Cần đòn bẩy cho gạch không nung phát triển trên thị trường Bình Định

Mỹ Bình | 30/11/2020, 21:24

(TN&MT) - Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ đã tròn 10 năm, thế nhưng trên thực tế gạch không nung tại Bình Định lộ trình phát triển ì ạch, nhà sản xuất loay hoay tìm thị trường tiêu thụ. Bình Định cần tạo ra một đòn bẩy để gạch không nung trở thành xu hướng tất yếu của ngành sản xuất vật liệu xây dựng.

10 năm phát triển ì ạch, nhà sản xuất loay hoay tìm thị trường  

Ngày 28/4/2010, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 567 phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng Bình Định tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 48 ngày 25/12/2013 quy định về chính sách và lộ trình xóa bỏ gạch, ngói bằng đất sét nung thủ công trên địa bàn tỉnh và Chỉ thị số 02 ngày 17/12/2014 về tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đến năm 2016 phải chấm dứt hoạt động của các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh và tất cả các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước phải sử dụng 100% vật liệu xây không nung, công trình từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây.

Dây chuyền sản xuất gạch không nung tại Công ty CP Gạch Tuynen Bình Định 

Bình Định là một trong những tỉnh tích cực hưởng ứng Chương trình phát triển vật liệu xây không nung trong cả nước. Các tổ chức, cá nhân đi tiên phong trong việc đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất gạch không nung là Công ty CP Gạch Tuynen Bình Định, Hợp tác xã sản xuất đá xây dựng Bình Đê, Công ty TNHH Nam Phương, Công ty TNHH khai thác đá và xây dựng Ánh Sinh.

Trong đó Công ty CP Gạch Tuynen Bình Định đã đầu tư hơn 110 tỷ đồng xây dựng Nhà máy Gạch Bê tông nhẹ với 2 dây chuyền sản xuất tạo ra 2 dòng sản phẩm gạch không nung là gạch không nung xi măng cốt liệu và gạch không nung Bê tông nhẹ khí chưng áp (AAC).

Gạch nung thủ công vẫn song song tồn tại đến nay 

Tuy nhiên, bên cạnh đó các cơ sở sản xuất lò gạch nung vẫn song song tồn tại cho đến nay và chưa bị xóa bỏ triệt để, nhất là tại các Cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Tây Sơn. Các cơ sở sản xuất gạch nung truyền thống vẫn đang phục vụ một lượng khách hàng lớn có nhu cầu xây dựng nhà ở hộ gia đình cá nhân và các công trình xây dựng với quy mô vừa và nhỏ.

Từ đó nảy sinh các hoạt động khai thác khoáng sản đất sét để đáp ứng cung cầu sản xuất gạch nung tại các lò gạch hộ gia đình và phát sinh gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Đây cũng là bài toán khó khăn đối với chính quyền huyện Tây Sơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung trong việc giải quyết chính sách hỗ trợ việc làm cho người dân địa phương khi phải xóa bỏ lò gạch nung truyền thống.  

Lò đốt gạch nung gây ô nhiễm môi trường 

Trên thực tế phải nhìn nhận rằng việc tiêu thụ gạch không nung trên địa bàn tỉnh Bình Định hiện nay chủ yếu tập trung vào các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Ngoài ra, qua quá trình triển khai sử dụng gạch không nung tại các công trình còn nhiều hạn chế nhất định mà phổ biến nhất là hiện tượng tường xây bị răn nứt và thấm với nguyên nhân như do thiết kế, chất lượng vật liệu, kỹ thuật thi công. Chưa kể tâm lý khách hàng ưa chuộng gạch nung truyền thống vì giá thành rẻ, chi phí xây dựng công trình nhà ở thấp.

Nhìn nhận đúng về gạch không nung để tạo đòn bẩy phát triển

Trước tình hình các công trình xây dựng sử dụng gạch không nung trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra hiện tượng nứt tường, thấm ảnh hưởng đến chất lượng công trình và thẩm mỹ công trình, Sở Xây dựng đã đặt vấn đề phải nghiên cứu các giải pháp khắc phục hiện tượng này. Nội dung nghiên cứu tập trung giải quyết một số vấn đề cơ bản về thiết kế và thi công xây dựng để tìm ra các giải pháp khắc phục hiện tượng trên.

Gạch không nung AAC thân thiện với môi trường 

Tuy nhiên, ông Võ Thành Tín – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn Bình Định lại cho rằng, gạch không nung không phải là nguyên nhân gây nứt tường và thấm nước. Gạch không nung Bê tông nhẹ khí chưng áp (AAC) là không gây bụi, trọng lượng nhẹ, thân thiện với môi trường, hoàn toàn không thấm nước, cách âm, cách nhiệt, chống cháy rất tốt, thi công nhanh, hiệu quả kinh tế và đầu tư sản xuất rất nhiều tiền. Hiện tượng nứt tường do nhà đầu tư nhà máy sản xuất gạch không nung và thiết kế thi công công trình chứ không phải bản thân gạch không nung gây ra hiện tượng nứt tường.

Gạch không nung xi măng cốt liệu 

Ông Trần Mạnh Hùng – Giám đốc Công ty CP Gạch Tuynen Bình Định chia sẻ thêm về ưu điểm của gạch không nung: Trước đây trong năm 2013-2014 là có xảy ra hiện tượng nứt tường tại các công trình xây dựng bằng gạch không nung do một số nhà đầu tư sản xuất Nhà máy gạch không nung chưa tìm hiểu kỹ tính năng bảo dưỡng của nó là 28 ngày trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, nếu nhà sản xuất vì lợi nhuận bất chấp chất lượng đưa gạch ra thi công công trình mà không chờ qua thời gian bão dưỡng sẽ bị nứt tường. Ngoài ra thao tác kỹ thuật của người thợ thi công gạch không nung khác so với gạch nung cũng dẫn đến chất lượng công trình kém.

Gạch không nung xi măng cốt liệu thân thiện với môi trường 

Ông Hùng cho biết thêm: Vật liệu gạch không nung ngoài những ưu điểm vượt trội hơn so với gạch nung và giảm chi phí trong xây dựng công trình nhà ở thì yếu tố đảm bảo môi trường, thân thiện với môi trường và tái sử dụng theo quy trình khép kín là điểm nổi bật nhất hiện nay. Gạch không nung không sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản đất sét là tránh được tình trạng khai thác, mua bán đất sét, tiết kiệm đất nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và không nung đốt phát tán khí thải gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Dùng phế thải của các nhà máy khác như đá, xà bần tái chế thành nguyên liệu sản xuất ra gạch không nung.

Dây chuyền cắt gạch không nung AAC

Gạch không nung xi măng cốt liệu làm từ cát, bột đá, xi măng và nước; gạch không nung Bê tông nhẹ khí chưng áp (AAC) làm từ nguyên liệu cát, xi măng, bột nhôm, tro bay, thạch cao tuyệt đối không dùng đất sét và nung đốt, không gây ô nhiễm môi trường, tốt cho sức khỏe con người và giảm chi phí trong quá trình xây dựng công trình nhà ở. Tuy nhiên, làm thế nào để gạch không nung đến tay người tiêu dùng phổ biến, sử dụng vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung trở thành xu hướng tất yếu của ngành sản xuất vật liệu xây dựng cần có một đòn bẩy để gạch không nung phát triển trong thời gian tới tại Bình Định.

Gạch AAC có nhiều tính năng vượt trội so với gạch nung thủ công 

Ông Lê Anh Sơn – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết: Sở Xây dựng đang thực hiện Đề án phát triển vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Định trong đó có vật liệu xây không nung. Sở sẽ phối hợp với các ngành, Hội Xây dựng, Hội Quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn Bình Định tăng cường công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp, người dân về vật liệu xây không nung, vật liệu thân thiện với môi trường. Sở Xây dựng sẽ tạo điều kiện, thu hút các nhà đầu tư có sản phẩm vật liệu mới, gạch không nung có chỗ đứng trên thị trường Bình Định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện
EVN phải tập trung nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp về cung ứng điện, đặc biệt là việc thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các biện pháp về tiết kiệm điện; xây dựng các kịch bản điều hành cung ứng điện theo hướng dẫn của Bộ Công Thương.
Đừng bỏ lỡ
 • PVEP - 35 năm: Viết tiếp truyền thống tự hào
  Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, dưới sự định hướng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn bám sát mục tiêu, sứ mệnh và tầm nhìn của mình để trở thành đơn vị chủ lực, cốt lõi của Petrovietnam trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí.
 • EVNGENCO1 quyết liệt triển khai các giải pháp tiết kiệm điện
  Mục tiêu là mỗi cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng công ty tiết giảm điện tối thiểu 10% so với cùng kỳ năm 2022; riêng trong các tháng cao điểm (tháng 5, 6, 7/2023) tiết giảm tối thiểu 15% so với cùng kỳ năm 2022.
 • EVN phản hồi về khoản lỗ hơn 26.000 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện
  Ngày 3/6/2023, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã có văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) phản hồi về  khoản lỗ 26.235 tỷ đồng và việc nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời.
 • Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn về tình hình cung ứng điện
  Thực hiện Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, Bộ Công Thương đã có các chỉ đạo khẩn yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tập trung huy động hiệu quả mọi nguồn lực, chỉ đạo điều hành thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện.
 • Cùng nông dân phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại
  Phát huy vai trò ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank Hoàng Su Phì tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, cùng nông dân phát triển nông nghiệp hiện đại, nông thôn văn minh.
 • Nông dân sản xuất xanh, an toàn từ Chương trình “Môi trường sạch - cuộc sống xanh”
  Ngày 6/6/2023, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và tiếp tục hành trình nâng cao nhận thức cộng đồng, giúp bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp, Công ty Syngenta Việt Nam phối hợp cùng Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ và Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kiên Giang tổ chức Lễ phát động hoạt động trồng cây và Chương trình “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” - thu gom vỏ bao gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sau sử dụng tại TP. Cần Thơ và Kiên Giang.
 • Mệt mỏi vì bị ép giá, nhà đầu tư bất động sản “quay xe” chờ thị trường hồi phục
  (TN&MT) - Thị trường bất động sản (BĐS) hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư (NĐT) gặp khó khăn về dòng tiền đã rao bán mảnh đất đang sở hữu. Tuy nhiên, trong bối cảnh “mua dễ, bán khó” nhiều chủ đất mệt mỏi vì bị “ép giá”. Không ít chủ đất "cắn răng" thoát hàng với giá thấp hơn kỳ vọng, nhưng cũng có nhiều người vẫn cố cầm cự chờ thị trường BĐS phục hồi.
 • PV Power “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới
  Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã triển khai chương trình “Đổi pin cũ - Nhận quà xanh” nhằm hưởng ứng lời kêu gọi trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ, cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 về biến đổi khí hậu.
 • PV GAS PMC tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo cho người lao động
  Công ty Quản lý dự án Khí (PV GAS PMC) đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Các hoạt động được triển khai rộng rãi, có hiệu quả, được các cấp ủy đảng, chính quyền và NLĐ ghi nhận, hưởng ứng tích cực.
 • Cấp điện gặp khó, Bộ Công Thương yêu cầu EVN nỗ lực trong vận hành hệ thống điện
  Trước tình hình cấp điện gặp nhiều khó khăn, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nỗ lực trong vận hành hệ thống điện, trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia phải được đảm bảo, đáp ứng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu thiết yếu của đời sống sản xuất.
 • SeABank được vinh danh Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng 2022
  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) vừa vinh dự lần thứ 3 liên tiếp được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDG) trao tặng danh hiệu “Ngân hàng tiêu biểu vì cộng đồng” nằm trong hệ thống giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2022 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2022 - VOBA 2022).
 • Thị trường bất động sản đang tạo vùng đáy
  (TN&MT) - Sau gần 2 năm đóng băng, thị trường bất động sản (BĐS) đang ở thời điểm đáy và có những dấu hiệu hồi phục khi mặt bằng lãi suất có dấu hiệu hạ nhiệt sớm hơn dự kiến.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO