Cẩm Giàng (Hải Dương): Công ty Poshaco có chấp hành bảo vệ môi trường?

15/11/2018, 14:26

Theo cán bộ Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Cẩm Giàng: Năm 2017, trước ý kiến phản ánh, bức xúc của người dân, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng đã tham mưu cho UBND huyện Cẩm Giàng gửi Công văn số 06/CV – TNMT ngày 27/3/2017 đến cơ quan chuyên môn ngành tài nguyên & môi trường tỉnh Hải Dương. Ngày 13/4/2017, Chi Cục bảo vệ môi trường tỉnh Hải Dương cùng đại diện chính quyền thị trấn Lai Cách, cơ quan chuyên môn huyện Cẩm Giàng tiến hành kiểm tra, về việc chấp hành pháp luật Bảo vệ môi trường của Công ty Poshaco.

(TN&MT) – Người dân thị trấn Lai Cách và Khu dân cư đô thị Việt Mỹ phản ánh tới Báo TN&MT về việc hàng ngày họ phải sống trong môi trường không khí “nghẹt thở” do khói, bụi… từ sản xuất tôn mạ màu Công ty CP Sản xuất tôn màu Poshaco (Công ty Poshaco) gây ra. 

Người dân vẫn “hít” khí thải độc hại

Tháng 9/2017 và tháng 1/2018, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã có 2 bài viết, phản ánh về việc: Người dân thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) “kêu cứu" vì Công ty Poshaco gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sau đó, Chi cục Bảo vệ môi trường và Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương đã tiến hành kiểm tra hoạt động sản xuất của Công ty này và yêu cầu Công ty Poshaco phải có giải pháp khắc phục. Nhưng đến nay, người dân ở đây vẫn bức xúc, kiến nghị… vì đang phải “hít” khói bụi độc hại từ Công ty xả ra môi trường hàng ngày.

1
Công ty CP Sản xuất tôn màu Poshaco.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên về Khu đô thị Thương mại Lai Cách, mới thấu hiểu cuộc sống của người dân khi sống trong vùng ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị. Ng, (người dân xin giấu tên) Khu đô thị Thương mại Lai Cách, bức xúc chia sẻ: “Nhà tôi mua đất Khu đô thị với mong muốn được sống trong không khí trong lành của cây xanh, công viên… không ngờ lại phải sống trong cảnh ô nhiễm như thế này".  Bà Ng. cho biết thêm, người dân trong Khu đô thị đã nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương, nhưng tình trạng ô nhiễm không thuyên giảm và ngày một gia tăng. 

 
2
Theo người dân phản ánh, do nhà xưởng mạ tôn không được che đậy kín nên khí thải xả ra môi trường.

“Đã nhiều năm qua, chỉ với hoạt động của một Công ty gây ô nhiễm môi trường, nhưng không hiểu sao chính quyền, cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm mặc dù đã tới 2 lần, ngành tài nguyên & môi trường huyện, tỉnh và chính quyền thị trấn làm việc với Công ty" - bà Ng. cho hay.

Không chỉ có vậy, các cháu học sinh của trường mầm non trong khu đô thị cũng bị ảnh hưởng trực tiếp của khí thải độc hại từ quá trình mạ tôn, kẽm… xả ra môi trường. 

 
3
Nước thải chảy trong mương thoát nước của Công ty có màu đen đặc.

Công ty có khắc phục sai phạm?

Ông Nguyễn Đinh Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Lai Cách, cho biết: Trước đây vào năm 2017, chính quyền thị trấn đã 2 lần cùng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Cẩm Giàng, cơ quan chuyên môn của Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương kiểm tra, làm việc với Công ty Poshaco. Qua đó yêu cầu, Công ty phải khắc phục sai phạm, không để ảnh hưởng đến môi trường của người dân. Sau khi, Công ty khắc phục xong, phải có báo cáo bằng văn bản gửi về UBND thị trấn, nhưng đến thời điểm hiện nay, UBND thị trấn chưa nhận được báo cáo của Công ty. Người dân vẫn ý kiến, kiến nghị việc Công ty xả thải ra môi trường gây mùi khó chịu, không những vậy còn xả nước thải ra kênh gây ô nhiễm môi trường. Nhưng với chức năng, nhiệm vụ được giao, chính quyền cơ sở chỉ được phối kết hợp, giám sát; chứ không có thể kiếm tra, hay đánh giá việc ô nhiễm.

4
Việc ô nhiễm môi trường còn ảnh hưởng sức khỏe, học tập của các cháu mầm non trong Khu đô thị Thương mại Lai Cách.

Qua kiểm tra cho thấy, việc người dân thường xuyên có ý kiến về việc Công ty gây ô nhiễm môi trường là hoàn toàn có căn cứ, cơ sở… với hàng loạt sai phạm được chỉ rõ, yêu cầu khắc phục. Thế nhưng, Công ty Poshaco đã “phớt lờ” yêu cầu của Chi Cục bảo vệ môi trường tỉnh Hải Dương. Điều này được thể hiện qua Văn bản số 1691/STNMT – CCBVMT ngày 9/10/2017 của Đoàn công tác Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương sau khi làm việc lần thứ 2 với Công ty, đã chỉ rõ: “Những tồn tại của Công ty Poshaco mà Chi Cục bảo vệ môi trường, Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Cẩm Giàng, UBND thị trấn Lai Cách đã kiểm tra, yêu cầu phải khắc phục và báo cáo bằng văn bản kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương (trước ngày 31/6/2017). Tuy nhiên, đến ngày 18/7/2017, Sở Tài nguyên & Môi trường mới nhận được Báo cáo của Công ty, nhưng các nội dung Công ty báo cáo khắc phục chưa rõ ràng, cụ thể. Qua kiểm tra, các sai phạm trước đây vẫn chưa được khắc phục”.

Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương cũng yêu cầu Công ty Poshaco: “Khẩn trương lắp đặt các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường theo đúng tiến độ đã cam kết, thường xuyên báo cáo tiến độ khắc phục về Sở Tài nguyên & Môi trường; UBND huyện Cẩm Giàng để theo dõi, giám sát. Sau khi hoàn thiện, các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường yêu cầu Công ty tiến hành đánh giá, hiệu quả xử lý các công trình và hoàn thiện hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành các công trình Bảo vệ môi trường gửi Sở Tài nguyên & Môi trường để kiểm tra, xác nhận. Trong quá trình thực hiện, đo đạc, đánh giá… hiệu quả xử lý phải báo cáo về Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND huyện Cẩm Giàng, UBND thị trấn Lai Cách để biết và phối hợp giám sát”.

Yêu cầu là vậy, nhưng cũng giống như UBND thị trấn Lai Cách, Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Cẩm Giàng chưa nhận được bất kỳ văn bản báo cáo nào của Công ty poshaco. Hiện cũng không biết Công ty này có thực hiện theo đúng cam kết hay không? Để có được đánh giá khách quan, chúng tôi liên hệ làm việc với Chi cục Bảo vệ môi trường Hải Dương nhưng lãnh đạo đều bận họp, nên chưa có được kết luận việc có chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty poshaco.

Vậy có hay không việc Công ty poshaco “phớt lờ” khắc phục sai phạm bảo vệ môi trường, khiến người dân vẫn đang hàng ngày “hít” không khí ô nhiễm? Nguyên nhân vì sao, Công ty Poshaco không báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn tài nguyên & môi trường huyện, như trong cam kết với đoàn kiểm tra đã yêu cầu?


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO