Cần đẩy nhanh hoạt động giảm phát thải trong năm 2022

Mai Đan | 23/12/2021, 10:50

(TN&MT) - Theo các nhà khoa học, thời tiết cực đoan xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới vào năm 2021 là do hệ quả của việc nhiệt độ Trái Đất tăng quá ngưỡng giới hạn 1,5 độ C. điều này đang bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết. Các chuyên gia cho rằng, thiên tai nghiêm trọng do biến đổi khí hậu đã khiến Chính phủ các nước nhận thức được tầm quan trọng của việc đáp ứng các mục tiêu quốc tế nhằm giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Lỗ hổng về phát thải

Thực tế cho thấy, nhiều quốc đảo đang đối mặt với nguy cơ bị nhấn chìm trong bối cảnh hiện tượng ấm lên toàn cầu làm tăng mực nước biển dâng đã tiên phong trong việc đáp ứng mục tiêu giảm phát thải nhằm ngăn thảm họa khủng khiếp hơn xảy ra. Song trái với những nỗ lực này, trong năm nay, mục tiêu Thỏa thuận Paris về giới hạn nhiệt độ toàn cầu tăng đến mức 1,5 độ C của các quốc gia vẫn nằm ngoài tầm với. Các quốc gia vẫn đang tranh luận về việc làm thế nào để đi đúng hướng nhằm đạt được mục tiêu này, đưa ra nhiều cam kết cắt giảm khí thải, thay vì đặt ra quy mô hay vạch rõ khung thời gian, tiến độ thực hiện.

Hành tinh đã nóng lên 1,1 độ C kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp bùng nổ, gia tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Ủy ban Liên Chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC) cho biết, đến năm 2030, cần giảm khoảng 45% lượng khí thải CO2 do con người tạo ra so với lượng khí thải năm 2010 và đạt mức trung hòa vào giữa thế kỷ này để giúp thế giới có cơ hội giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở 1,5 độ C và tránh những tác động tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu.

Năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã trải qua thời tiết khắc nghiệt

Hành động nhanh chóng để trở lại lộ trình an toàn

Net Zero Tracker - một liên minh gồm 4 nhóm nghiên cứu cho hay, tin tốt là trong năm nay, 90% nền kinh tế toàn cầu đang đặt ra các mục tiêu về trung hòa khí thải, tăng cao so với 68% của năm 2020. Frank Rijsberman, Tổng Giám đốc của Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu có trụ sở tại Seoul (Hàn Quốc) nhấn mạnh, sự gia tăng các cam kết về trung hòa khí thải cho thấy thế giới đang nỗ lực đạt được mục tiêu 1,5 độ C.

Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh) đã kết thúc với cam kết tăng gấp đôi ngân sách hỗ trợ các nước dễ bị tổn thương thích nghi với các tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời giảm bớt việc sử dụng than đá trong sản xuất theo từng giai đoạn, chấm dứt việc trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch. Bà Inger Andersen, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia hành động nhanh chóng nhằm đưa thế giới trở lại lộ trình an toàn.

Theo ước tính của nhóm nghiên cứu hành động khí hậu Climate Action Tracker, các cam kết cắt giảm khí thải từ nay đến năm 2030 vẫn khiến thế giới phải đối mặt với mức tăng nhiệt độ trung bình 2,4 độ C. Chuyên gia về chính sách khí hậu Niklas Hohne thuộc Viện Khí hậu mới có trụ sở tại Đức cho biết, mặc dù nhiều nhà lãnh đạo đã ủng hộ mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ ở 1,5 độ C so với mức tăng 2 độ C, nhưng khoảng cách giữa quyết tâm và hành động đang ngày càng xa.

Nhận thức được điều này, Hội nghị COP26 đã nhất trí rằng, các quốc gia cần vạch ra kế hoạch giảm khí thải tham vọng hơn vào năm tới.

Tổng hợp từ Reuters

Bài liên quan
 • Ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu: Chỉ còn “Cánh cửa hẹp”
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) mới đây, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, không khu vực nào trên thế giới có thể tránh được các thảm họa khí hậu, đồng thời cảnh báo, cơ hội để ngăn chặn các tác động khí hậu tồi tệ nhất đang “đóng lại nhanh chóng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO