Cắm mốc, thăm dò khoáng sản lấn chiếm đất rừng bị phạt như thế nào?

Phạm Oanh | 28/09/2021, 19:54

(TN&MT) - Mới đây, chính quyền địa phương nơi tôi sinh sống đã cấp phép cho một doanh nghiệp thăm dò, khai thác khoáng sản tại địa phương.

Tuy nhiên, đơn vị này đang cắm mốc và thăm dò lấn vào đất trồng rừng sản xuất của gia đình tôi. Xin hỏi, gia đình tôi có thể trình báo việc này tới cơ quan nào? Doanh nghiệp trên có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có, họ sẽ bị xử phạt ra sao?

Câu hỏi của bạn Báo Tài nguyên & Môi trường tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Khoáng sản 2010 và các văn bản hướng dẫn thi hành, tổ chức, cá nhân chỉ được thăm dò, khai thác khoáng sản khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Và việc thăm dò, khai thác phải tuân thủ đúng giấy phép được cấp.

Ảnh minh họa

Việc doanh nghiệp được cấp phép thăm dò khai thác khoáng sản cắm mốc thăm dò lấn chiếm vào đất trồng rừng sản xuất của gia đình là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử lý theo đúng quy định tại Điều 32, Nghị định số 36/2020/NĐ-CP, cụ thể:

-Hành vi cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép thăm dò khoáng sản nhưng không đúng quy cách theo quy định hoặc đã cắm mốc nhưng không đầy đủ số lượng mốc các điểm khép góc khu vực được phép thăm dò khoáng sản sẽ bị phạt cảnh cáo.

- Hành vi không thực hiện việc cắm mốc các điểm khép góc khu vực được phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường của hộ kinh doanh sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu. Mức phạt đối với hành vi này sẽ tăng 20 hoặc 30 triệu đồng đối với giấy phép thăm dò do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp hoặc do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

- Hành vi thăm dò khoáng sản ra ngoài ranh giới khu vực được phép thăm dò khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường của hộ kinh doanh sẽ bị phạt từ 50 đến 70 triệu đồng. Mức phạt sẽ tang lên đên 150 triệu hoặc 300 triệu đối với trường hợp vi phạm giấy phép thăm dò do UBND tỉnh cấp hoặc Bộ Tài nguyên & Môi trường cấp.

Xin lưu ý, ngoài những mức phạt trên, tuỳ thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả gây ra, doanh nghiệp, tổ chức vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả như: Đình chỉ hoạt động thăm dò; Tịch thu mẫu vật là khoáng sản; Buộc san lấp các công trình thăm dò, phục hồi môi trường trong diện tích khu vực đã thăm dò vượt ra ngoài diện tích được phép thăm dò.

Ngoài ra, hành vi lấn chiếm đất rừng sản xuất để cắm mốc, thăm dò hoặc tiến hành thăm dò khoáng sản của doanh nghiệp trên còn bị xử lý theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 14 Nghị định số 91/2019 với mức phạt từ 3 đến 150 triệu đồng nếu hành vi lấn chiếm từ 1ha rừng trở lên.

Cụ thể, quy định đó như sau: “Trường hợp lấn, chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn, thì hình thức và mức xử phạt như sau:

-Phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm dưới 0,02 héc ta

- Phạt tiền từ 5 đến 7 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta;

- Phạt tiền từ 7 đến 15 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;

- Phạt tiền từ 15 đến 40 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta;

- Phạt tiền từ 40 đến 60 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;

-Phạt tiền từ 60 đến 150 triệu đồng đối với diện tích đất lấn, chiếm từ 1 héc ta trở lên”.

Để bảo vệ quyền lợi của gia đình mình, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi vi phạm của doanh nghiệp trên, sau đó, đơn tố cáo sẽ được gửi đến UBND cấp xã/huyện nơi có đất rừng bị lấn chiếm. Hoặc bạn có thể liên hệ với các đơn vị trên để được hướng dẫn cụ thể về trình tự, thủ tục tố cáo hành vi vi phạm.

Báo Tài nguyên & Môi trường

Bài liên quan
 • Người dân địa phương không được tự ý khai thác tận thu khoáng sản
  (TN&MT) - Tại đại phương nơi tôi sinh sống có mỏ đá trắng hoa trắng,  chủ mỏ đã đóng cửa mỏ từ 3 - 4 tháng nay. Tuy nhiên, tại mỏ vẫn còn lượng đá hoa trắng có thể tận thu để làm vật liệu xây dựng. Tôi thấy, hàng ngày, vẫn có một số hộ gia đình đến mỏ khai thác tận thu lượng đá còn lại. Xin hỏi, việc tận thu tự phát như vậy có đúng không? Pháp luật quy định như thế nào về việc tận thu khoáng sản và khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng? (Hoàng Xuân Kiên, Văn Chấn, Yên Bái).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đồng bào dân tộc miền núi sống trong vùng có nguy cơ sạt lở được hỗ trợ như thế nào?
(TN&MT) - Gia đình tôi ở huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Hiện, nhà tôi sống ở khu vực đã từng xảy ra lũ ống, lũ quét. Tôi được biết, nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân tái định cư sau khi bị thu hồi đất do đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai. Xin hỏi, cụ thể chính sách này được quy định tại đâu và như thế nào? (Lò Văn Chương, Điện Biên).
Đừng bỏ lỡ
 • Cắm mốc, thăm dò khoáng sản lấn chiếm đất rừng bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Mới đây, chính quyền địa phương nơi tôi sinh sống đã cấp phép cho một doanh nghiệp thăm dò, khai thác khoáng sản tại địa phương.
 • Đốt nương, rẫy gây cháy rừng bị xử phạt như thế nào
  (TN&MT) - Hàng năm, sau các vụ thu hoạch lúa, ngô, gia đình tôi thường đốt rơm rạ, gốc ngô còn lại ngay trên nương, rẫy. Tuy nhiên, vừa qua, gia đình tôi bị chính quyền địa phương nhắc nhở và xử phạt hành chính vì nương, rẫy nhà tôi nằm gần khu vực rừng đặc dụng. Xin hỏi, việc xử phạt này có đúng hay không? Mức phạt tối đa mà gia đình tôi phải chiụ trách nhiệm là bao nhiêu? (Nguyễn Thị Tho, Sơn La).
 • Vi phạm các quy định về phòng, chống sạt, lở bờ suối bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Trước cửa nhà tôi có một con suối lớn, gần bờ suối, nhà tôi có trồng 1 vườn cây lâu năm. Hàng năm, vào mùa mưa lũ, bờ suối thường vị xói lở, diện tích lấn sâu vào vườn cây của gia đình tôi. Xin hỏi, gia đình tôi có được xây kè bờ suối để tránh tình trạng xói lở hay không? Khi xây dựng, gia đình tôi có phải xin phép chính quyền địa phương hay không? (Hoàng Văn Khánh, Hà Giang).
 • Những khoản tiền phải nộp khi làm "Sổ đỏ" đối với đất được tặng cho
  (TN&MT) - Vợ chồng tôi được bố mẹ tặng cho một mảnh đất khoảng 60m2 từ năm 2012. Từ đó đến nay, chúng tôi vẫn sử dụng ổn định mảnh đất nên chưa làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, chúng tôi có giấy tờ chứng minh là đã được bố mẹ tặng cho diện tích đất này.
 • Đào giếng lấy nước sản xuất nông nghiệp trái phép bị phạt như thế nào?
  (TN&MT) - Gia đình tôi trước đây có đào 1 cái giếng lấy nước sinh hoạt gia đình. Nay, gia đình tôi mở rộng diện tích trồng cam, bưởi nên cần lượng nước lớn để tưới cây. Gia đình tôi muốn đào thêm 1 giếng khoan nữa để láy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, gia đình tôi có phải xin phép đào giếng hay không? Nêú không xin phép thì bị phạt như thế nào? (Hoàng Xuân Cơ, Tuyên Quang).
 • Đồng bào cần lưu ý những điều kiện gì khi chuyển nhượng đất nông nghiệp?
  (TN&MT) - Gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiêp. Nhưng do hoàn cảnh gia đình, không có người trồng cấy nên đất bọ bỏ không 2 năm gần đây. Để tránh lãng phí, gia đình tôi muốn chuyển nhượng lại mảnh đất này cho nhà hàng xóm. Xin hỏi, điều kiện để chuyển nhượng mảnh đất này? (Hoàng Thị Tâm, Cao Bằng).
 • Hợp đồng chuyển nhượng đất có vô hiệu khi không được công chứng?
  (TN&MT) - Năm 2012, gia đình tôi có mua lại một mảnh đất của nhà hàng xóm. Hai bên đã viết tay hợp đồng mua bán và trao, nhận đầy đủ tiền và một số giấy tờ liên quan đến mảnh đất. Gia đình chúng tôi cũng đã sử dụng mảnh đất này từ đó đến nay.
 • Cần "gỡ vướng" về chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Những năm qua Đảng và Nhà nước ban hành nhiều chính sách về giải quyết đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hàng trăm ngàn hộ thoát nghèo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số còn thiếu đất ở, đất sản xuất.
 • Những trường hợp khoan giếng không phải đăng ký?
  (TN&MT) - Xin hỏi, hiện nay, pháp luật quy định những trường hợp nào khoan giếng không phải đăng ký khai thác, sử dụng tài nguyên nước? Khoan giếng, khai thác sử dụng nước cho sinh hoạt của hộ gia đình, hoạt động văn hoá, tôn giáo, khoa học có thuộc trường hợp không phải đăng ký khai thác hay không? (Phạm Anh Như, Nga Sơn, Thanh Hóa).
 • Đốt lửa lấy mật ong bị xử phạt thế nào?
  (TN&MT) - Xin hỏi, gia đình tôi có thể kết hợp chăn nuôi gia súc (trâu, bò) dưới tán cây rừng hay không? Ngoài ra, chồng tôi thường dùng lửa để bắt tổ ong rừng, việc này có bị xử phạt hay không? (Nông Thị Mai, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên).
 • Có được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất tôn giáo hay không?
  (TN&MT) - Xin hỏi, khi tu viện muốn mở rộng thì có được chuyển mục đích sử dụng một phần đất đang trồng cây lâu năm trong khuôn viên của tu viện để xây dựng công trình dành cho các nhà tu hành ở, nghỉ ngơi, sinh hoạt, hành lễ và tu đạo hay không?
 • Người dân khai thác cát trái phép bị phạt bao nhiêu tiền?
  (TN&MT) - Xin hỏi, người dân có thể khai thác cát số lượng nhỏ để làm vật liệu xây dựng, sửa chữa nhà cửa hay không? Việc tự ý khai thác cát số lượng nhỏ có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có, mức phạt sẽ như thế nào?(Phùng Quang Hiếu, Tuyên Quang).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO