Cần Giuộc thích ứng với hạn mặn

Bài và ảnh: Bạch Thanh | 23/03/2020, 07:07

(TN&MT) - Trước hiện tượng thời tiết cực đoan, hạn hán và xâm nhập mặn thường xuyên diễn ra, huyện Cần Giuộc (Long An) đã có nhiều giải pháp về nhu cầu nước ngọt, từng bước chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, ổn định sản xuất và đời sống dân sinh.

Khó khăn nguồn nước sinh hoạt

Ông Ngô Bảo Quốc - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cần Giuộc cho biết, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Cần Giuộc còn các xã: Phước Vĩnh Đông, Phước Vĩnh Tây, Tân Tập, Đông Thạnh và Phước Lại… có khoảng 8.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt mùa khô, do nguồn dự trữ trong hồ, lu không còn, trong khi đó, các kênh rạch, ao hồ độ mặn cao hoặc bị cạn nước.
Trước tình hình trên, huyện Cần Giuộc đã và đang thực hiện phương án hỗ trợ cấp nước cho vùng bị thiếu nước sinh hoạt. Thời gian hỗ trợ cấp nước sẽ kéo dài đến cuối tháng 5/2020. Ước tính, khối lượng nước hỗ trợ lên đến khoảng gần 10.000 m3 nước ngọt.
Trong đó, huyện Cần Giuộc chủ động cung cấp 50%, số còn lại Tỉnh đội Long An sẽ hỗ trợ phương tiện cấp nước và lực lượng tham gia. Ngoài ra, đối với những hộ ở sâu, xa khu dân cư tập trung, tỉnh Long An hỗ trợ 200 bộ thiết bị lọc nước bẩn thành nước sạch để giúp nhân dân có được nguồn nước sinh hoạt.

anh-1.-he-thong-thuy-loi.jpg
Huyện Cần Giuộc chú trọng đầu tư hệ thống thủy lợi kết hợp giao thông nông thôn phục vụ sản xuất

Cũng theo ông Ngô Bảo Quốc, huyện Cần Giuộc hiện có 3 đơn vị khai thác nguồn nước ngầm để xử lý, cung cấp cho nhân dân do trên địa bàn huyện không lấy được nguồn nước mặt, nhưng đây chỉ là giải pháp tình thế, tạm thời.
Về lâu dài, tỉnh Long An đã và đang triển khai thực hiện phương án xây dựng hệ thống dẫn nước ngọt từ huyện Thủ Thừa (Long An); đồng thời, tăng cường đường ống và trạm bơm tăng áp từ TP.HCM về cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Đại diện UBND huyện Cần Giuộc cho hay, tính đến nay, toàn huyện Cần Giuộc có 26 hợp tác xã, 1 liên hiệp hợp tác xã và 65 tổ liên kết sản xuất. Trong đó, có 6/16 hợp tác xã rau được cấp giấy Chứng nhận đạt chuẩn VietGAP, 3 hợp tác xã được cấp Chứng nhận sản xuất theo chuỗi an toàn.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi

Cũng theo ông Ngô Bảo Quốc, trước tình hình thời tiết, hạn mặn diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, UBND huyện Cần Giuộc đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Song song đó, những năm qua, huyện Cần Giuộc đã chú trọng đầu tư hệ thống thuỷ lợi kết hợp giao thông nông thôn phục vụ sản xuất. Đây cũng là yếu tố thuận lợi cho việc đưa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp của huyện, mang lại hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao đời sống người dân.
Tính đến nay, toàn huyện Cần Giuộc có gần 1.000ha sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao. Trong đó có mô hình sản xuất rau sử dụng phân hữu cơ sinh học, xây dựng nhà lưới, nhà màng, nhà kính, sản xuất theo phương pháp thủy quan, tưới tiết kiệm nước, với các loại sản phâm như xà lách xoong, ngò gai, rau dấp cá, hoa lan…

anh-2.-mo-hinh-trong-rau.jpg
Mô hình trồng rau ăn lá trong nhà lưới, ứng dụng tưới tiết kiệm nước ở xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc

Đánh giá hiệu quả kinh tế các mô hình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao, ông Ngô Bảo Quốc cho rằng, cây rau phát triển tốt hơn, ít sâu bệnh, giảm được chi phí, công lao động ít, nhưng năng suất lại cao hơn 15 - 20%, lợi nhuận so với cách trồng theo phương pháp truyền thống cao hơn khoảng 2 - 6 triệu đồng/công đất canh tác.
Bên cạnh đó, huyện Cần Giuộc có trên 242 ha nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao. Mô hình này đã mang lại lại hiệu quả tốt, môi trường ổn định, tôm thương phẩm đạt cỡ lớn, giúp người dân tiết kiệm chi phí, mang lại hiệu quả kinh tế khá trong điều kiện giá tôm thương phẩm bấp bênh, có lúc giảm sâu.
Ngoài những mô hình ứng dụng công nghệ cao, nhiều nông dân huyện Cần Giuộc còn tập trung cho mô hình trồng cây sả. Bởi theo người dân nơi đây, cây sả thích nghi với môi trường đất đai, chịu được hạn mặn, chi phí sản xuất thấp, không tốn công chăm sóc, trong khi đầu ra tương đối ổn định, cho thu nhập kinh tế cao.

Theo định hướng, huyện Cần Giuộc tiếp tục triển khai thực hiện tốt các chính sách nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đồng thời, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả, đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tạo điều kiện cho các tổ hợp tác, hợp tác xã hoạt động hiệu quả.

Bài liên quan
 • Ủy ban Dân tộc: Khảo sát ấn phẩm báo chí để tuyên truyền phù hợp với đồng bào
  (TN&MT) - Thực hiện Đề án “Tiếp tục thực hiện chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí và nghiên cứu đổi mới hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2023 - 2025 theo Quyết định số 660/QĐ-UBDT ngày 30/9/2022 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) đã tổ chức điều tra, khảo sát tại các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang từ ngày 12/10 đến ngày 21/10/2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO