Cần cơ chế, chính sách để tạo lập thị trường tiêu thụ túi ni-lông thân thiện môi trường

Hoàng Ngân | 09/06/2021, 17:30

(TN&MT) - Sáng 9/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến với Chủ đề “Thực trạng và giải pháp xử lý rác thải nhựa tại Việt Nam”.

Các diễn giả tham gia tọa đàm

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam cho biết: Nguy cơ từ ô nhiễm chất thải nhựa ngày càng gia tăng, việc quản lý chưa đúng cách, hiệu quả chất thải nhựa đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái, sinh vật, đất, nước, biển và sức khỏe của con người.

Nhiều năm qua, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường đã triển khai rất nhiều chương trình, kế hoạch để từng bước giảm thiểu rác thải nhựa, tiến tới kiểm soát, quản lý một cách có hiệu quả chất thải nhựa. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ không sản xuất, nhập khẩu túi nilong khó phân hủy có kích thước nhỏ hơn 50x50 cm và độ dày nhỏ hơn 50 micromethạn; hạn chế và tiến tới dừng sản xuất, nhập khẩu sản phẩm nhựa dùng 1 lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học sau năm 2025 và chậm nhất đến 2030; quy định trách nhiệm của các nhà sản xuất, nhập khẩu phải tái chế các sản phẩm, bảo bì do mình sản xuất, nhập khẩu và phải đóng góp tài chính vào quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

“Trong chương trình nỗ lực cùng toàn xã hội đóng góp công sức, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, tôi mong muốn thông qua hội thảo sẽ có thêm nhiều chương trình kế hoạch, các giải pháp, sáng kiến, ý kiến đóng góp hiệu quả cho công tác quản lý, tái chế rác thải nhựa. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm từ nhựa đến môi trường và cuộc sống”, ông Nguyễn Hữu Tiến cho hay.

Tại buổi toạ đàm, các nhà khoa học, cán bộ quản lý đã chia sẻ về những vấn đề nóng hiện nay như: Thực trạng rác thải nhựa; cơ chế chính sách trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam; khó khăn trong công tác thu gom và một số giải pháp công nghệ hiện đại xử lý rác thải nhựa; đề xuất thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và tăng cường tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam.

Ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành mối quan tâm lớn

Trong đó, về nội dung hạn chế cơ chế chính sách và một số giải pháp, PGS.TS Nguyễn Lê Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cho biết: Mặc dù, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất thải ngày càng được hoàn thiện, tuy nhiên, vẫn còn chưa đầy đủ hoặc còn những bất cập nhất định. Chất thải nhựa là loại chất thải chiếm lượng lớn trong tổng số lượng chất thải phát sinh, lại có những tác động rất nguy hại tới môi trường, tuy nhiên, chưa có các quy định cụ thể để quản lý loại chất thải nhựa này đặc biệt là loại nhựa sử dụng một lần.

Hệ thống chính sách hỗ trợ tái sử dụng, tái chế chất thải rắn trong đó có chất thải nhựa về cơ bản đã được xây dựng, bao gồm: chính sách phân loại chất thải rắn tại nguồn tạo nguồn nguyên liệu đầu vào; chính sách hỗ trợ sản xuất (ưu đãi mặt bằng, vay vốn, giảm thuế,...); chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm (trợ giá và khuyến khích tiêu dùng sản phẩm tái chế). Tuy nhiên, hệ thống chính sách này vẫn chưa đầy đủ và còn những bất cập, chưa thúc đẩy tái sử dụng, tái chế chất thải rắn

Để khắc phục vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam, tại tọa đàm, nhiều diễn giả kiến nghị các cấp có thẩm quyền cần xây dựng cơ chế chính sách để tạo lập thị trường tiêu thụ các loại túi ni-lông thân thiện môi trường. Cần tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni-lông khó phân hủy. Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức đến hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện; các cấp có liên quan cần ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường trao đổi sản phẩm phụ, sản phẩm thải bỏ để kết nối chuỗi giữa thải bỏ - tái chế - tái sử dụng để rác thải, chất thải trở thành tài nguyên thứ cấp trong hệ thống vòng kín của chu trình sản xuất mới.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện công ty Welle đã giới thiệu công nghệ MYT của Đức thích ứng với điều kiện xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở nước ta. Công nghệ này có giải pháp chế biến rác thải rắn sinh hoạt (dạng chưa phân loại, độ ẩm cao) thành nguyên liệu RDF (gồm chất hữu cơ, có thành phần có thể cháy được như nhựa).

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa. Lượng rác thải nhựa gia tăng nhanh chóng. Khối lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm khoảng 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm (chiếm gần 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng, riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa và túi nilong. Lượng chất thải nhựa và túi nilong ở Việt Nam chiếm khoảng 8 - 12% chất thải rắn sinh hoạt, nhưng chỉ có khoảng 11 - 12 % số lượng chất thải nhựa, túi nilong được xử lý, tái chế, số còn lại chủ yếu là chôn lấp, đốt và thải ra ngoài môi trường. 

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt. Thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể hạn chế việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường. UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mường Nhé (Điện Biên): Phát triển kinh tế rừng - hướng thoát nghèo bền vững
(TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo luôn là một trong những mục tiêu xuyên suốt, được huyện Mường Nhé quan tâm thực hiện, nhiều chương trình, dự án hỗ trợ sinh kế tạo chuyển biến tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Mường Khương - Lào Cai: Khó khăn giải bài toán xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật
  Vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vứt rải rác ngay tại nương, đồi, khu vực lấy nước để pha chế thuốc là tình trạng không hiếm thấy tại các xã của huyện vùng cao Mường Khương(Lào Cai). Mặc dù đã được tuyên truyền về loại rác thải nguy hại này cần thu gom, xử lý theo đúng quy trình nhưng người dân vẫn vứt khắp nơi hoặc tự tìm các xử lý.
 • Quy định mới về quản lý chất thải nhựa
  Sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi ni lông khó phân hủy sử dụng và thải bỏ ngày càng gia tăng. Để hạn chế Luật bảo vệ môi trường 2020, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP cũng đã quy định lộ trình hạn chế sản xuất, nhập khẩu sản phẩm nhựa sử dụng một lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học và sản phẩm, hàng hóa chứa vi nhựa.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
 • Bình Định khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão số 4
  Tại Bình Định, công tác ứng phó bão số 4 được triển khai khẩn trương, quyết liệt. Trong những ngày qua, thành viên Ban chỉ huy PCTT-TKCN&PTDS đã đi kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với bão.
 • Ninh Bình tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động thu gom, xử lý chất thải công nghiệp
  UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Văn bản 432/UBND-VP3 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh… tổ chức triển khai thực hiện kiểm tra, giám sát các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp trên địa bàn, nhất là các cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.
 • Hà Tĩnh: Huy động lực lượng gia cố tuyến kè biển trước diễn biến của bão số 4
  Do ảnh hưởng thời tiết, những ngày qua sóng to đã khiến bờ kè đê biển Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị hư hỏng nặng.
 • Sơn La: Tăng cường quản lý tài nguyên, môi trường trong phát triển thủy điện nhỏ
  (TN&MT) - Là địa phương có tiềm năng về tài nguyên nước với 35 suối lớn, 2 sông lớn là sông Đà dài 280km với 32 phụ lưu và sông Mã dài 90km với 17 phụ lưu, những năm qua, Sơn La đã đẩy mạnh công tác quy hoạch, phát triển thủy điện nhỏ, đem lại nguồn thu cho ngân sách, tạo việc làm cho nhân dân, góp phần đẩy nhanh quá trình xóa đói, giảm nghèo của tỉnh. Quá trình phát triển thủy điện được thực hiện nghiêm, đảm bảo gắn liền với tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.
 • Quảng Ngãi: “Chạy đua” trước giờ bão vào
  Trong sáng nay (27/9), Quảng Ngãi tiếp tục tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn .
 • Quảng Nam, Đà Nẵng: Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 18h tối nay
  (TN&MT) - Dự kiến bão số 4 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Trung Trung bộ từ chiều tối 27/9. Để đảm bảo tính mạng, tài sản cho người dân, Quảng Nam yêu cầu người dân địa phương không ra khỏi nhà từ 18h tối nay 27/9.
 • 16 tác phẩm đạt giải Cuộc thi viết về Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II
  (TN&MT) - Sáng 27/9 tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị phối hợp với Sở TN&MT TP Hà Nội tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về “Bảo vệ Môi trường trên địa bàn thành phố Hà Nội lần thứ II”, năm 2021-2022 cho 16 tác giả có tác phẩm đoạt giải và các cá nhân, tổ chức đã có đóng góp nhất định cho việc bảo vệ môi trường thủ đô và sự thành công của Cuộc thi. Sự kiện có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, các chuyên gia, doanh nghiệp,...
 • Hội nghị cấp Bộ trưởng đối tác tăng trưởng xanh châu Á lần thứ 2
  (TN&MT) - Ngày 26/9/2022, tại Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra Hội nghị cấp Bộ trưởng đối tác tăng trưởng xanh châu Á lần thứ 2 (AGGPM) với sự tham gia của các Bộ trưởng và đại diện các tổ chức quốc tế cùng một số doanh nghiệp đến từ các nước châu Á, Trung Đông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO