Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó BĐKH tại thành phố Sơn La

Nguyễn Nga | 31/07/2022, 22:16

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh vừa chủ trì cuộc họp trực tuyến với Giám đốc Cơ quan phát triển Pháp (AFD) về dự án “Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La”.

a1.jpg

Quang cảnh cuộc họp.

Được sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp của AFD, đề xuất dự án "Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Sơn La" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 221 ngày 8/3/2022, sử dụng vốn vay ODA của Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Hiện nay, Ban Quản lý các dự án ODA tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Theo đó, dự án dự kiến triển khai tại TP Sơn La và xã Mường Bú, huyện Mường La. Dự kiến tổng mức đầu tư 970,5 tỷ đồng, từ vốn vay ODA; vốn ODA viện trợ không hoàn lại và vốn đối ứng.

Đề xuất 5 hợp phần cho dự án, gồm: Hạ tầng thoát lũ suối Nậm La; Cải thiện hệ thống hạ tầng thoát nước đô thị; Xây dựng hạ tầng các công viên, hồ điều hòa trong khu vực đô thị; Mở rộng Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải TP Sơn La (giai đoạn 2); Hỗ trợ nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý nhà nước và người dân trong vùng dự án.

Đối tượng thụ hưởng trực tiếp là khoảng hơn 70.000 người dân khu vực đô thị của thành phố Sơn La.

a2(1).jpg

Việc triển khai Dự án nhằm mục tiêu đảm bảo khả năng tiêu thoát nước, thoát lũ thông qua suối Nậm La; tăng cường năng lực thoát nước của hệ thống hạ tầng, phòng chống ngập úng trong khu vực đô thị. Đồng thời, bổ sung diện tích công viên, cây xanh đô thị nhằm cải thiện môi trường không khí, nhiệt độ, nâng cao mỹ quan đô thị. Nâng cao công suất, mở rộng phạm vi thu gom và xử lý nước thải đô thị. Thúc đẩy phát triển đô thị có kiểm soát qua các quản lý quy hoạch, quản lý hạ tầng đô thị, cảnh báo các rủi ro do BĐKH.

Báo cáo nghiên cứu khả thi và Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án sẽ được tổ chức lập căn cứ theo các quy định chuyên ngành về Đầu tư xây dựng và Bảo vệ môi trường, sử dụng nguồn vốn đối ứng ngân sách nhà nước, và do đơn vị tư vấn có đủ năng lực thực hiện. Các nội dung nghiên cứu sẽ được triển khai 3 tháng sau khi chủ trương đầu tư được HĐND tỉnh phê duyệt.

Tại cuộc họp, AFD đã chia sẻ thông tin và cập nhật tình hình triển khai dự án về các nội dung: Công tác lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư; lộ trình các bước tiếp theo sau khi chủ trương đầu tư được duyệt; công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi và báo cáo đánh giá tác động môi trường; những khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị các nội dung về trình tự, thủ tục thẩm định, phê duyệt đề xuất chủ trương đầu tư...

Tỉnh Sơn La thông tin một số khó khăn trong triển khai thực hiện. Theo quy định tại Điều 1, Luật số 03/2022/QH15, dự án là dự án nhóm B, sử dụng vốn ODA của nhà tài trợ nước ngoài, thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, các nội dung về trình tự, thủ tục thẩm định, phê duyệt đối với các dự án thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh chưa được quy định cụ thể tại Nghị định số 114/2021/Đ-CP của Chính phủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ban quản lý các dự án ODA tỉnh, UBND Thành phố và huyện Mường La, các sở, ngành của tỉnh nghiên cứu tham mưu văn bản của UBND tỉnh gửi Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét sớm ban hành nghị định hướng dẫn quy trình, thủ tục thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư của dự án nhóm B, C sử dụng vốn ODA thuộc thẩm quyền phê duyệt của HĐND tỉnh; khẩn trương hoàn thiện báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án trong tháng 8/2022, trên cơ sở ý kiến tham gia của các sở, ban, ngành, UBND huyện Mường La và Thành phố; quan tâm, hỗ trợ đơn vị tư vấn thu thập các thông tin, tài liệu và thực hiện nghiên cứu giai đoạn 2 đối với hợp phần hạ tầng thoát lũ suối Nậm La.

Bài liên quan
 • Thiết kế đô thị miền núi ứng phó biến đổi khí hậu: Nhìn từ thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Cơ quan phát triển Pháp AFD đã tổng kết Chương trình workshop “Thiết kế kiến trúc cảnh quan TP. Sơn La ứng phó với biến đổi khí hậu”. Qua hơn 2 tuần triển khai, các nhóm sinh viên, giảng viên thuộc các trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc và Cảnh quan Quốc gia Pháp, Chương trình Thạc sĩ DPEA Thiết kế đô thị, Di sản và Phát triển Bền vững của Pháp đã đưa ra nhiều phương án, ý tưởng thiết kế cho TP. Sơn La (tỉnh Sơn La) - đô thị miền núi phía Bắc điển hình của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO