Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La

Nguyễn Nga | 31/07/2022, 22:16

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.

a1.jpg

Quang cảnh cuộc họp.

Được sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp của AFD, đề xuất dự án "Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 221 ngày 8/3/2022, sử dụng vốn vay ODA của Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Hiện nay, Ban Quản lý các dự án ODA tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo đó, dự án dự kiến triển khai tại TP Sơn La và xã Mường Bú, huyện Mường La. Dự kiến tổng mức đầu tư 970,5 tỷ đồng, từ vốn vay ODA; vốn ODA viện trợ không hoàn lại và vốn đối ứng.

Đề xuất 5 hợp phần cho dự án, gồm: Hạ tầng thoát lũ suối Nậm La; Cải thiện hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị; Xây dựng hạ tầng các công viên, hồ điều hòa trong khu vực đô thị; Mở rộng Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Sơn La (giai đoạn 2); Hỗ trợ nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước và người dân trong vùng dự án.

Đối tượng thụ hưởng trực tiếp là khoảng hơn 70.000 người dân khu vực đô thị của thành phố Sơn La.

a2(1).jpg

Việc triển khai Dự án nhằm mục tiêu đảm bảo khả năng tiêu thoát nước, thoát lũ thông qua suối Nậm La; tăng cường năng lực thoát nước của hệ thống hạ tầng, phòng chống ngập úng trong khu vực đô thị. Đồng thời, bổ sung diện tích công viên, cây xanh đô thị nhằm cải thiện môi trường không khí, nhiệt độ, nâng cao mỹ quan đô thị. Nâng cao công suất, mở rộng phạm vi thu gom và xử lý nước thải đô thị. Thúc đẩy phát triển đô thị có kiểm soát qua các quản lý quy hoạch, quản lý hạ tầng đô thị, cảnh báo các rủi ro do BĐKH.

Báo cáo nghiên cứu khả thi và Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án sẽ được tổ chức lập căn cứ theo các quy định chuyên ngành về Đầu tư xây dựng và Bảo vệ môi trường, sử dụng nguồn vốn đối ứng ngân sách nhà nước, và do đơn vị tư vấn có đủ năng lực thực hiện. Các nội dung nghiên cứu sẽ được triển khai 3 tháng sau khi chủ trương đầu tư được HĐND tỉnh phê duyệt.

Tại cuộc họp, AFD đã chia sẻ thông tin và cập nhật tình hình triển khai dự án về các nội dung: Công tác lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư; lộ trình các bước tiếp theo sau khi chủ trương đầu tư được duyệt; công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi và báo cáo đánh giá tác động môi trường; những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị các nội dung về trình tự, thủ tục thẩm định, phê duyệt đề xuất chủ trương đầu tư...

Tỉnh Sơn La thông tin một số khó khăn trong triển khai thực hiện. Theo quy định tại Điều 1, Luật số 03/2022/QH15, dự án là dự án nhóm B, sử dụng vốn ODA của nhà tài trợ nước ngoài, thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, các nội dung về trình tự, thủ tục thẩm định, phê duyệt đối với các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh chưa được quy định cụ thể tại Nghị định số 114/2021/Đ-CP của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban quản lý các dự án ODA tỉnh, UBND Thành phố và huyện Mường La, các sở, ngành của tỉnh nghiên cứu tham mưu văn bản của UBND tỉnh gửi Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét sớm ban hành nghị định hướng dẫn quy trình, thủ tục thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư của dự án nhóm B, C sử dụng vốn ODA thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐND tỉnh; khẩn trương hoàn thiện báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án trong tháng 8/2022, trên cơ sở ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, UBND huyện Mường La và Thành phố; quan tâm, hỗ trợ đơn vị tư vấn thu thập các thông tin, tài liệu và thực hiện nghiên cứu giai đoạn 2 đối với hợp phần hạ tầng thoát lũ suối Nậm La.

Bài liên quan
 • Thiết kế đô thị miền núi ứng phó biến đổi khí hậu: Nhìn từ thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Cơ quan phát triển Pháp AFD đã tổng kết Chương trình workshop “Thiết kế kiến trúc cảnh quan TP. Sơn La ứng phó với biến đổi khí hậu”. Qua hơn 2 tuần triển khai, các nhóm sinh viên, giảng viên thuộc các trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc và Cảnh quan Quốc gia Pháp, Chương trình Thạc sĩ DPEA Thiết kế đô thị, Di sản và Phát triển Bền vững của Pháp đã đưa ra nhiều phương án, ý tưởng thiết kế cho TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) - đô thị miền núi phía Bắc điển hình của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
Đừng bỏ lỡ
 • Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc
  Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.
 • Long An: Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2022
  (TN&MT) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo điều hành ứng phó các tình huống thiên tai, sự cố phức tạp; thực hiện đầy đủ phương châm "4 tại chỗ", tránh tư tưởng chủ quan dẫn tới những thiệt hại đáng tiếc do thiên tai gây ra trong những tháng cuối năm 2022, góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị, phát triển bền vững kinh tế - xã hội của tỉnh.
 • Quảng Nam: Bão tan, người dân lại lo đối phó với lụt
  (TN&MT) - Sau khi bão số 4 đổ bộ, nước mưa từ thượng nguồn đổ về khiến mực nước tại các sông ở Quảng Nam dâng nhanh làm nhiều nơi ngập sâu, người dân không kịp trở tay.
 • Nghệ An: Sơ tán khẩn cấp các hộ dân vì xuất hiện vết nứt bất thường
  Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn xác nhận, trên địa bàn xã Hữu Kiệm vừa xuất hiện vết nứt kéo dài. Vì thế, địa phương này đã tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ảnh hưởng và có nguy cơ mất an toàn.
 • Bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều cơ sở vật chất bị hư hại
  (TN&MT) - Sáng nay (28/9), sau khi đi sâu vào khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bão đã gây thiệt hại nhiều cơ sở vật chất tại các tỉnh thành khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên.
 • Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững
  (TN&MT) - Ngày 28/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ 3 nước Việt Nam - Lào -Campuchia đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn với chủ đề "Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có Covid-19" với mong muốn phát huy hơn nữa vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ 3 nước trong phát triển xanh và bền vững, đóng góp vào sự phát triển của mỗi nước cũng như của cả khu vực.
 • Ngày 28/9, dự báo mưa lớn từ Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay (28/9), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định và Kon Tum đã có mưa to đến rất to và có nơi có dông. Dự báo mưa lớn ở khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Định, Bắc Tây Nguyên, Hòa Bình, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ; mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét gió giật mạnh ở khu vực Phú Yên đến Ninh Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Bình Định đưa 11.244 người dân ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn
  Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự (PCTT-TKCN&PTDS) tỉnh Bình Định cho hay, công tác ứng phó với bão số 4 đang được tỉnh ta khẩn trương triển khai, trong đó tập trung và ưu tiên di dời những hộ dân ở những vùng nguy cơ cao.
 • Phú Yên sơ tán hơn 36.000 người dân
  Các địa phương trong tỉnh Phú Yên đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán hơn 36.000 người dân. Cụ thể khu vực ven biển do gió và nước biển dâng 15.630 người; sơ tán do lũ, ngập lụt 17.909 người; sơ tán khu vực lũ quét sạt lở đất: 2.582 người.
 • Bão số 4 tiến sát đất liền, đêm nay gây mưa lớn cho các tỉnh Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTv Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 11; đảo Phú Quý gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Đêm nay, bão đổ bộ vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, gây mưa lớn, nhiều khu vực có gió giật cấp 15.
 • Phú Yên triển khai công tác ứng phó khẩn cấp với bão số 4-Noru
  Nhằm chủ động ứng phó diễn biến của bão số 4-Noru, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên yêu cầu khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp công tác ứng phó với bão, lũ theo phương châm “bốn tại chỗ”, hạn chế thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra; bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân
 • Quảng Nam: Hàng nghìn người dân hối hả sơ tán tránh siêu bão Noru
  (TN&MT) - Người dân ven biển ở Quảng Nam đang “chạy đua”với thời gian đi sơ tán để đảm bảo an toàn trước thời điểm siêu bão Noru đổ bộ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO