Cải thiện quản lý tài nguyên thủy sản biển Kep

28/08/2018, 16:05

(TN&MT) - Việc thành lập Khu vực Quản lý Thủy sản Biển Koh Por và Koh Tonsay của tỉnh Kep (MFMA), Campuchia góp phần giảm xung đột về sử dụng tài nguyên biển, tăng nguồn lợi thủy sản biển, cải thiện sinh kế của ngư dân ven biển địa phương.

Tỉnh Kep giáp với tỉnh ven biển Kampot của Campuchia và tỉnh Kiên Giang của Việt Nam. MFMA có diện tích 11,307 ha, là môi trường sống của các loài hải cẩu quý hiếm như cá heo Irrawaddy, rùa biển và cá ngựa; và các hệ sinh thái ven biển như rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn.

MFMA được thành lập để bảo vệ môi trường sống ven biển, ngăn chặn việc đánh bắt trái phép; giảm xung đột về sử dụng tài nguyên giữa ngư dân địa phương. Đồng thời, đảm bảo thực hành đánh bắt có trách nhiệm và bền vững, quản lý hiệu quả nguồn lợi thủy sản biển và các hệ sinh thái ven biển để cải thiện sinh kế của cộng đồng địa phương.

tài nguyên biển 1
Trạng thái lành mạnh của thảm cỏ biển trong KEP MFMA. Ảnh: DFC / FiA

Để thành lập Kep MFMA, Cục Bảo tồn Thủy sản (DFC) đã phối hợp chặt chẽ với Chương trình Rừng ngập mặn cho Tương lai (MFF) của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Bảo tồn Biển ở Campuchia (MCC) và SEAFDEC/UNEP/ GEF.

Việc thành lập Khu vực quản lý thủy sản biển Kep phù hợp với luật thủy sản của Campuchia, cụ thể là điều 18, trong đó nêu rõ: “Khu vực quản lý thủy sản bao gồm các vùng sâu, ghềnh và hồ sâu nằm trên sông, hồ Tonle Sap, hồ, rừng ngập mặn, nhóm các đảo, khu vực cỏ biển, khu vực rạn san hô và rừng ngập mặn có tầm quan trọng đối với tính bền vững của nguồn lợi thủy sản sẽ được phân loại là Khu vực Bảo tồn và Bảo tồn Tài nguyên Thủy sản.”

Ngoài ra, Cục quản lý thủy sản của MAFF đang cố gắng thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của Campuchia và cam kết đạt được Mục tiêu đa dạng sinh học của tỉnh Aichi vào năm 2020. Mục tiêu 11 yêu cầu ít nhất 17% diện tích mặt nước và đất liền của mỗi bên ký kết, 10% khu vực biển, được chỉ định và quản lý. Đến nay, Campuchia có hai khu bảo tồn biển với tổng diện tích gần 70.000 ha ở ba tỉnh ven biển.

MFMA đã được khoanh vùng thành bốn phần khác nhau để đảm bảo tính bền vững của nguồn lợi thủy sản và nâng cao mức sống của ngư dân ven biển địa phương. Cho đến nay, khoảng 160 khối xi măng đã được thả vào các vùng biển quan trọng trong phạm vi MFMA để bảo vệ các rạn san hô, cỏ biển và tạo ra môi trường sống nhân tạo cho một số loài cá quan trọng.

tài nguyên biển 2
Hoạt động đánh cá quy mô nhỏ trong MFMA, KEP. Ảnh: DFC / FiA

Ông Ouk Vibol, Giám đốc Cục Bảo tồn Thủy sản Campuchia cho biết, Kep MFMA là một thành tựu lớn sau khi Koh Rong MFMA đầu tiên (nay là Công viên Biển Quốc gia Koh Rong thuộc thẩm quyền của Bộ Môi trường) được thành lập. Kep MFMA có sự tham gia quản lý của các bên liên quan sẽ làm tăng trữ lượng cá biển, cải thiện sinh kế địa phương, bảo vệ môi trường sống tự nhiên, tăng cường sự phong phú của các loài cá biển và giảm hoạt động đánh cá bất hợp pháp.

Trong tương lai, với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của MFF / IUCN phối hợp với dự án bảo tồn biển Campuchia và SEAFDEC / UNEP / GEF, DFC / FiA sẽ chuẩn bị kế hoạch quản lý 5 năm cho khu vực quản lý thủy sản mới thành lập này, cung cấp một hướng chiến lược cho các hoạt động quản lý và thu hút thêm kinh phí để quản lý khu vực này hiệu quả hơn.

Ngoài ra, Cục Bảo tồn Thủy sản sẽ tiến hành một loạt các sự kiện nâng cao nhận thức cộng đồng về việc thành lập Kep MFMA. Cùng với đó, phổ biến chi tiết vai trò và chức năng của khu vực này cho các đối tượng rộng hơn; phân định ranh giới của khu vực để tuần tra và quản lý hiệu quả hơn.

Bài liên quan
 • Những hành vi bị nghiêm cấm khi khai thác tài nguyên biển
  (TN&MT) – Theo tôi biết, hiện nay, pháp luật có quy định về việc tham gia của cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân có liên quan trong quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo. Vậy, quý báo có thể cho tôi biết cụ thể quy định này như thế nào? Và, pháp luật có những quy định cấm nào trong việc khai thác, sử dụng tài nguyên biển và hải đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
Đừng bỏ lỡ
 • COP27 thông qua quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Ngày 20/11, tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), các quốc gia đã thông qua một thỏa thuận cuối cùng về việc thành lập quỹ hỗ trợ các nước nghèo bị tàn phá bởi thảm họa khí hậu, nhưng thỏa thuận chưa đủ tham vọng về cắt giảm khí thải.
 • Hàn Quốc dành 2,72 triệu USD cho quỹ quốc tế để thích ứng với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dẫn thông tin từ Bộ Tài chính Hàn Quốc, ngày 16/11, Hãng thông tấn Yonhap cho biết, Hàn Quốc sẽ đóng góp 3,6 tỷ won (2,72 triệu USD) cho một quỹ quốc tế nhằm giúp các nước đang phát triển thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.
 • UNICEF khởi động sáng kiến ​​khí hậu mới ngăn chặn rủi ro cho trẻ em
  (TN&MT) - Ngày 15/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khởi động một sáng kiến ​​​​tài trợ khí hậu mới nhằm giúp các quốc gia giải quyết các tác động hiện tại và ngày càng tăng của cuộc khủng hoảng khí hậu, đồng thời, ứng phó tốt hơn với thiên tai.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO