Thông tin cần biết

Cam Lộ (Quảng Trị): Phát triển cây dược liệu giúp giảm nghèo bền vững

Anh Dũng 15:09 24/05/2023

(TN&MT) - Cam Lộ là địa phương có tiềm năng lớn về cây dược liệu, có điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm dược liệu của tỉnh Quảng Trị. Cây dược liệu đã và đang mở hướng đi mới giúp người dân Cam Lộ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững.

h1.jpg
Nhờ trồng cây dược liệu, người dân Cam Lộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững

Liên kết với hộ sản xuất giúp dân giảm nghèo

Theo lãnh đạo UBND huyện Cam Lộ chia sẻ, giảm nghèo bền vững đã trở thành nhiệm vụ chính trị hàng đầu, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống người dân. Thời gian qua, huyện luôn quan tâm triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo của cấp trên về công tác giảm nghèo bằng nhiều giải pháp, kế hoạch phù hợp thực tế. Đến hết năm 2022 vừa qua, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 10,98% (năm 2015) xuống còn 2,82%, không có hộ chính sách tái nghèo.

Theo anh Lê Phúc Nhật, nông dân xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ trồng 1,4ha cây an xoa, một năm thu được 20 tấn, mang lại thu nhập 240 triệu đồng/năm đầu tiên. Qua giai đoạn đầu đầu tư, những năm sau cho thu nhập cao hơn, cụ thể: thu nhập 360 triệu đồng/năm thứ 2, 480 triệu đồng/năm thứ 3. Ngoài sản phẩm dược liệu, anh còn làm vườn ươm cây keo nuôi cấy mô, cho thu nhập thêm 240 triệu đồng/năm.

h2.jpg
Chị Lê Hồng Nhạn- sáng lập Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân bên vườn cà gai leo đạt chuẩn

Là một trong những người tiên phong trồng dược liệu, chị Lê Hồng Nhạn- sáng lập Công ty TNHH Dược liệu hữu cơ An Xuân (thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ) cho biết, từ năm 2015, gia đình đã mạnh dạn cải tạo hơn 5ha đất đồi kém hiệu quả sang trồng cà gai leo, đến năm 2020 chuyển thành công ty, phát triển trồng cây cà gai leo xen cây rừng: quế, đàn hương... Nhờ trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn GACP-WHO nên đạt hiệu quả cao, đem lại doanh thu hàng năm khoảng 3,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 lao động thường xuyên là người dân địa phương với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn chuyển giao công nghệ cho một số hộ dân vùng khác và đồng bào dân tộc thiểu số Bru-Vân Kiều ở thôn Bản Chùa, xã Cam Tuyền, tạo sinh kế cho người dân.

Một điển hình khác là Hợp tác xã (HTX) Dược liệu Trường Sơn, trước đây trồng sắn, lạt không hiệu quả, chuyển sang trồng chế biến dược liệu: Tràm năm gân, Tràm gió… với vùng nguyên liệu mở rộng đến năm 2023 là 30ha. Quy mô sản xuất nhà máy 3000m2, sản xuất 3.600kg tinh dầu các loại/năm (Tràm 1.500kg, Sả 1.500kg, Long não 600kg…), 35.000 sản phẩm từ dược liệu/năm (Dầu xoa bóp 12.000 sản phẩm, Dầu gió 12.000 sản phẩm, Dầu gội dược liệu 7000 sản phẩm…) với doanh thu năm 2022 là 6,3 tỷ đồng. Sở dĩ HTX có quy mô lớn là nhờ liên kết trồng vùng nguyên liệu với 300 hộ dân của xã Cam Thành và Cam Thủy, tạo việc làm cho người dân địa phương với thu nhập 65 triệu đồng/người/năm…

h3.jpg
Phó Giám đốc HTX Dược liệu Trường Sơn Thái Thị Tiểu Lan vận hành dây chuyền sản xuất dầu xoa bóp, dầu gió Mộc Sơn

Khẳng định thế mạnh cây dược liệu, phát triển thành trung tâm dược liệu

Những năm qua, tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, nguồn nước, huyện Cam Lộ đã chú trọng chuyển đổi nhiều diện tích đất lâm nghiệp và đất bạc màu sang trồng cây dược liệu. Việc trồng dược liệu không chỉ bù đắp hơn 80% nguồn nguyên liệu, nhu cầu người dân, ngoài ra còn phục vụ cho việc xuất khẩu, mặt khác, hiệu quả kinh tế mang lại cây dược liệu cao hơn lần so với nông sản truyền thống.

Trong năm 2022, huyện đã triển khai nhân rộng 14,2 ha cây an xoa, nâng tổng số diện tích an xoa toàn huyện lên 17,7 ha; năng suất bình quân 150tạ/ha, cá biệt có những nơi phát triển tốt đạt năng suất 200 tạ/ha. Trồng thí điểm 127,8 ha cây quế. Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo trồng mới đối với một số loại cây dược liệu khác để đánh giá tiềm năng phát triển lâu dài.

h4.jpg
Anh Lê Phúc Nhật trồng 1,4 ha cây an xoa trên tổng diện tích cây an xoa toàn huyện 17,7 ha, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nông sản truyền thống

Nếu như trước đây, việc trồng và chế biến các sản phẩm từ dược liệu chỉ tồn tại một cách nhỏ lẻ, manh mún thì nay, cây dược liệu đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương. Đến nay, diện tích cây dược liệu trên địa bàn huyện hiện có trên 200 ha, một số cây có giá trị kinh tế cao như: quế, chè vằng, cà gai leo, cây an xoa, ba kích tím, đinh lăng, hà thủ ô đỏ...

Trong năm 2023, tập trung quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng các vùng sản xuất tập trung, nhất là đối với cây dược liệu, phấn đấu xây dựng 1 - 2 mô hình điểm nhằm tạo điểm nhấn huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển cây dược liệu; đồng thời tiếp tục theo dõi thí điểm trồng quế để có cơ sở xây dựng Đề án phát triển cây Quế trên địa bàn. Phát triển mạnh vùng dược liệu bằng việc mở rộng và nâng cao chất lượng các loại cây dược liệu hiện có và các cây dược liệu thử nghiệm có hiệu quả; mở rộng diện tích tràm năm gân lên quy mô 20 ha; tiếp tục tìm kiếm các loại cây mới, phát triển mạnh cây dược liệu theo hướng hữu cơ nhằm từng bước đưa Cam Lộ trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh, tạo những đột phát trong phát triển nhằm nâng cao giá trị sản xuất, đẩy nhanh tốc độ phát triển góp phần tăng thu nhập cho người dân.

Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ Trần Anh Tuấn cho biết: “Dự kiến đến 2025, huyện Cam Lộ quy hoạch vùng chuyên canh cây dược liệu diện tích 500ha, gồm: 100 ha chè vằng, 200 ha cây an xoa, 50 ha cà gai leo, 100 ha cây tràm năm gân và 50 ha cây dược liệu các loại khác.

Huyện định hướng sẽ phát triển cây dược liệu thành hướng đi mũi nhọn, sản xuất chuyên canh vùng nguyên liệu tập trung trước mắt khoảng 200 ha cung cấp cho các cơ sở chế biến cao dược liệu trên địa bàn. Mục tiêu của huyện là phấn đấu để trở thành trung tâm dược liệu của tỉnh Quảng Trị trong thời gian sớm nhất”.

Bài liên quan
 • Đổi thay từ vùng đất Cam Lộ
  (TN&MT) - Trải qua hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, mảnh đất Cam Lộ đã ghi dấu biết bao sự kiện, bao số phận của con người, bao mất mát đau thương để Cam Lộ trở thành nơi chất chứa nỗi niềm thương nhớ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Cam Lộ (Quảng Trị): Phát triển cây dược liệu giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Cam Lộ là địa phương có tiềm năng lớn về cây dược liệu, có điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm dược liệu của tỉnh Quảng Trị. Cây dược liệu đã và đang mở hướng đi mới giúp người dân Cam Lộ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững.
 • TP Quy Nhơn - Bình Định và những ngành nghề thu hút lực lượng lao động
  (TN&MT) - Đến trung tuần tháng 5/2023, tỉnh Bình Định đã xuất sắc hoàn thành 50% kế hoạch đề ra trong năm 2023 khi thu hút mới 30 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 10.101 tỷ đồng; trong đó có 20 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; 6 dự án thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; 4 dự án thuộc lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng; dự kiến giải quyết việc làm thường xuyên cho khoảng 2.300 lao động.
 • Mạo danh Tổng công ty Điện lực miền Bắc thông tin không đúng sự thật nhằm lừa đảo khách hàng
  Trong 02 ngày (16 - 17/5/2023), Trung tâm Chăm sóc khách hàng - Tổng công ty Điện lực miền Bắc nhận được phản ánh của một số khách hàng về việc có người tự nhận là nhân viên của Tổng công ty Điện lực gọi đến khách hàng với mục đích làm ảnh hưởng đến uy tín ngành điện hoặc có hành vi lừa đảo.
 • Cầu Nguyễn Văn Trỗi – chứng nhân lịch sử, gạch nối tương lai của Đà Nẵng
  (TN&MT) - Đi qua dòng chảy lịch sử với bao thăng trầm, cây cầu Nguyễn Văn Trỗi vẫn ở đó - hiên ngang nối đôi bờ sông Hàn, chứng kiến những bước phát triển rực rỡ, đón tương lai “vượt biển lớn” của thành phố đáng đến, đáng sống hàng đầu Việt Nam.
 • Wyndham Garden Cam Ranh: Điểm đến kết hợp chuẩn quốc tế và bản sắc Trung Bộ
  (TN&MT) - Tựa như bức họa đa sắc của cảnh quan, văn hóa bản địa và những tiện ích cùng tiêu chuẩn quản lý đẳng cấp quốc tế, Wyndham Garden Cam Ranh mê đắm du khách ngay trong cái nhìn đầu tiên.
 • Bằng mọi cách không để thiếu điện mùa nắng nóng 2023
  Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại cuộc họp với các đơn vị cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.
 • Bí quyết sống hạnh phúc và trường thọ của người Nhật
  Nếp sống “tam đại đồng đường”, quây quần bên con cháu từ lâu đã là một trong những bí quyết hàng đầu để người Nhật sống trường thọ và hạnh phúc. Điều này đã thúc đẩy các nhà phát triển bất động sản hiện đại nỗ lực kiến tạo các dự án “chuẩn Nhật”, nơi đáp ứng đầy đủ nhu cầu tăng cường thể chất, nuôi dưỡng tinh thần cho mọi thành viên trong gia đình.
 • Hơn 1.000 gian hàng tham gia Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Đà Nẵng 2023
  Ngày 10/5, Triển lãm Quốc tế VIETBUILD Đà Nẵng 2023 với chủ đề “Xây dựng - Vật liệu xây dựng - Bất động sản và Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 1.000 gian hàng từ hơn 300 doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.
 • Nghiên cứu, điều chỉnh quy định về niên hạn sử dụng phương tiện giao thông đường sắt
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh quy định về niên hạn sử dụng phương tiện giao thông đường sắt.
 • Quy định mới về giá bán lẻ điện sinh hoạt
  Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư 09/2023/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT quy định về thực hiện giá bán điện và Thông tư 25/2018/TT-BCT sửa đổi Thông tư 16/2014/TT-BCT. Trong đó, sửa một số quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt.
 • Phiên chợ "Thực phẩm Minh bạch" sắp diễn ra tại Hà Nội
  Sắp tới đây trong 03 ngày 12 – 13 -14/05/2023,  Phiên chợ “Thực phẩm Minh bạch” lần đầu tiên tổ chức ở Thủ đô sẽ diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm.
 • Hải Dương đẩy mạnh liên kết vùng - Chiến lược mới trong phát triển du lịch
  (TN&MT) - Tận dụng thế mạnh địa phương, đẩy mạnh liên kết vùng, đa dạng hóa loại hình sản phẩm, hợp tác cùng phát triển là tư duy chiến lược phát triển du lịch của Hải Dương nhằm thúc đẩy du lịch.
 • Vinamilk đặt kế hoạch doanh thu năm 2023 kỷ lục, hơn 63.300 tỷ đồng
  (TN&MT) - Ngày 25/4, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2023 theo hình thức trực tuyến, với giao diện đổi mới tạo sự thuận tiện và trải nghiệm ngày càng tốt cho cổ đông tham dự. Đây là Đại hội kết thúc năm đầu tiên của giai đoạn chiến lược 05 năm 2022-2026.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO