Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Du lịch xanh góp phần xóa đói giảm nghèo

Thu Thủy | 07/03/2023, 12:41

Nhờ làm tốt công tác bảo vệ môi trường song song với việc phát triển du lịch cộng đồng, diện mạo xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) những năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Đời sống bà con các dân tộc ngày càng phát triển, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo nguồn thu nhập bền vững.

Cẩm Lương là xã thuộc huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa), nơi có Khu du lịch Suối Cá thần độc nhất vô nhị nổi tiếng cả nước, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến tham quan và du lịch, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thân cho người dân xã, nhờ đó mà diện mạo của xã đã có những chuyển biến tích cực.

Giải quyết vấn đề rác thải

Theo thống kê, mô hình du lịch cộng đồng tại Cẩm Lương  góp phần quan trọng vào việc cải thiện kinh tế gia đình. Trong tổng số 53 hộ dân được điều tra, kết quả cho thấy, nguồn thu từ dịch vụ du lịch chiếm vị trí hàng đầu (54,10% tổng nguồn thu). Thu nhập của các hộ gia đình tham gia hoạt động du lịch, ít nhất là 3.000.000 đồng/tháng, cao nhất là 45.000.000 đồng/tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về kinh tế do du lịch mang lại,  phát triển du lịch tcũng đã kéo theo một số vấn đề còn bất cập như các tệ nạn xã hội, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường.

Rác thải từ khách du lịch và rác thải trong sinh hoạt của nhân dân không được thu gom, xử lý theo quy định đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình đời sống, sức khỏe của người dân. Tình trạng người dân và khách du lịch xả rác thải không đúng nơi quy định vẫn còn diễn ra khá phổ biến, gây phản cảm, mất cảnh quan, ô nhiễm môi trường, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trong khi đó, công tác phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu.

anh-1.jpg
Khu du lịch Suối Cá thần Cẩm Lương góp phần phát triển kinh tế bà con các dân tộc

Theo tìm hiểu, việc thu gom, xử lý rác thải tại khu du lịch và ở các thôn trên địa bàn xã Cẩm Lương chủ yếu là thu, gom xử lý tại chỗ và chưa được thực hiện thường xuyên. 

Công tác thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn xã Cẩm Lương được tổ chức thực hiện từ năm 2011 đến nay. Tuy nhiên việc thu gom, vận chuyển rác thải về bãi rác đúng nơi quy định của xã chỉ mới có Khu du lịch Suối cá và các hộ dân kinh doanh, buôn bán trong khu du lịch và một số các hộ dân thôn Lương Ngọc; còn các thôn và các đơn vị, tổ chức khác chưa thực hiện việc thu gom, xử lý rác thải theo quy định.

Tại thôn Lương Ngọc và khu du lịch, thu gom, vận chuyển rác được thực hiện theo hình thức tự nguyện. Các hộ kinh doanh buôn bán, các hộ gia đình trong thôn và Ban quản lý suối cá tự đúng ra thỏa thuận về giá cả, hình thức thu gom và vận chuyển rác với lao động nhận thu gom, vận chuyện rác. Công tác này được duy trì, thực hiện thường xuyên từ năm 2011 đến nay, bước đầu góp phần giải quyết  rác thải sinh hoạt trong khu du lịch suối cá. 

anh-1...jpg

Môi trường xanh là bước đệm phát triển kinh tế

Ông Bùi Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lương cho biết: Cấp ủy, UBND cùng nhân dân bà con các dân tộc trên địa bàn xã Cẩm Lương luôn đặt vấn đề bảo vệ môi trường là yếu tố được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Địa phương đã thường xuyên tổ chức cho nhân dân làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vệ sinh gia đình. Hàng năm triển khai kế hoạch thực hiện "Tuần lễ Nước sạch và Vệ sinh môi trường"; “Tháng hành động vì môi trường thế giới”, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đã đạt 65,8%.

Để nâng cao hiệu quả xử lý rác thải sinh hoạt, bảo vệ môi trường,  UBND xã Cẩm Lương đã có kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, việc thu gom, vận chuyển ở các thôn, Khu du lịch Suối cá, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, UBND xã thống nhất giao HTX dịch vụ nông nghiệp xã Cẩm Lương thực hiện ký kết hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn. Tất cả các loại rác thải được thu gom, tập kết về bãi rác của xã để xử lý theo hình thức chôn lấp kết hợp với đốt và xử lý bằng công nghệ hỗn hợp thân thiện với môi trường, định hướng đến năm 2025 tỷ lệ rác thải chôn lấp dưới 30%.

Hiện tại, rác thải trên địa bàn xã đang được tập kết, chôn lấp, xử lý tại bãi rác tại thôn Lương Ngọc. Tới đây, đối với thôn Kim Mẫm và thôn Xủ Xuyên, UBND xã đã quy hoạch bãi rác tại khu vực đồi Phóng để hai thôn sử dụng chung. Khu du lịch Suối Cá thần, các nhà trường, Công ty Thuận Hòa, thôn Lương Ngọc và thôn Hòa Thuận sẽ vận chuyển rác về bãi rác của xã đã được quy hoạch tại khu đồi Một thôn Hòa Thuận. 

camluong2.jpg
Hoạt đông bảo vệ môi trường tại Cẩm Lương luôn được chính quyền, đoàn thể và nhân dân chú trọng

Từ khi Suối Cá thần ở làng Lương Ngọc, xã Cẩm Lương được biết đến, nơi đây đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn, năm 2022 địa phương đã đón hơn 200.000 lượt khách. Hoạt động du lịch đã làm thay đổi đáng kể diện mạo đời sống của người dân nơi đây. Huyện Cẩm Thủy cũng đề ra mục tiêu phát triển mạnh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch cộng đồng, tham quan danh lam, thắng cảnh, trọng tâm là Khu du lịch suối cá Cẩm Lương; phấn đấu đến năm 2025 trở thành địa bàn trọng điểm về du lịch của tỉnh Thanh Hóa.

Bài liên quan
 • Quan Sơn (Thanh Hóa): Lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Vừa qua, Ủy ban MTTQVN huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến, góp ý đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Hội nghị nêu rõ tầm quan trọng của việc lấy ý kiến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, báo cáo đề dẫn, giới thiệu những nội dung cơ bản và định hướng tham gia ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
Đừng bỏ lỡ
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Kịch bản phát triển cho ngành năng lượng của Việt Nam đến năm 2050
  (TN&MT) - Chiều 28/3, tại Hà Nội, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo giới thiệu “Báo cáo Tầm nhìn ngành năng lượng Việt Nam hướng tới 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050”.
 • Giải pháp sử dụng đất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Nam Định
  (TN&MT) - Nghiên cứu “Đánh giá thiệt hại kinh tế của nước biển dâng do biến đổi khí đến sử dụng đất nông nghiệp tỉnh Nam Định” của PGS. TS Doãn Hà Phong (Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu) với mục tiêu áp dụng quy trình và hệ phương pháp để xác định giá trị thiệt hại trong sử dụng đất nông nghiệp do nước biển dâng tại khu vực ven biển và đưa ra đề xuất các giải pháp thích ứng với nước biển dâng đến sử dụng đất nông nghiệp trong bối cảnh BĐKH tại tỉnh Nam Định.
 • Điện Biên: Không khí bị ảnh hưởng do hiện tượng mù khô
  (TN&MT) - Theo số liệu về quan trắc tại TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chất lượng không khí mấy ngày qua ở mức có hại, thậm chí nguy hiểm cho sức khỏe con người.
 • Chuyên gia hiến kế thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong KTTV
  (TN&MT) - Trong thời gian gần đây, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) đã nhận được nhiều sự hỗ trợ, đầu tư thông qua các chương trình, dự án, đề tài... qua đó góp phần nhanh chóng hiện đại hóa và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến, trong đó có công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
 • Những vướng mắc qua thực tiễn 1 năm triển khai Luật Bảo vệ môi trường 2020
  (TN&MT) - Qua hơn 1 năm Luật Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực, việc cấp giấy phép môi trường cho các doanh nghiệp còn gặp nhiều bất cập, thậm chí các văn bản quy định có hiện tượng chồng chéo, gây trở ngại cho các doanh nghiệp. Để tháo gỡ, Bộ TN&MT đang trong quá trình rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO