng lượng quốc gia, Quy hoạch năng lượng quốc gia trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt; triển khai nhiệm vụ được giao đối với thị trường khí tại Đề án phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030, tầm nhìn 2045; hoàn thiện hệ thống Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực LNG; xây dựng, hoàn thiện các khung pháp lý về cơ chế, chính sách đối với thị trường khí, đặc biệt là giá khí cho sản xuất điện.

Rà soát bất cập, định hướng sửa đổi một số quy định pháp lý về kinh doanh khí, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Hoàng Anh Tuấn cho biết, mục tiêu quy định về kinh doanh khí hướng tới đó là phải hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh doanh khí theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia thị trường, thu hút các nguồn vốn, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ số vào hoạt động kinh doanh khí; thiết lập thị trường khí cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tạo lập hệ thống phân phối khí gắn kết, hiệu quả, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trước những biến động thị trường của các mặt hàng năng lượng quốc tế và tình hình bất ổn chính trị trên thế giới, đảm bảo phát triển bền vững thị trường khí tại Việt Nam trong thời gian tới… phải đáp ứng được yêu cầu về hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước; ngăn chặn, phòng chống những hành vi tiêu cực, gian lận cạnh tranh không lành mạnh trong kinh doanh khí, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh LPG chai.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) trình bày tham luận tại hội nghị

Cũng tại hội nghị, ông Trần Minh Loan - Phó chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam chia sẻ, cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh LPG và chế tài xử phạt các hành vi vi phạm. Trong quá trình xây dựng pháp luật, Hiệp hội kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền quan tâm hơn, trao đổi với Hiệp hội, với doanh nghiệp để xử lý những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để các quy định được ban hành phù hợp nhất có thể với thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm; các cơ quan có chức năng quan tâm, xem xét tiếp thu các ý kiến, đề xuất của doanh nghiệp trong quá trình phát hiện, kiểm tra, xử lý vi phạm; tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của doanh nghiệp; phổ biến, hướng dẫn cho người tiêu dùng biết về những điều cần tránh khi sử dụng gas, tránh rủi ro cháy nổ, biết về quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng khi phát hiện những dấu hiệu vi phạm.

Bài liên quan
  • PV GAS được vinh danh những công trình sáng tạo
    (TN&MT) - Tháng 11/2021 ghi nhận những công trình sáng tạo của PV GAS được vinh danh tại các sự kiện cấp quốc gia. Tiếp tục xứng đáng là một trong những đơn vị có phong trào sáng kiến sáng tạo phát triển mạnh mẽ nhất trong Tập đoàn, các công trình sáng tạo của người lao động PV GAS vẫn luôn có mặt tại nhiều giải thưởng quốc gia trong những năm qua. Và 2021 là bước đi kế tiếp rất mạnh mẽ, dù phải trải qua sóng gió đại dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO