Cân bằng giữa con người và năng lượng ở lưu vực Karnali

21/08/2018, 21:22

(TN&MT) - Khi các nhà hoạch định chính sách quyết định có nên xây dựng đập hay không, họ cần phải cân nhắc con sông được các cộng đồng địa phương sử dụng như thế nào.

 

Vùng Karnali, phía Tây Nepal có tiềm năng thủy điện rất lớn và nhu cầu phát triển đáng kể. Nhưng với một số lượng lớn các dự án thủy điện được đề xuất, làm thế nào để có thể quyết định dự án nào nên tiếp tục và dự án nào nên dừng?

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện quản lý nước quốc tế (IWMI) đã tiến hành khảo sát cộng đồng trên toàn lưu vực Karnali để tìm hiểu tầm quan trọng về văn hóa và xã hội của các con sông đối với người dân địa phương, như một phần của dự án Digo Jal Bikas (DJB) của USAID. Họ thực hiện 260 cuộc điều tra xã hội và 5 cuộc thảo luận nhóm tập trung tại 6 địa điểm ở lưu vực Karnali. Thông tin chi tiết từ các cuộc làm việc này có thể được sử dụng để phát triển các công cụ, giúp những nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định tốt hơn về xây dựng đập ở cấp địa phương.

 

Một giải pháp tương tự là đánh giá dòng chảy môi trường (gọi tắt là EFA), xác định số lượng, thời gian và chất lượng nước cần thiết có trên sông để duy trì tình trạng ổn định mực nước sông.

 

EFA trong lưu vực Karnali cũng phải tính đến tầm quan trọng của dòng chảy nước cho sinh kế và hoạt động hàng ngày và các khía cạnh văn hóa xã hội, chẳng hạn như các hoạt động hộ gia đình, câu cá, thủy lợi, nghi thức và du lịch. Điều này đặc biệt quan trọng vì số lượng các dự án đập ​​và dự án thủy điện theo dự kiến ngày càng gia tăng trong khu vực làm dấy lên mối lo ngại về sự căng thẳng quá mức trên các con sông.

 

Ở Nepal, các nhà phát triển được yêu cầu tiến hành Đánh giá tác động môi trường (EIA) trước khi xây dựng một dự án thủy điện, nhưng điều này không nhất thiết phải bao gồm đánh giá dòng chảy môi trường.

 

Câu chuyện kèm theo những hình ảnh duới đây sẽ cho thấy một số kết quả của cuộc khảo sát của IWMI.
 

Xây dựng đập ở vùng Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki
Xây dựng đập ở vùng Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki


Ở vùng núi và đồi núi, nơi nhiều gia đình không được tiếp cận nguồn nước ngầm an toàn, các con sông đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước uống, nấu ăn, tưới tiêu, câu cá, xay xát, chăn nuôi, vận chuyển, du lịch và giải trí cho người dân. Những con sông linh thiêng này đã cung cấp nguồn nước cho cộng đồng để phục vụ nhu cầu hàng ngày của họ qua nhiều thế hệ.
 

Sanfebagar, Accham, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Gitta Shrestha
Sanfebagar, Accham, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Gitta Shrestha


Người dân địa phương nhận thức rằng nhìn bằng mắt thường, nước có thể sạch nhưng trong thực tế vẫn còn bị ô nhiễm. 80% số người được hỏi lo lắng về chất lượng nước từ các con sông, nhưng nhiều người vẫn phải sử dụng nước sông cho công việc hàng ngày của họ. Các gia đình bị thiệt thòi không được tiếp cận với nước máy từ chợ địa phương cũng sử dụng nước để uống và nấu ăn.
 

Một người phụ nữ đang giặt quần áo bên bờ sông ở Deura, Bajhang, vùng Viễn Tây Nepal. Ảnh: Aakriti Sharma
Một người phụ nữ đang giặt quần áo bên bờ sông ở Deura, Bajhang, vùng Viễn Tây Nepal. Ảnh: Aakriti Sharma


“Khi bạn không có lựa chọn nào khác, đây là điều tốt nhất bạn có. Tôi đã thấy nhiều người gồm cả đàn ông và phụ nữ giặt quần áo hoặc thậm chí là tắm ở thượng nguồn trong khi tôi ngồi bên bờ sông để đánh răng hoặc uống nước, tôi có thể làm gì? Tôi quay đi và chỉ hy vọng rằng nước tôi đang sử dụng ở đây không bị ô nhiễm theo những gì tôi nhìn thấy” - một người đàn ông ở quận Bajhang chia sẻ.

 

Đánh bắt cá rất quan trọng đối với các cộng đồng ven sông Karnali, chủ yếu phục vụ cho tiêu dùng hộ gia đình, chỉ với một số trường hợp, là nguồn thu nhập bổ sung. Gần 60% số người được hỏi cho biết gia đình họ có một người làm nghề cá.

 

Nhiều trẻ nhỏ đang độ tuổi đi học phải đi bắt cá để bán mới có thể mua các đồ dùng học tập.
 

3
Deura, Bajhang, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Aakriti Sharma


Những người được hỏi cho rằng số lượng và kích cỡ cá ở các con sông của họ đang giảm nhanh chóng và cá không còn tạo ra nguồn thu nhập bổ sung ổn định cho họ. Làm thế nào cơ sở hạ tầng nước có thể ổn định hoặc tiếp tục làm gia tăng thách thức dòng chảy nước gây ảnh hưởng đến nghề cá cần được xem xét trong các đánh giá dự án.
 

Sunaphata, Kailali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Akriti Sharma
Sunaphata, Kailali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Akriti Sharma


Các cộng đồng trong khu vực này chủ yếu dùng cả nước mưa và nước sông để tưới tiêu. Trong sản xuất họ sử dụng chủ yếu cho nhu cầu tiêu dùng hoặc sinh hoạt. Ở vùng đồi núi, cộng đồng xây dựng kênh đào để chuyển nước đến ruộng lúa của họ.
 

Các khu tưới tiêu ở Deura, Bajhang, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Aakriti Sharma
Các khu tưới tiêu ở Deura, Bajhang, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Aakriti Sharma


Khi mực nước giảm xuống, các gia đình ở vùng núi gặp khó khăn trong việc vận chuyển nước cần thiết cho tưới tiêu thông qua các kênh trọng lực. “Giờ đây việc xây dựng hệ thống kênh đào đòi hỏi phải khéo léo hơn. Trong một số trường hợp, chúng tôi phải tìm cách nâng mực đến các làng của chúng tôi nhưng đôi khi chúng tôi không thể làm được gì”, một người đàn ông ở quận Dailekh nói.
 

Cánh đồng lúa ở Bauligad, Bajura, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Gitta Shrestha
Cánh đồng lúa ở Bauligad, Bajura, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Gitta Shrestha


Tuy nhiên, ở vùng Terai, nơi các con sông chủ yếu bị ô nhiễm và khô ráo, cộng đồng không còn phụ thuộc vào nước sông mà thay vào đó sử dụng nước ngầm.

 

Trong những thập kỷ gần đây, lượng mưa thất thường và khả năng khai thác nguồn nước sông hạn chế đã làm giảm đáng kể sản lượng nông nghiệp trong lưu vực Karnali. Thiếu mực nước khiến một số gia đình không thể gieo trồng lúa mì trong năm nay và một số nhà máy nước ở các vùng đồi núi buộc phải đóng cửa.
 

Phụ nữ làm cỏ trong cánh đồng ở Sunaphata, Kailali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki
Phụ nữ làm cỏ trong cánh đồng ở Sunaphata, Kailali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki


Cơ sở hạ tầng nước có thể làm giảm sự biến đổi theo mùa và đảm bảo dòng chảy đầy đủ cho nông nghiệp? Do sự phụ thuộc nặng nề vào sông để đảm bảo an ninh lương thực và sinh kế, chúng ta phải xem xét nhu cầu tưới tiêu.

 

Có nguồn gốc từ dãy Himalaya, hầu hết các con sông chảy qua Nepal được cho là “sông thánh”. Nước thánh từ những con sông này, được gọi là jal, là một phần quan trọng của các nghi thức tôn giáo và lễ hội khác nhau, như Dahasanskar, nơi người Hindu yêu cầu nước chảy để rửa sạch tro tàn của một thành viên trong gia đình đã chết sau khi việc hỏa táng hoàn tất.
 

Người dân chuẩn bị cho một nghi thức ở Kuti, Kailali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Patrick Drown
Người dân chuẩn bị cho một nghi thức ở Kuti, Kailali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Patrick Drown


83% số người được hỏi sử dụng nước từ các con sông xung quanh ngôi làng của họ vì mục đích tôn giáo. Họ tin rằng nước là “thánh” khi Karnali và các nhánh sông của nó tiếp tục hợp nhất với Ganga ở phía Nam. Độ tinh khiết của dòng sông này được gắn với niềm tin tôn giáo nhưng đòi hỏi dòng sông chảy liên tục.

 

Nhiều thánh địa và đền thờ nằm ​​cạnh sông. Các lễ hội như Chatt Parva và Teej thường được tổ chức gần sông, và hành động đi cùng nhau để thực hiện các nghi lễ này là cơ hội quan trọng cho phụ nữ - những người hiếm khi được tham gia các hoạt động xã hội - để tăng cường quan hệ xã hội.
 

Một ngôi đền địa phương hướng về phía sông ở Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki
Một ngôi đền địa phương hướng về phía sông ở Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki


Karnali là nơi có cá heo Gangetic, một loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng, đòi hỏi phải có các kênh nước sâu để bơi. Khi mực nước dâng cao trong những trận mưa gió mùa, những con cá heo ở sông này thu hút du khách trong nước và quốc tế như nhau. Tuy nhiên, mực nước hạ xuống ở Karnali có thể hạn chế cá heo di chuyển, làm ảnh hưởng môi trường sống đã cạn kiệt của chúng trong lưu vực sông Nepali.

 

Trạm quan sát cá heo ở Kuti, Kailali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki
Trạm quan sát cá heo ở Kuti, Kailali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki


Chèo xuồng vượt thác cũng là hoạt động thu hút du khách ba lô và khách du lịch. Sông Karnali vẫn là một lựa chọn phổ biến, nhưng mực nước giảm trong lưu vực đang gây khó khăn cho ngành du lịch nơi đây, và một con đập có thể có những tác động sâu sắc hơn.

 

Sông làm tăng tính đa dạng sinh học của khu vực, làm phong phú thêm cuộc sống địa phương với nguồn thực phẩm đa dạng và vật liệu xây dựng, cũng như cải thiện chất lượng không khí và nước. Nhiều gia đình đã được tận hưởng những buổi dã ngoại bên bờ sông trong các lễ hội và ngày lễ trong nhiều thế hệ và họ muốn tiếp tục điều này trong tương lai. Nhiều người đã thể hiện niềm hạnh phúc của họ khi nhìn thấy dòng sông yên tĩnh và âm thanh của dòng chảy. Họ tin rằng dòng sông sẽ làm giàu môi trường của họ và cải thiện phúc lợi chung của họ.
 

Sông Karnali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Akriti Sharma
Sông Karnali, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Akriti Sharma


Chẳng hạn, nếu các đánh giá dòng chảy môi trường không cân nhắc lưu lượng nước cần thiết cho các nghi lễ, các cuộc đoàn tụ theo nghi lễ hoặc cho việc tắm và chăn nuôi gia súc, bằng cách nào chúng ta có thể nói một cách hợp lý rằng dự án sẽ không có tác động đáng kể đến sinh kế của con người?
 

Người dân địa phương chờ đợi để vượt qua con sông bị ngập lụt để có thể về đến nhà của họ ở Doti, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki
Người dân địa phương chờ đợi để vượt qua con sông bị ngập lụt để có thể về đến nhà của họ ở Doti, Viễn Tây Nepal. Ảnh: Emma Karki

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 15/2, cả nước cục bộ có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/2, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; khu vực Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3.
 • Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
  (TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO