Cần đưa nội dung bảo vệ đại dương vào giáo dục trong trường học từ năm 2025

Mai Đan | 11/02/2022, 12:12

Người đứng đầu Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) cho biết, giáo dục cần phải là một trong những trụ cột quan trọng cho hành động của các quốc gia trên thế giới nhằm bảo vệ tốt hơn các vùng biển và đại dương khỏi tác hại của biến đổi khí hậu.

image1170x530cropped-43-.jpg

Trẻ em khám phá cuộc sống đại dương tại triển lãm động vật không xương sống của Vườn thú Quốc gia Smithsonian ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: NOS / NOAA

Công cụ giáo dục mới

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về đại dương mới đây tại thành phố biển Brest, miền Tây nước Pháp, bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO cho biết: "Nếu chúng ta muốn bảo vệ đại dương tốt hơn, chúng ta phải đưa nội dung này vào giáo dục”.

Đặt điều này làm mục tiêu chung cho 193 Quốc gia thành viên của UNESCO, bà Azoulay yêu cầu họ đưa giáo dục về đại dương vào chương trình giảng dạy ở trường học vào năm 2025. Để đạt được mục tiêu trên, UNESCO cung cấp cho các nhà ra quyết định một bộ công cụ với khung tham chiếu dùng chung về nội dung giáo dục về chủ đề này.

Bà Stefania Giannini, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO phụ trách giáo dục cho biết: “Bước đi này, sẽ cho phép tất cả các quốc gia có vị trí bình đẳng để nhanh chóng đặt đại dương vào trọng tâm của việc giảng dạy và nâng cao kiến thức của sinh viên trong lĩnh vực này, để họ trở thành những công dân có trách nhiệm và cam kết”.

Các công cụ giáo dục mới do UNESCO cung cấp cho thấy, cần phải thay đổi cách xã hội tương tác với đại dương để đạt được một mô hình bền vững hơn. Trong công cụ tham khảo của mình, UNESCO nêu bật các cách làm tốt của các quốc gia thành viên đã hoạt động về giáo dục đại dương, như: Brazil, Canada, Costa Rica, Kenya, Bồ Đào Nha và Thụy Điển.

Các kết quả đạt được của các quốc gia này đã được UNESCO nêu dưới dạng các nghiên cứu điển hình, cũng như các cơ hội và thách thức gặp phải khi tìm cách đưa kiến thức về đại dương một cách có cấu trúc vào chương trình giảng dạy.

Kỹ năng và kiến thức truyền thống

UNESCO nhấn mạnh: “Giáo dục về đại dương không chỉ liên quan đến việc truyền tải kiến thức khoa học và nhận thức về các vấn đề đương đại, nó cũng nên thúc đẩy các kỹ năng và kiến thức truyền thống, chẳng hạn như những kỹ năng và kiến thức được bảo vệ bởi Công ước về bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể năm 2003, như quảng bá kỹ thuật đánh bắt cá của tổ tiên”.

Bộ công cụ mới dành cho các quốc gia thành viên và các khu vực để điều chỉnh lý thuyết cho phù hợp với thực tiễn, tình huống và nhu cầu cụ thể của họ. UNESCO sẽ giám sát việc thực hiện mục tiêu này của 193 quốc gia thành viên, với báo cáo tiến độ đầu tiên được đưa ra tại COP27, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11/2022 tại Ai Cập.

image1170x530cropped-44-.jpg

Biển lặng và trong xanh ở Okinawa, Nhật Bản. Ảnh: Unsplash / Hiroko Yoshii

UNESCO đang dẫn đầu hoạt động Thập kỷ khoa học đại dương của Liên Hợp Quốc về phát triển bền vững (2021-2030). Đồng thời, UNESCO đã phát động một chiến dịch nhằm trao quyền cho các công dân có liên quan tham gia vào phong trào Thế hệ Đại dương toàn cầu. Chiến dịch này sẽ sử dụng cách kể chuyện biến đổi để mang lại nhiều kiến thức hơn cho công dân và thúc đẩy hành động để khôi phục, bảo vệ và sống tốt hơn với đại dương.

Cuối năm 2022, Bồ Đào Nha sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Đại dương của Liên Hợp Quốc. Hội nghị sẽ tìm cách thúc đẩy các giải pháp đổi mới dựa trên khoa học cần thiết nhằm bắt đầu một chương mới của hành động đại dương toàn cầu.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Mùa bão Đại Tây Dương năm nay: Có khả năng “gần như bình thường”
  (TN&MT) - Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), hoạt động bão gần như bình thường ở Đại Tây Dương trong mùa bão sắp tới, có thể có từ 12 đến 17 cơn bão nhiệt đới được đặt tên.
 • Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác
  Sự thúc đẩy kinh tế “xanh” của Mỹ và chính quyền các bang đang biến rác thành kho báu và trao cơ hội lớn cho các công ty xử lý rác.
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO