Cần đưa nội dung bảo vệ đại dương vào giáo dục trong trường học từ năm 2025

Mai Đan | 11/02/2022, 12:12

Người đứng đầu Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cho biết, giáo dục cần phải là một trong những trụ cột quan trọng cho hành động của các quốc gia trên thế giới nhằm bảo vệ tốt hơn các vùng biển và đại dương khỏi tác hại của biến đổi khí hậu.

image1170x530cropped-43-.jpg

Trẻ em khám phá cuộc sống đại dương tại triển lãm động vật không xương sống của Vườn thú Quốc gia Smithsonian ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: NOS / NOAA

Công cụ giáo dục mới

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về đại dương mới đây tại thành phố biển Brest, miền Tây nước Pháp, bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO cho biết: "Nếu chúng ta muốn bảo vệ đại dương tốt hơn, chúng ta phải đưa nội dung này vào giáo dục”.

Đặt điều này làm mục tiêu chung cho 193 Quốc gia thành viên của UNESCO, bà Azoulay yêu cầu họ đưa giáo dục về đại dương vào chương trình giảng dạy ở trường học vào năm 2025. Để đạt được mục tiêu trên, UNESCO cung cấp cho các nhà ra quyết định một bộ công cụ với khung tham chiếu dùng chung về nội dung giáo dục về chủ đề này.

Bà Stefania Giannini, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO phụ trách giáo dục cho biết: “Bước đi này, sẽ cho phép tất cả các quốc gia có vị trí bình đẳng để nhanh chóng đặt đại dương vào trọng tâm của việc giảng dạy và nâng cao kiến thức của sinh viên trong lĩnh vực này, để họ trở thành những công dân có trách nhiệm và cam kết”.

Các công cụ giáo dục mới do UNESCO cung cấp cho thấy, cần phải thay đổi cách xã hội tương tác với đại dương để đạt được một mô hình bền vững hơn. Trong công cụ tham khảo của mình, UNESCO nêu bật các cách làm tốt của các quốc gia thành viên đã hoạt động về giáo dục đại dương, như: Brazil, Canada, Costa Rica, Kenya, Bồ Đào Nha và Thụy Điển.

Các kết quả đạt được của các quốc gia này đã được UNESCO nêu dưới dạng các nghiên cứu điển hình, cũng như các cơ hội và thách thức gặp phải khi tìm cách đưa kiến thức về đại dương một cách có cấu trúc vào chương trình giảng dạy.

Kỹ năng và kiến thức truyền thống

UNESCO nhấn mạnh: “Giáo dục về đại dương không chỉ liên quan đến việc truyền tải kiến thức khoa học và nhận thức về các vấn đề đương đại, nó cũng nên thúc đẩy các kỹ năng và kiến thức truyền thống, chẳng hạn như những kỹ năng và kiến thức được bảo vệ bởi Công ước về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể năm 2003, như quảng bá kỹ thuật đánh bắt cá của tổ tiên”.

Bộ công cụ mới dành cho các quốc gia thành viên và các khu vực để điều chỉnh lý thuyết cho phù hợp với thực tiễn, tình huống và nhu cầu cụ thể của họ. UNESCO sẽ giám sát việc thực hiện mục tiêu này của 193 quốc gia thành viên, với báo cáo tiến độ đầu tiên được đưa ra tại COP27, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2022 tại Ai Cập.

image1170x530cropped-44-.jpg

Biển lặng và trong xanh ở Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: Unsplash / Hiroko Yoshii

UNESCO đang dẫn đầu hoạt động Thập kỷ khoa học đại dương của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững (2021-2030). Đồng thời, UNESCO đã phát động một chiến dịch nhằm trao quyền cho các công dân có liên quan tham gia vào phong trào Thế hệ Đại dương toàn cầu. Chiến dịch này sẽ sử dụng cách kể chuyện biến đổi để mang lại nhiều kiến thức hơn cho công dân và thúc đẩy hành động để khôi phục, bảo vệ và sống tốt hơn với đại dương.

Cuối năm 2022, Bồ Đào Nha sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc. Hội nghị sẽ tìm cách thúc đẩy các giải pháp đổi mới dựa trên khoa học cần thiết nhằm bắt đầu một chương mới của hành động đại dương toàn cầu.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Liên Hợp Quốc kêu gọi thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo
(TN&MT) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres vừa cho biết, năng lượng tái tạo là con đường đáng tin cậy duy nhất nếu thế giới muốn ngăn chặn thảm họa khí hậu, đồng thời chỉ rõ Kế hoạch năng lượng năm điểm cho một quá trình chuyển đổi công bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Ngân hàng Thế giới cho Brazil vay 500 triệu USD đáp ứng các mục tiêu khí hậu
  (TN&MT) - Cuối ngày 22/12, Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một dự án trị giá 500 triệu USD ở Brazil nhằm tăng cường tài chính liên quan đến tính bền vững và tăng cường năng lực của khu vực tư nhân để tiếp cận thị trường tín dụng carbon và hạn chế nạn phá rừng.
 • Gần 90% dân số châu Phi chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) vừa công bố một kết quả khảo sát cho thấy, biến đổi khí hậu đang tác động trực tiếp và tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của 88% dân số châu Phi.
 • Nắng nóng ở Chile làm trầm trọng thêm cháy rừng
  (TN&MT) - Một đợt nắng nóng vừa tấn công Chile, với nhiệt độ kỷ lục ở một số khu vực và thiếu lượng mưa đã làm gia tăng các vụ cháy rừng, thiêu rụi hơn 7.000 ha ở quốc gia Nam Mỹ này.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Loạt ảnh nổi bật về thời tiết khắc nghiệt năm 2022
  (TN&MT) - Trong năm 2022, thế giới đã trải qua những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đe dọa tính mạng con người và sự sống của muôn loài. Điển hình trong số đó là hàng loạt trận lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, bão cát, lốc xoáy… hoành hành khắp các nơi trên thế giới.
 • Núi lửa Fuego ở Guatemala phun trào, cột tro bụi cao đến 2 km
  Fuego - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở khu vực Trung Mỹ đã hoạt động trở lại vào cuối tuần qua, phun ra dòng dung nham nóng và cột tro bụi cao đến 2km. Giới chức Guatemala phải đóng cửa sân bay lớn nhất nước này trong thời gian ngắn trước khi hoạt động của núi lửa giảm bớt vào ngày 11/12.
 • 16 triệu dân đối mặt với cảnh băng giá, Anh mở hàng nghìn ‘ngân hàng sưởi ấm’
  Chi phí năng lượng và lạm phát vốn leo thang sau đại dịch COVID-19 kết thúc đã tăng vọt kể từ khi Anh quyết định cắt đứt nguồn nhiên liệu hóa thạch từ Nga vào đầu năm nay. Trong khi đó, dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có thể giảm xuống tới -10 độ C tại một số nơi ở Anh trong tuần tới.
 • Tiếp tục sử dụng Công ước Luật Biển để giải quyết những thách thức về đại dương
  (TN&MT) - Ngày 8/12, tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm 40 năm thông qua Công ước Luật Biển, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh, Công ước Luật Biển có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh đại dương đang "kêu cứu" trước những thách thức như biến đổi khí hậu, sản lượng cá bị khai thác quá mức.
 • Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường hành động để bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) diễn ra tại Montreal (Canada), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres kêu gọi các chính phủ và khu vực tư nhân hành động để bảo vệ môi trường tự nhiên một cách hiệu quả.
 • COP15 hướng tới mục tiêu rõ ràng, thúc đẩy tài chính bảo tồn đa dạng sinh học
  (TN&MT) - Ngày 7/12, tại Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15), khi các quan chức chính phủ bắt đầu đàm phán về một thỏa thuận để bảo vệ động vật hoang dã và các nguồn tài nguyên hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư mong muốn xây dựng một khuôn khổ cung cấp các mục tiêu, định nghĩa rõ ràng để thúc đẩy hành động bảo tồn đa dạng sinh học.
 • EU cấm nhập khẩu các sản phẩm liên quan đến phá rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/12, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận cấm nhập khẩu một số sản phẩm được xem là yếu tố chính thúc đẩy phá rừng, trong đó, có cà phê, ca cao và đậu nành.
 • COP15 đặt mục tiêu đạt được hiệp ước toàn cầu về bảo vệ thiên nhiên
  (TN&MT) - Từ ngày 7-19/12, tại Montreal (Canada), các quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các loài sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO