Căn hộ 25 m2 - giải “cơn khát” nhà ở

Thục Vy | 08/07/2021, 10:32

(TN&MT) - Thời gian qua, vấn đề về nhà ở cho người dân có nhu cầu ở thực tại các đô thị, nhất là đô thị lớn như TP.HCM luôn là “bài toán” đối với các ngành chức năng. Mới đây, Bộ Xây dựng đã chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25 m2. Đây là tín hiệu tích cực, hy vọng sẽ giải tỏa được “cơn khát” về nhà ở cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp tại đô thị.

Giấc mơ an cư

Vào TP.HCM lập nghiệp đã gần 10 năm, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Mai Tiến (tạm trú quận 12, TP.HCM) vẫn phải ở nhà thuê. Bởi đối với vợ chồng anh Tiến, việc mua được căn nhà để an cư vẫn luôn nằm ngoài tầm tay. Mới đây, nghe thông tin Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25 m², vợ chồng anh rất vui. “Nếu có căn hộ 25 m², giá chừng 700 - 800 triệu đồng, chúng tôi có thể tích góp và vay thêm từ gia đình, người thân trả trước để mua, số còn lại thì trả dần”, anh Tiến trải lòng.

Còn chị Nguyệt - nhân viên văn phòng tại quận Tân Bình (TP.HCM) lâu nay vẫn tìm mua một căn hộ chung cư. Theo chị Nguyệt, việc Bộ Xây dựng cho phép thực hiện các căn hộ chung cư có diện tích 25 m² quả thực là tin rất vui, bởi như vậy sẽ phần nào hiện thực hóa ước mơ sở hữu một căn nhà nhỏ đối với người làm công ăn lương. Hơn nữa, việc mua chung cư diện tích nhỏ 25 m², cá nhân chị sẽ không quá áp lực trong việc vay và trả góp ngân hàng, việc chi tiêu sinh hoạt sẽ thoải mái hơn.

Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường, hiện một căn hộ bình dân 2 phòng ngủ, diện tích từ 50 - 70 m² ở TP.HCM cũng có giá dao động khoảng từ 1,6 tỷ đến 2 tỷ đồng. Đây được xem là mức giá cao với các gia đình trẻ. Trong khi, các căn hộ 25 m² với mức bán khoảng 30 triệu đồng/m², thì một căn hộ cũng chỉ có giá khoảng 750 triệu đồng. Một mức giá mà người độc thân hay các cặp vợ chồng trẻ có một con hay các hộ thuộc nhóm đang mong chờ suất mua dự án nhà ở xã hội có thể sở hữu được.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), từ thực tiễn của thành phố, nhất là về dân số, cấu trúc hộ gia đình và nhu cầu về nhà ở thực của các tầng lớp dân cư, HoREA ủng hộ việc xây dựng “căn hộ nhỏ” trong chung cư nhà ở thương mại, bởi quy định này đáp ứng được nhu cầu ở thực của một bộ phận dân cư thành phố. Đồng thời, công chức, viên chức, người lao động, người có thu nhập trung bình, công nhân lao động tại thành phố đều có nhu cầu lớn về nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ, vừa túi tiền.

Người có thu nhập trung bình hoặc thấp ở các đô thị lớn hiện đang có nhu cầu lớn về sở hữu căn hộ chung cư    giá rẻ (Ảnh minh họa)

Cơ hội sở hữu

Ngày 19/5/2021, Bộ Xây dựng đã có Thông tư số 03/2021/TT-BXD về ban hành QCVN 04:2021/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư, có hiệu lực kể từ ngày 5/7/2021. Trong đó, yêu cầu căn hộ phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh, diện tích tối thiểu là 25 m². Đối với các dự án nhà ở thương mại, tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45 m² phải đảm bảo không vượt quá 25% tổng số căn hộ.

Còn đối với căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel), diện tích tối thiểu được yêu cầu là 25 m²… Việc Bộ Xây dựng cho phép xây dựng căn hộ diện tích 25 m² được xem là tín hiệu đáng mừng cho cả người mua nhà vừa túi tiền và chủ đầu tư. Với thực trạng khan hiếm nhà thương mại giá rẻ trên thị trường như hiện nay, Thông tư số 03/2021/TT-BXD được kỳ vọng sẽ cởi bỏ nút thắt của thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc trang batdongsan.com.vn cho rằng, phân khúc nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường. Song, thực tế trên thị trường BĐS nói chung, nhà ở giá rẻ nói riêng tại TP.HCM và các đô thị lớn khác như Hà Nội, Đà Nẵng, nguồn cung phân khúc này rất khan hiếm. Vì vậy, việc Bộ Xây dựng cho phép xây nhà chung cư có căn hộ diện tích 25 m² sẽ mở ra cơ hội cho nhóm khách hàng có tiềm lực tài chính từ 500 đến 800 triệu đồng.

“Nhóm đối tượng tìm kiếm phân khúc căn hộ giá rẻ, diện tích phù hợp phần đông là người có thu nhập trung bình hoặc thấp, các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm... Đây là những đối tượng khách hàng có nhu cầu ở thực, nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào để có thể sở hữu một căn hộ có diện tích trên 45 m². Do đó, với tỷ trọng phân bổ khoảng 25% căn hộ trên tổng dự án một nhà chung cư thì thời gian tới, cơ hội sở hữu một căn nhà của người trẻ, người thu nhập thấp tại đô thị sẽ hiện thực hơn”, ông Quốc Anh phân tích.

Hiện nay, nhu cầu căn hộ ở trong tầm giá 750 triệu đồng, tạm tính khoảng 30 triệu/m2 là rất lớn. Việc tích lũy 100 - 200 triệu đồng để mua trả góp nhà sẽ là khoản chi khả dĩ hơn cho các cặp vợ chồng trẻ có thu nhập trung bình mong muốn có nhà ở. Nếu thực hiện quy hoạch không gian đô thị tốt, thực hiện nghiêm các quy chuẩn, yêu cầu kỹ thuật của Bộ Xây dựng trong xây dựng nhà chung cư thì thị trường sẽ có thêm nguồn cung phân khúc căn hộ trên sẽ rất hợp lý và phù hợp xu thế sống tại đô thị.

Ông Lê Hoàng Châu 

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA)

Bài liên quan
 • Nghệ An: Thị trường BĐS vào giai đoạn “thoái trào”?
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, đến thời điểm hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) ở hầu khắp các địa phương ở Nghệ An đang có dấu hiệu đi xuống, thậm chí nhiều người phải bỏ cọc hàng trăm triệu đồng để “bỏ của chạy lấy người”. Sự sôi động trong các giao dịch bất động sản đang có dấu hiệu bước vào giai đoạn “thoái trào”?

(0) Bình luận
Nổi bật
Lợi thế vàng khiến Sunshine Sky City lọt vào “mắt xanh” của các nhà đầu tư
Pháp lý minh bạch, chính sách bán hàng hấp dẫn, chủ đầu tư uy tín cùng những ưu thế vượt trội về vị trí, tiện ích, Sunshine Sky City hứa hẹn trở thành dự án có tiềm năng tăng giá không giới hạn tại thị trường bất động sản TP.HCM.
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyên gia hiến kế tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội
  (TN&MT) - Ngày 31/5, tại Hà Nội, Báo Thanh niên tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Tháo gỡ điểm nghẽn nhà ở xã hội”. Tại tọa đàm, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đã đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong vấn đề về nhà ở xã hội.
 • Lãi suất tiếp tục “hạ nhiệt”: Người dân có cơ hội vay mua nhà
  (TN&MT) - Việc ngân hàng thương mại tiếp tục “hạ nhiệt” được kỳ vọng sẽ là một trong những yếu tố tích cực đưa dòng tiền quay trở lại với thị trường bất động sản (BĐS). Đặc biệt, những người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.
 • Không gian xanh và tiện ích thu hút khách mua chung cư nội đô
  Không gian sống gần gũi thiên nhiên, nhiều cây xanh, tiện ích và quan tâm đến yếu tố sức khỏe đang được thị trường quan tâm và ưu tiên lựa chọn, đặc biệt là ở những đô thị lớn như Hà Nội.
 • Văn Phú – Invest: Mỗi công trình là tổng hoà các yếu tố xanh bền vững
  Chuyên tâm kiến tạo giá trị sống cho cộng đồng, lấy con người làm trung tâm kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên, Văn Phú - Invest đã tạo nên những công trình xanh bền vững, là di sản cho thế hệ tương lai.
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO