Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đường hơn trăm tỷ lộ dấu hiệu thi công ẩu?

20/07/2019, 06:37

(TN&MT) – Dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông đi qua 4 xã tại huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa có tổng mức đầu tư 131,697 tỷ đồng đang hiện rõ nhiều dấu hiệu của việc thi công ẩu, gây mất an toàn giao thông, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình.

Ngày 24/8/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3137/QĐ-UBND về việc Phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông Cẩm Bình – Cẩm Thạch – Cẩm Liên – Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Tổng chiều dài công trình là 22,4km, do UBND huyện Cẩm Thủy làm chủ đầu tư với tổng kinh phí là 131,697 tỷ đồng, thời gian thực hiện không quá 5 năm.
 

Thay vì sử dụng nền đắp đầm chặt đạt K≥95, một số đoạn đường đơn vị thi công đã dùng đá lộn đất.
Thay vì sử dụng nền đắp đầm chặt đạt K≥95, một số đoạn đường đơn vị thi công đã dùng đá lộn đất.

Điều 5, khoản 1 của Quyết định trên, nêu rõ: Nền đường làm mới và cạp mở rộng có chiều dày 39cm từ 2 lớp phối đá dăm loại 1; lớp đất sát đáy móng (hoặc xào xới) đầm lèn lại đạt K<0,98 dày 30cm; phần nền đường thông thường được thi công bằng nền đắp đầm chặt đạt K≥95; trong quá trình thực hiện dự án đơn vị thi công phải đặt hệ thống biển báo, cọc tiêu, cọc H…

Sẽ không có gì đáng nói và hoài nghi về chất lượng công trình nếu như đơn vị thi công tuân thủ đúng theo thiết kế được phê duyệt. Tuy nhiên, các khâu ban đầu tiến hành thực hiện dự án, đã và đang tồn tại nhiều dấu hiệu của việc thi công ẩu, kém chất lượng.
 

Đất, đá được đổ làm nền tại đoạn đường thuộc địa phận xã Cẩm Thành.
Đất, đá được đổ làm nền tại đoạn đường thuộc địa phận xã Cẩm Thành.

Chiều ngày 17/7, PV Báo Tài nguyên & Môi trường đã mục sở thị dọc con đường đang thi công của dự án. Thực tế cho thấy, thay vì việc sử dụng đất nền đạt K≥95, đơn vị thi công đã sử dụng loại đất, đá tạp (đoạn đi qua 2 xã Cẩm Thạch và Cẩm Liên); nhiều đoạn đường đồi sau khi xẻ núi, các tảng đá lớn có kích thước từ 0,5-1m vẫn chưa được di chuyển ra khỏi khu vực thi công, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, khiến việc đi lại của người dân trở nên khó khăn; đoạn đường đi qua địa bàn xã Cẩm Liên phần nền đường đã hoàn thành, thế nhưng lớp phối đá dăm loại 1 chỉ có độ dày từ 10-15cm; đặc biệt các vị trí xây dựng cầu mới, một số hố sâu còn tồn tại nhưng không có hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm, biển hạn chế tốc độ và rào chắn, băng rôn đảm bảo an toàn xây dựng…
 

Và đây là lớp đá dăm loại 1 rất mỏng so với thiết kế có độ dày 39cm được UBND tỉnh phê duyệt.
Và đây là lớp đá dăm loại 1 rất mỏng so với thiết kế có độ dày 39cm được UBND tỉnh phê duyệt.

Nhiều người dân sống xã Cẩm Thạch cho biết: Ban đầu thi công, lúc có xe chở đất, lức thì xe chở đá tạp đổ xuống làm nền đường. Một số đoạn họ không thu dọn các tảng đá lớn nằm 2 bên đường, nên mỗi khi đi lại vào ban đêm rất sợ va vào, gây nguy hiểm. Kể cả ở những chỗ đang làm cầu, cống thoát nước, nhưng không có biển cảnh báo hay rào chắn gì cả, chỉ sợ trẻ em ngã xuống hố. Nhà nước tiến hành làm con đường nối các xã với nhau, chúng tôi rất phấn khởi, nhưng thi công phải đạt chất lượng thì đường mới bền.
 

Khu vực thi công cầu tại xã Cẩm Thạch dù có hố sâu nhưng không có biển cảnh báo nguy hiểm, rào chắn an toàn.
Khu vực thi công cầu tại xã Cẩm Thạch dù có hố sâu nhưng không có biển cảnh báo nguy hiểm, rào chắn an toàn.

Sau khi xem những hình ảnh do PV Báo Tài nguyên & Môi trường ghi nhận thực tế tại dự án trên, ông Nguyễn Trọng Đông – Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Cẩm Thủy, cho biết: Dự án đường giao thông đi qua 4 xã của huyện Cẩm Thủy do Công ty Hoàng Hải có địa chỉ tại TP.Thanh Hóa là đơn vị thi công. Hệ thống biển cảnh báo chưa có, đúng là thiếu xót của nhà thầu, tôi sẽ ghi nhận và yêu cầu họ làm ngay. Do địa hình miền núi phức tạp, sợ mùa mưa sẽ trôi hết lớp đất K, nên nhà thầu đã đổ tạm một lớp base để giữ đất. Còn vấn đề tại một số vị trí trên tuyến đường có đá lớn, có thể lúc thi công họ chỉ gạt ra hai bên. Việc dùng đất, đá đổ nền chỉ là tạm thời để dễ dàng đưa thiết bị, máy móc vào xây dựng cầu, khi nào xây xong cầu họ sẽ xúc đi.
Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vấn đề này

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Tiếp bài “Thanh Hóa - Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh”: Nhiều người dân lo lắng khi mỏ đất khai thác
Nhiều người dân tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) tỏ ra lo lắng, không đồng tình trước việc mỏ đất 6 ha sắp được đấu giá, cấp phép tại núi Côn Sơn do vị trí này có nhiều lăng mộ, việc mỏ đất đi vào hoạt động sẽ gây nhiều hệ lụy đến tâm linh, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, giao thông.
Đừng bỏ lỡ
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Khu du lịch sinh thái suối nước mát Đèo Le bị tỉnh Quảng Nam “tuýt còi” vì vi phạm pháp luật về đất đai
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi các sở, ban ngành về việc xử lý kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai đối với Công ty TNHH Thịnh Thuận Quảng Nam.
 • Hòa Bình: Xử phạt Công ty TNHH Nam Sơn 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất
  (TN&MT) – Công ty TNHH Nam Sơn bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt 160 triệu đồng vì hành vi chiếm đất chưa sử dụng tại nông thôn và chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn.
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO