Cải thiện môi trường - ứng phó BĐKH: Góc nhìn từ hoạt động của một tổ chức quốc tế

05/09/2013, 00:00

IUCN là cơ quan điều phối quốc tế các hoạt động về môi trường và nâng cao sức chống chịu BĐKH tại Việt Nam mà Bộ TN&MT là cơ quan đầu mối quốc gia.

  IUCN là cơ quan điều phối quốc tế các hoạt động về môi trường và nâng cao sức chống chịu BĐKH tại Việt Nam mà Bộ TN&MT (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) là cơ quan đầu mối quốc gia. Sắp tới, IUCN sẽ có cuộc họp Ban chỉ đạo khu vực về sáng kiến rừng ngập mặn cho tương lai tại Hội An (Quảng Nam) và Diễn đàn khu vực về vùng bờ biển sẽ diễn ra tại Sóc Trăng. Nhân sự kiện này, Phóng viên báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với T.S Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Chủ tịch Hội đại diện Chương trình tại Việt Nam  - IUCN xung quanh vấn đề này.
   
     
T.S Nguyễn Chu Hồi tại Hội nghị châu Á về đại dương
     
PV: Trước hết, xin ông cho biết hiu qu ca nhng d án v BĐKH, môi trường mà IUCN đã thc hin Vit Nam trong thi gian qua?
   
T.S Nguyn Chu Hi: IUCN là tổ chức quốc tế quan tâm đến hỗ trợ chính sách cho Việt Nam. Bộ TN&MT là thành viên của IUCN. Tổ chức này đã trụ ở Việt Nam đến 40 năm và thực hiện nhiều dự án. Gần đây, IUCN là cơ quan điều phối quốc tế, Bộ TN&MT (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam) là cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện hai dự án khu vực tại Việt Nam: Sáng kiến Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF) và Cải thiện sức chống chịu của vùng ven biển với biến đổi khí hậu cho ba nước Việt Nam - Căm Pu Chia và Thái Lan (BCR).
   
  Các dự án này đều mới bắt đầu và thực hiện ở cấp cộng đồng do các tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ ở Việt Nam nhận kinh phí triển khai. IUCN MFF và BCR chỉ là cơ quan quản lý và giám sát kỹ thuật. Ban điều hành Quốc gia của MFF đóng vai trò như nhóm chuyên gia tư vấn kỹ thuật và trực tiếp xét duyệt các đề xuất dự án từ địa phương và cộng đồng. Có 9 dự án nhỏ (tối đa mỗi dự án 25.000 USD và mỗi năm có 5-7 dự án như vậy) thực hiện ở các địa phương ven biển đã nghiệm thu và đang soạn công bố tóm tắt kết quả. Cách quản lý dự án của IUCN được đánh giá là khá tốt, theo quy chuẩn quốc tế và thường họ làm tốt công tác truyền thông.
   
PV: Theo ông, cách làm của họ có ứng dụng và triển khai rộng rãi được ở Việt Nam hay không? Chúng ta học tập được gì ở họ, đặc biệt là vào việc xây dựng nội dung ứng phó BĐKH cho các tỉnh ven biển theo Nghị quyết 24?
   
T.S Nguyễn Chu Hồi: Cách tiếp cận của các dự án này là đi từ dưới lên (bottom up), tạọ điều kiện cho người dân địa phương tiếp cận được với thông tin và tham gia thực hiện dự án ngay từ đầu dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của tư vấn trong nước (các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức cộng đồng,...). Lập quỹ cộng đồng cho hộ phụ nữ nghèo vay vốn chuyển nghề, phát huy kiến thức bản địa, trồng rừng ngập mặn, nâng cao nhận thức, đôi khi làm ở trường PT cơ sở với các cuộc thi tìm hiểu vai trò hệ sinh thái ven biển,... Chủ đề thì phong phú lắm, nhưng mỗi dự án nhỏ sẽ là một thực hành tốt, cao hơn là một mô hình. Nếu đạt được yêu cầu như vậy sẽ được nhân rộng trong nước và chia sẻ với bạn bè trong khu vực Nam Á và Đông Nam Á thông qua diễn đàn khu vực hàng năm.
   
  Thông điệp chính mà họ đưa ra là "Đầu tư cho các hệ sinh thái vùng bờ biển là đầu tư cho tương lai" vì các hệ sinh thái này được coi là nguồn vốn tự nhiên và là cơ sở hạ tầng tự nhiên chống đỡ thiên tai và BĐKH. Họ không biết Nghị Quyết 24 của Việt Nam, nhưng họ làm theo cách tiếp cận dựa vào khoa học (science-based). Kịch bản BĐKH và tác động ở vùng ven biển 3 nước (từ Cần Giờ TP. HCM đến Cămpuchia và Bắc vịnh Thái Lan thuộc Việt Nam) do chuyên gia EU tự xây dựng ở mức chi tiết. Người dân địa phương sẽ được hưởng lợi từ kết quả các dự án. Nhờ đó, năng lực ứng phó BĐKH của địa phương được cải thiện. Đương nhiên là sẽ góp phần hỗ trợ cho Việt Nam cải thiện sức chống chịu để ứng phó với BĐKH.
   
PV: Với tư cách là Chủ tịch Hội đại diện Chương trình tại Việt Nam, ông có đánh giá như thế nào vềkết quả thúc đẩy sáng kiến địa phương nhằm thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng ven biển mà Chương trình đang triển khai thực hiện?
   
T.S Nguyễn Chu Hồi: Cách làm của Chương trình như trên tôi nói thực chất là cách trao cho các địa phương thực hiện chương trình "cái cần câu", có năng lực địa phương và người dân sẽ tự thực hiện ứng phó (thích ứng và giảm thiểu). Trong thời gian triển khai nếu có chỉ là tập dượt, phần lớn dự án nhỏ triển khai thích ứng và giảm thiểu thông qua các giải pháp bảo đảm sinh kế bền vững, trồng lại rừng ngập mặn, phục hồi tái tạo các hệ sinh thái vùng bờ khác, nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng thích ứng,...
  Trên thực tế, các địa phương rất ủng hộ sáng kiến như vậy, hỗ trợ tài chính từ Chương trình chỉ như "đốm lửa", nhưng biết cách sẽ tạo ra "đống lửa" và nếu được trắc nghiệm có thể tác động vào chính sách quốc gia. Năm 2012, trong dịp tập huấn cho các nhà báo tại đầm Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế), khi đi học trên hiện trường, các nhà báo đã tiếp cận người dân và địa phương. Kết quả, các báo đồng loạt đưa lên mạng về dự án sân gôn sẽ "ăn thịt" mất phần rừng ngập mặn ít ỏi còn lại trong khu vực này. Nhờ thông tin đó, Chính phủ đã dừng dự án sân gôn, "người dân cứu rừng, rừng lại cứu người dân".
PV: Vậy trong thời gian tới, IUCN sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động gì tại Việt Nam, thưa ông?
T.S Nguyễn Chu Hồi:Hiện nay, Chương trình đang xây dựng Kế hoạch cho giai đoạn 2014-2016. Trong đó, sẽ không chỉ tập trung cho hệ sinh thái rừng ngập mặn, mà mở rộng ra cho các hệ sinh thái vùng bờ khác cũng quan trọng với Việt Nam như: Hệ sinh thái rạn san hô, thảm cỏ biển, dừa nước, đầm phá; mở rộng vấn đề không chỉ sinh kế mà còn cả quản lý vùng bờ biển và quy hoạch không gian biển, đồng thời mở rộng vùng địa lý ra đến các đảo ven bờ.
  Cùng với những thay đổi trên, Chương trình sẽ cụ thể hóa, cải tiến quy trình xét duyệt và đánh giá dự án của các đối tác để tăng cường chất lượng. Khuyến khích và ưu tiên cho các đối tác trực tiếp tại địa phương triển khai dự án, trong đó có các tổ chức quần chúng - xã hội như hội phụ nữ, thanh niên, nông dân, nghề cá, cựu chiến binh... Bên cạnh đó, Chương trình sẽ tăng cường hỗ trợ khả năng đề xuất dự án cho cấp cơ sở thông qua các buổi giới thiệu về Chương trình và các thủ tục cần thiết liên quan đến đề xuất dự án tại địa phương.
 PV: Trân trọng cảm ơn ông!
Kim Liên (thực hiện)
   
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Để điện mặt trời về với trường vùng cao
  (TN&MT) - Theo khảo sát của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, hơn 90% Sở Giáo dục và Đào tạo tại các địa phương quan tâm đến việc thúc đẩy các dự án điện mặt trời mái nhà tại trường học công lập. Các ý kiến cho rằng đây là một sáng kiến có ích, đặc biệt đối với trường học ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa, nơi điều kiện địa hình bị chia cắt.
 • Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 5 tỉnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 27/9, 5 tỉnh (Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) có nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO