Cẩm Lệ - Đà Nẵng: Kiên quyết di dời các bãi tập kết cát "hành" dân

18/11/2016, 00:00

(TN&MT) - Ngày 28/10/2016, Báo Điện tử TN&MT đã có bài viết:“Cẩm Lệ- Đà Nẵng: Bãi tập kết cát tung hoành khu dân cư” phản ánh về tình trạng nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh VLXD trên địa bàn phường Hòa An, quận Cẩm Lệ ngang nhiên tập kết, mua bán cát trong khu dân cư, khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến trật tự ATGT khiến nhiều người dân trong khu dân cư, khu đô thị Phước Lý, phường Hòa An bức xúc.

Tập kết cát trái phép trên đường Đinh Liệt, phường Hòa An
Tập kết cát trái phép trên đường Đinh Liệt, phường Hòa An

Các bãi tập kết cát đều trái phép

Điều đáng nói là ở đây các bãi cát đều không có giấy phép kinh doanh hoạt động tập kết cát, chưa lập hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường theo quy định.

Trao đổi với phóng viên báo TN&MT, ông Đinh Phạm Công Anh Tuân - Phó trưởng phòng TN&MT quận Cẩm Lệ cho biết: Sau khi Báo Điện tử TN&MT có bài phản ánh, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ đã yêu cầu phòng TN&MT quận phối hợp với UBND phường Hòa An tiến hành rà soát, kiểm tra thực tế.

Qua kiểm tra cho thấy, trên địa bàn phường Hòa An hiện có 3 bãi tập kết cát đang hoạt động nhưng chưa có giấy phép kinh doanh, chưa lập hồ sơ cam kết bảo vệ môi trường. Đó là các bãi tập kết cát của các công ty: TNHH Đăng Khoa Tín, có diện tích 1.000m2, tại thời điểm kiểm tra, khối lượng cát chứa trong bãi khoảng 600m3; TNHH Phúc Ngọc Hà, có diện tích 2.000m2, lượng cát chứa trong bãi là 800m3; và hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Tuyết với lượng cát chứa trong bãi khoảng 500m3. Tất cả các bãi cát đều nằm trong khu dân cư. 

Xe chở cát quá tải tung hoành trong KDC Phước Lý
Xe chở cát quá tải tung hoành trong KDC Phước Lý

Mặc dù ông Nguyễn Hữu Dũng- Phó Chủ tịch UBND phường Hòa An khẳng định “chủ các bãi cát làm ăn đàng hoàng, có giấy tờ đầy đủ và tồn tại đã cả chục năm nay”. Tuy nhiên, qua điều tra, phóng viên nhận thấy: mặc dù bãi tập kết cát của Công ty TNHH Phúc Ngọc Hà có hợp đồng thuê đất với ông Nguyễn Cấn (trú tại tổ 37, phường Hòa An) với thời hạn 5 năm, mới được ký ngày 1/4/2016, nhưng không được chứng thực bởi các cơ quan có thẩm quyền; bãi tập kết cát của Công ty TNHH Đăng Khoa Tín chỉ có đơn xin sử dụng đất tạm thời để kinh doanh, gửi cho UBND phường đề ngày 16/5/2016; còn hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Tuyết có giấy phép kinh doanh cá thể về ngành nghề buôn bán vật liệu xây dựng nhưng không đúng với địa chỉ hiện tại của bãi tập kết cát đang hoạt động tại tổ 8A, phường Hòa An.

Không quy hoạch điểm tập kết cát trên phường Hòa An

Ông Đinh Phạm Công Anh Tuân cho biết, trước những sai phạm của chủ các bãi tập kết cát, phòng TN&MT quận Cẩm Lệ đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 điểm tập kết cát nói trên với hành vi: “không có bản cam kết bảo vệ môi trường được xác nhận theo quy định dẫn đến việc gây ô nhiễm môi trường được quy định trong điểm d, khoản 1, điều 12 của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường”. Bên cạnh đó, đình chỉ hoạt động các bãi cát nói trên trong thời gian 6 tháng, kể từ ngày lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Trong quá trình đình chỉ hoạt động, không được nhập thêm cát vào bãi, hạ độ cao bãi cát và phải có biện pháp giảm thiểu cát bay, chỉ được xuất, bán cát cho đến khi trả lại mặt bằng nguyên trạng.

Mua bán cát trái phép của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Tuyết tại tổ 8, phường Hòa An
Mua bán cát trái phép của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Thị Tuyết tại tổ 8, phường Hòa An

Còn ông Lê Văn Sơn- Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ khẳng định, theo Thông báo số 96/TB- UBND ngày 30/6/2016 của UBND TP. Đà Nẵng về kết luận của lãnh đạo thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo chủ trương đầu tư, một số dự án kiến trúc, quy hoạch trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND thành phố đã chọn 5 vị trí quy hoạch bãi tập kết cát mới, trong đó không có quy hoạch vị trí tập kết cát trên địa bàn phường Hòa An.

Trước những sai phạm của các bãi tập kết cát trái phép, UBND quận đã yêu cầu UBND phường Hòa An thường xuyên kiểm tra, giám sát việc đình chỉ hoạt động của các bãi cát nói trên và nghiêm chỉnh chấp hành việc di dời các phương tiện máy móc, vật kiến trúc phục vụ cho việc kinh doanh cát ra khỏi khu vực, trả lại mặt bằng nguyên trạng nhằm tránh tình trạng ảnh hưởng đến môi trường, trật tự ATGT khiến người dân bức xúc.

                                                                             Đức Huy


(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Ngãi: Đẩy nhanh tiến độ đấu giá đất
Từ đầu năm đến nay, việc đấu giá, thu tiền sử dụng đất của tỉnh Quảng Ngãi đến nay chỉ đạt khoảng 25% so với chỉ tiêu. Hiện địa phương đang đẩy nhanh tiến độ đấu giá nhiều diện tích đất khác ở các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam: Đạt nhiều thành tựu gắn với dấu mốc lịch sử
  (TN&MT) - Sáng 1/10, tại Hà Nội, Cục Địa chất Việt Nam phối hợp với Cục Khoáng sản Việt Nam, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Tổng Hội Địa chất Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp 78 năm truyền thống ngành Địa chất Việt Nam (2/10/1945 - 2/10/2023) với sự tham gia của hơn 500 đại biểu.
 • Nhiều ý kiến đề nghị sửa đổi thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản
  (TN&MT) - Góp ý cho Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản đang lấy ý kiến nhân dân, nhiều nhà quản lý và doanh nghiệp đề nghị thay đổi quy định về thời hạn giấy phép thăm dò khoáng sản.
 • Đắk Nông đề xuất giải pháp phát triển hài hòa giữa khai thác bô xit với hoạt động phát triển kinh tế xã hội
  (TN&MT) - Trong những năm qua, khai thác bô xit đã và đang đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế của tỉnh Đắk Nông cả về ngân sách cũng như tạo công ăn việc làm cho người dân. Tuy nhiên, bô xit là một loại khoáng sản có tính chất đặc thù, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột trong phát triển bô xit và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội khác khi áp dụng Luật Khoáng sản năm 2010.
 • Thanh Hóa: Hiệu quả của tích tụ, tập trung đất đai tại huyện miền núi Ngọc Lặc
  Việc triển khai hiệu quả chính sách tích tụ, tập trung đất đai để phát triển kinh tế nông nghiệp đang là bàn đạp để huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế - xã hội cho đồng bào bà con các dân tộc trên địa bàn huyện.
 • Yên Bái: Phát triển mô hình mới giúp người dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Chính sách hỗ trợ thực hiện các dự án, mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp đã và đang được triển khai thực hiện, qua đó thúc đẩy những mô hình sản xuất nông nghiệp mới, giá trị kinh tế cao giúp người dân xoá đói, giảm nghèo. Xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Điển - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Ngãi: Tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản để có sinh kế bền vững
  Mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi tiến hành thả hàng chục nghìn con giống thủy sản xuống các hồ, đập đã góp phần tái tạo nguồn lợi thủy sản. Người dân cũng tích cực tham gia bảo vệ, khôi phục nguồn lợi thủy sản nhằm có sinh kế bền vững.
 • Sớm tháo gỡ tình trạng thiếu nguyên vật liệu xây dựng cho dự án trọng điểm
  Hệ thống đường bộ cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng để phát triển kinh tế xã hội, trước tình trạng thiếu hụt nguồn vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình giao thông trọng điểm của quốc gia, Bộ Xây dựng đã đưa ra nhiều giải pháp, kiến nghị để tháo gỡ.
 • Thanh tra nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản ở Lâm Đồng
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng vừa có Văn bản số 2450/STNMT-KS&TNN yêu cầu 14 doanh nghiệp được phép hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp hồ sơ và báo cáo các nội dung về hoạt động khai thác khoáng sản để phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Bộ TN&MT.
 • Củ Chi (TP.HCM): Quản lý đất đai hiệu quả hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Củ Chi đã có nhiều giải pháp nhằm quản lý, khai thác tài nguyên đất hiệu quả, đáp ứng kịp thời cho các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, nhờ sử dụng quỹ đất nông nghiệp theo mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 • Bạc Liêu thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24-NQ/TW: Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW ngày 03/6/2013 của Ban Chấp hành Trung ương về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (Nghị quyết 24-NQ/TW), tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng phó BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường (BVMT), góp phần phục vụ cho các mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.
 • An Giang: Phê duyệt 21 khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh An Giang vừa ban hành Quyết định số 1542/QĐ-UBND về việc phê duyệt danh mục khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
  Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO