Cần đầu tư hơn nữa cho hoạt động quan trắc môi trường tự động

Tống Minh | 11/10/2019, 14:59

(TN&MT) - Đây là ý kiến của các đại biểu tham dự Hội thảo tập huấn vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống cho trạm quan trắc tự động, liên tục do Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường – Bộ TN&MT) tổ chức vào sáng 11/10, tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo có hơn 330 đại biểu là các nhà quản lý, doanh nghiệp đến từ 31 tỉnh, thành phố phía Bắc.

TS Huong
 TS. Trần Thị Minh Hương phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, TS. Trần Thị Minh Hương – Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc cho biết, thời gian qua, dù có nhiều nỗ lực trong việc quản lý, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm nhưng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi vẫn là vấn đề nổi cộm, như ô nhiễm không khí hay trên các lưu vực sông. Việc quan trắc môi trường được xác định là công cụ không thể thiếu trong quản lý, bảo vệ môi trường nhằm kiểm soát có hiệu quản các nguồn thải, cung cấp các thông tin chính xác về chất lượng môi trường. Theo Nghị định số 38/2016/NĐ-CP ngày 24/4/2015 về quản lý chất thải và phế liệu, Chính phủ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nằm ngoài khu công nghiệp có quy mô xả nước thải từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên và có nguồn khí thải lưu lượng lớn tại Phụ lục của Nghị định phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải/khí thải tự động liên tục và truyền số liệu trực tiếp đến các cơ quan quản lý môi trường.

TS. Trần Thị Minh Hương thông tin, đến nay, việc truyền, tiếp nhận và quản lý dữ liệu quan trắc tự động bước đầu đã được triển khai và đạt được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, việc triển khai ở các địa phương chưa đồng bộ về công nghệ, chưa có phần mềm hỗ trợ hiệu quả công tác quản lý và khai thác số liệu, bởi vậy, quá trình thực hiện còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

“Để tháo gỡ bất cập đó, với vai trò là đơn vị đầu mối tiếp nhận và quản lý dữ liệu quan trắc tự động trên phạm vi toàn quốc, từ tháng 4/2019, chúng tôi đã chuyển giao phần mềm hỗ trợ, hướng dẫn kết nối số liệu quan trắc tự động từ các doanh nghiệp về Sở TN&MT địa phương và truyền dữ liệu từ Sở về Bộ TN&MT”, TS. Trần Thị Minh Hương cho hay.

Dai bieu
Hội thảo có sự tham gia của hơn 330 đại biểu

Được biết, đến nay, Trung tâm đã chuyển giao phần mềm cho Sở TN&MT 39 tỉnh, thành phố. Dự kiến đến ngày 15/12/2019, sẽ chuyển giao phần mềm cho các Sở TN&MT của các tỉnh, thành phố còn lại.

Dựa trên kết quả và kinh nghiệm khi thực hiện tại 39 tỉnh, thành phố, Trung tâm tổ chức Hội thảo tập huấn vận hành và đánh giá chất lượng hệ thống cho trạm quan trắc tự động, liên tục. Đây là dịp để các nhà quản lý, các địa phương và các doanh nghiệp trên cả nước trao đổi, thống nhất, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đáp ứng được yêu cầu truyền dữ liệu về Bộ TN&MT theo quy đinh.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được phổ biến các quy định trong quản lý Nhà nước liên quan đến Trạm quan trắc tự động, liên tục; Hướng dẫn các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, vận hành và kiểm soát chất lượng hệ thống Trạm quan trắc tự động, liên tục; Hướng dẫn truyền nhận và kiểm soát dữ liệu của Trạm quan trắc tự động, liên tục.

Toan canh HT
Toàn cảnh Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, đại diện đến từ các địa phương, doanh nghiệp cho rằng, cần tăng cường hơn nữa hoạt động quan trắc môi trường tự động, như: đầu tư trang thiết bị để tiếp nhận, truyền và quản lý dữ liệu đối với hệ thống quan trắc môi trường tự động, liên tục tại các địa phương và doanh nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, tập huán cán bộ phụ trách các vấn đề có liên quan để có thể vận hành hiệu quả các trạm quan trắc này. Cùng với đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Tổng cục Môi trường và các Sở TN&MT, giữa cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhằm thiết lập và duy trì mạng lưới quan trắc môi trường tự động, đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương…


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thời tiết 22/5: Ba miền cả nước có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 22/5 tại các tỉnh thành trên cả ba miềm đất nước có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh
 • Thời tiết ngày 21/5: Bắc và Trung Bộ vẫn nắng nóng đổ lửa, vượt 40 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 21/5, miền Bắc và Trung Bộ vẫn tiếp diễn nắng nóng đến đặc biệt gay gắt, nhiều nơi nhiệt độ vượt ngưỡng 40 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ dịu mát dần về chiều tối.
 • Thời tiết ngày 19/5: Nắng nóng nhiều khu vực trên cả nước
  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (19/5), ở Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nhưng có xu hướng giảm bớt với nhiệt độ cao nhất hạ xuống dưới 40 độ, chỉ còn 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất là 45-60%.
 • Thời tiết 15/5: Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 15/5 tại các tỉnh thành khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 14/5 ở Bắc Bộ vẫn duy trì ở mức dễ chịu trong ngày cuối tuần. Cảnh báo mưa dông diện rộng ở các tỉnh Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên.
 • Thời tiết ngày 12/5: Miền Bắc giảm mưa, trời mát
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hôm nay (12/5), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
 • Thời tiết 8/5: Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 8/5 tại các tỉnh thành khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 7/5: Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to giải nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết ngày 7/5, Bắc Bộ và Trung Bộ ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.
 • Thời tiết ngày 5/5: Cảnh báo nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (5/5), khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%. Khu vực phía Đông Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ;
 • Trao tặng 10 tỉ đồng xây dựng lò đốt rác tại Trường Sa
  (TN&MT) - Lò đốt rác chuyên nghiệp sẽ được đầu tư xây dựng tại các xã đảo và thị trấn Trường Sa (Khánh Hòa).
 • Thời tiết 1/5: Mưa rào và dông vài nơi ở Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 1/5 khu vực Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO