Cân bằng sử dụng protein có thể cải thiện chất lượng nước

Lan Chi | 11/07/2022, 20:56

(TN&MT) - Theo một nghiên cứu từ Trường Đại học bang California (UC Davis), Mỹ vừa được công bố trên Tạp chí Frontiers in Ecology and the Environment, việc cân bằng lượng protein nạp vào cơ thể với lượng cơ thể cần có thể làm giảm 12% lượng nitơ thải ra các hệ thống thủy sinh ở Mỹ và 4% lượng nitơ thất thoát tổng thể vào không khí và nước.

protein-1(1).jpg
Cân bằng protein trong chế độ ăn uống có thể cải thiện chất lượng nước

Mức tiêu thụ protein ở Mỹ, từ cả nguồn thực vật và động vật, được xếp vào hàng cao nhất trên thế giới. Nghiên cứu cho biết, nếu người Mỹ ăn protein với lượng được khuyến nghị, tỷ lệ bài tiết nitơ dự kiến ​​vào năm 2055 sẽ thấp hơn 27% so với hiện nay, mặc dù, dân số tăng lên.

Hấp thụ quá nhiều protein gây hậu quả lớn

Bà Maya Almaraz, tác giả chính thuộc Chi nhánh nghiên cứu của Viện Môi trường UC Davis cho biết: “Nhiều người không cần nhiều protein như khi chúng ta ăn và điều đó gây ra hậu quả đối với sức khỏe và hệ sinh thái dưới nước. Nếu chúng ta có thể giảm protein xuống một lượng phù hợp với sức khỏe của chúng ta, chúng ta có thể bảo vệ tài nguyên môi trường của mình tốt hơn”.

Cơ thể con người cần protein. Nhưng khi cơ thể hấp thụ nhiều protein hơn mức cần thiết, các axit amin dư thừa sẽ phân hủy nó thành nitơ, được thải ra ngoài phần lớn qua nước tiểu và thải ra ngoài qua hệ thống nước thải. Điều này mang thêm nitơ vào các đường nước, có thể dẫn đến sự nở hoa của tảo độc hại, "vùng chết" thiếu oxy và nước uống bị ô nhiễm.

Các nhà khoa học ước tính, lượng bài tiết nitơ hiện tại và tương lai dựa trên dữ liệu điều tra dân số của Mỹ. Họ đã nhìn thấy xu hướng tăng theo thời gian, với xuất khẩu tăng 20% ​​từ năm 2016 đến năm 2055. Sự gia tăng đó đi kèm với sự gia tăng dân số, cũng như dân số già, đòi hỏi nhiều protein hơn để kiểm soát sự mất cơ.

Thay đổi chế độ ăn uống giúp giảm ô nhiễm nitơ

Nghiên cứu cho thấy, các thành phố ven biển dọc theo Bờ biển phía Tây, Texas, Florida, Chicago và đặc biệt là vùng Đông Bắc nước Mỹ cho thấy tiềm năng lớn trong việc giảm tải lượng nitơ trong khẩu phần ăn vào lưu vực của chúng.

Nghiên cứu cho biết, nước thải đóng góp 15% tổng lưu lượng nitơ từ đất liền ra đại dương ở Bắc Mỹ. Công nghệ có khả năng loại bỏ 90% nitơ trong nước thải tồn tại, nhưng chưa đến 1% nước thải được xử lý bằng công nghệ này do vấn đề chi phí. Chế độ ăn uống cân bằng protein với nhu cầu của cơ thể có thể tốt cho sức khỏe hơn đối với con người và giảm ô nhiễm nitơ trong môi trường mà không cần thêm chi phí xử lý nước thải.

Bà Almaraz nhấn mạnh: “Thật thú vị khi nghĩ về những biện pháp để cắt giảm lượng nitơ thất thoát đó ngoài công nghệ đắt đỏ. Thay đổi chế độ ăn uống là một cách lành mạnh và không mất nhiều chi phí”.

Theo Tổng hợp từ phys.org
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
Đừng bỏ lỡ
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO