Cần cơ chế, chính sách để tạo lập thị trường tiêu thụ túi ni-lông thân thiện môi trường

Hoàng Ngân | 09/06/2021, 17:30

(TN&MT) - Sáng 9/6, tại Hà Nội, Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty Informa Markets Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến với Chủ đề “Thực trạng và giải pháp xử lý rác thải nhựa tại Việt Nam”.

Các diễn giả tham gia tọa đàm

Ông Nguyễn Hữu Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam cho biết: Nguy cơ từ ô nhiễm chất thải nhựa ngày càng gia tăng, việc quản lý chưa đúng cách, hiệu quả chất thải nhựa đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái, sinh vật, đất, nước, biển và sức khỏe của con người.

Nhiều năm qua, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường đã triển khai rất nhiều chương trình, kế hoạch để từng bước giảm thiểu rác thải nhựa, tiến tới kiểm soát, quản lý một cách có hiệu quả chất thải nhựa. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ không sản xuất, nhập khẩu túi nilong khó phân hủy có kích thước nhỏ hơn 50x50 cm và độ dày nhỏ hơn 50 micromethạn; hạn chế và tiến tới dừng sản xuất, nhập khẩu sản phẩm nhựa dùng 1 lần, bao bì nhựa khó phân hủy sinh học sau năm 2025 và chậm nhất đến 2030; quy định trách nhiệm của các nhà sản xuất, nhập khẩu phải tái chế các sản phẩm, bảo bì do mình sản xuất, nhập khẩu và phải đóng góp tài chính vào quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

“Trong chương trình nỗ lực cùng toàn xã hội đóng góp công sức, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, tôi mong muốn thông qua hội thảo sẽ có thêm nhiều chương trình kế hoạch, các giải pháp, sáng kiến, ý kiến đóng góp hiệu quả cho công tác quản lý, tái chế rác thải nhựa. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm từ nhựa đến môi trường và cuộc sống”, ông Nguyễn Hữu Tiến cho hay.

Tại buổi toạ đàm, các nhà khoa học, cán bộ quản lý đã chia sẻ về những vấn đề nóng hiện nay như: Thực trạng rác thải nhựa; cơ chế chính sách trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam; khó khăn trong công tác thu gom và một số giải pháp công nghệ hiện đại xử lý rác thải nhựa; đề xuất thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và tăng cường tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam.

Ô nhiễm rác thải nhựa đang trở thành mối quan tâm lớn

Trong đó, về nội dung hạn chế cơ chế chính sách và một số giải pháp, PGS.TS Nguyễn Lê Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) cho biết: Mặc dù, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản lý chất thải ngày càng được hoàn thiện, tuy nhiên, vẫn còn chưa đầy đủ hoặc còn những bất cập nhất định. Chất thải nhựa là loại chất thải chiếm lượng lớn trong tổng số lượng chất thải phát sinh, lại có những tác động rất nguy hại tới môi trường, tuy nhiên, chưa có các quy định cụ thể để quản lý loại chất thải nhựa này đặc biệt là loại nhựa sử dụng một lần.

Hệ thống chính sách hỗ trợ tái sử dụng, tái chế chất thải rắn trong đó có chất thải nhựa về cơ bản đã được xây dựng, bao gồm: chính sách phân loại chất thải rắn tại nguồn tạo nguồn nguyên liệu đầu vào; chính sách hỗ trợ sản xuất (ưu đãi mặt bằng, vay vốn, giảm thuế,...); chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm (trợ giá và khuyến khích tiêu dùng sản phẩm tái chế). Tuy nhiên, hệ thống chính sách này vẫn chưa đầy đủ và còn những bất cập, chưa thúc đẩy tái sử dụng, tái chế chất thải rắn

Để khắc phục vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam, tại tọa đàm, nhiều diễn giả kiến nghị các cấp có thẩm quyền cần xây dựng cơ chế chính sách để tạo lập thị trường tiêu thụ các loại túi ni-lông thân thiện môi trường. Cần tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni-lông khó phân hủy. Bên cạnh đó, để thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp từ nâng cao nhận thức đến hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện; các cấp có liên quan cần ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn về công nghệ, thúc đẩy phát triển thị trường trao đổi sản phẩm phụ, sản phẩm thải bỏ để kết nối chuỗi giữa thải bỏ - tái chế - tái sử dụng để rác thải, chất thải trở thành tài nguyên thứ cấp trong hệ thống vòng kín của chu trình sản xuất mới.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện công ty Welle đã giới thiệu công nghệ MYT của Đức thích ứng với điều kiện xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở nước ta. Công nghệ này có giải pháp chế biến rác thải rắn sinh hoạt (dạng chưa phân loại, độ ẩm cao) thành nguyên liệu RDF (gồm chất hữu cơ, có thành phần có thể cháy được như nhựa).

Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ rác thải nhựa. Lượng rác thải nhựa gia tăng nhanh chóng. Khối lượng rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm khoảng 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm (chiếm gần 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng, riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa và túi nilong. Lượng chất thải nhựa và túi nilong ở Việt Nam chiếm khoảng 8 - 12% chất thải rắn sinh hoạt, nhưng chỉ có khoảng 11 - 12 % số lượng chất thải nhựa, túi nilong được xử lý, tái chế, số còn lại chủ yếu là chôn lấp, đốt và thải ra ngoài môi trường. 

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Chung tay chống ô nhiễm rác thải nhựa và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức và cá nhân về ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường do sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt. Thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể hạn chế việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, thay thế bằng sản phẩm thân thiện với môi trường. UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương trên địa bàn tỉnh đến năm 2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 24/7: Nhiều nơi có mưa rất to
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Cử tri Ninh Bình kiến nghị nhiều vấn đề “nóng” về tài nguyên môi trường
  (TN&MT) - Rút ngắn thời gian làm thủ tục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình có nhu cầu tách và chuyển quyền sử dụng đất; không cấp mới, không cấp lại đối với các mỏ khai thác khoảng sản; tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để các đơn vị xả thải, khói bụi gây ô nhiễm môi trường… là những vấn đề được nhiều cử trị ở tỉnh Ninh Bình quan tâm.
 • Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh chủ động ứng phó với mưa lớn
  (TN&MT) - Chiều 23/7, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có Công điện số 359/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
 • Thừa Thiên Huế ban hành kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH giai đoạn 2021- 2030
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quyết định sban hành Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.
 • Lạng Sơn: Đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao
  (TN&MT) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa ban hành công văn số 983/UBND-KT về việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng và trong công trình xây dựng.
 • Thanh niên Lạng Sơn chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với mong muốn chung tay, góp sức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn tỉnh Lạng Sơn đã triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tạo một làn sóng mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, góp phần cải thiện môi trường sống trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT yêu cầu tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19
  (TN&MT) - Ngày 23/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Văn bản số 4119/BTNMT-TCMT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường xử lý chất thải phát sinh do dịch bệnh COVID-19.
 • Tham vấn kết quả nghiên cứu hành vi người tiêu dùng nhựa sử dụng một lần
  (TN&MT) - Sáng 23/7, tại Hà Nội, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) tổ chức Hội thảo trực tuyến về tham vấn kết quả nghiên cứu hành vi người tiêu dùng nhựa sử dụng một lần.
 • Gây Quỹ Trồng mới 1 triệu cây xanh khôi phục rừng đầu nguồn Mèo Vạc
  (TN&MT) - Ngày 23/7, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã phối hợp với Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức Họp báo trực tuyến giới thiệu cuốn sách “Một mẩu rừng cho bạn”
 • Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (23/7), áp thấp nhiệt đới đã di chuyển xuống Vịnh Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 24/7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 50 - 100mm.
 • Thời tiết 23/7, áp thấp nhiệt đới gây mưa to nhiều nơi trên cả nước
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Nam Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 4 giờ ngày 24/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Bắc đảo Bạch Long Vĩ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.
 • Tăng cường công tác dự báo bão, mưa lớn, lũ lớn
  (TN&MT) - Chiều 22/7, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành đã có buổi làm việc về công tác dự báo bão, mưa lớn, lũ lớn tại Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn.
 • Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có Công điện gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN một số Bộ, tỉnh, cơ quan báo chí truyền thông về việc chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.
 • Xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19
  (TN&MT) - Sáng 22/7, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc Hướng dẫn xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai trong bối cảnh Covid-19 cấp huyện, xã.
 • Ninh Bình: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được thực hiện bằng nhiều hình thức: tổ chức hội nghị tập huấn; tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường, phổ biến những mô hình điển hình trong công tác bảo vệ môi trường; đồng thời phản ảnh những vấn đề bất cập về ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cộng đồng dân cư…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO