Cải thiện chất lượng nước của Trung Quốc “mất cân bằng” trong quý đầu tiên năm 2019

18/05/2019, 19:50

(TN&MT) - Dẫn lời Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, ngày 18/5, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết: “Mặc dù chất lượng nước ở Trung Quốc nhìn chung đã cải thiện nhưng ô nhiễm gia tăng ở một số hồ, sông và hồ chứa lớn trong quý đầu tiên năm nay”.

Ngư dân chèo thuyền trên sông Hoàng Hà để thả lưới ở ngoại ô phía Bắc Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào ngày 21/2/2019. Ảnh: Reuters / Thomas Peter
Ngư dân chèo thuyền trên sông Hoàng Hà để thả lưới ở ngoại ô phía Bắc Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào ngày 21/2/2019. Ảnh: Reuters / Thomas Peter

Sự cải thiện chất lượng nước đã bị “mất cân bằng” và ở một số khu vực, chất lượng nước kém hơn so với các khu vực khác, trong đó, các thành phố ở các tỉnh Sơn Tây, Liêu Ninh và Hồ Bắc đã không thể kiểm soát được việc xả thải gây ô nhiễm.

Trung Quốc đo lường chất lượng nước theo 6 cấp, với 3 cấp cao nhất phù hợp với tiêu dùng của con người và cấp thấp nhất “dưới cấp 5” được cho là “không có chức năng” và không phù hợp ngay cả khi sử dụng cho nông nghiệp và công nghiệp.

Trung Quốc cam kết giảm lượng nước “dưới mức 5” xuống dưới 5% tổng số địa điểm được lấy mẫu vào năm 2020 và loại bỏ hoàn toàn trong khu vực đồng bằng sông Dương Tử và vùng vịnh Bohai công nghiệp hóa. Tỷ lệ này ở mức 6,7% trong năm 2018, giảm 0,6% so với năm 2017.

Tuy nhiên, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết một địa điểm ở thành phố Yichang, tỉnh Hồ Bắc đã có chất lượng nước xuống cấp rất nhiều trong quý đầu tiên của năm nay đến mức được phân loại lại thành “dưới cấp 5”, và tỉnh này cũng đã ghi nhận 5 mẫu nước “dưới cấp 5” ở thành phố Jingmen.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị vẫn còn chậm trễ ở khu vực đồng bằng sông Dương Tử, và mạng lưới đường ống nước thải vẫn không đủ để xử lý một lượng lớn rác thải đô thị, với phần lớn xả trực tiếp ra sông.

Dẫn lời giới chức trách Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho biết việc sử dụng phân bón quá mức cũng đang đặt ra vấn đề ở phía Tây Nam tỉnh Vân Nam, nơi mà sự thiếu hụt phốt pho và nitơ đang gây ô nhiễm tại Fuxian - một trong những hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc.

Trong một đánh giá dữ liệu giám sát được công bố vào cuối ngày 17/5, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc cho biết có tới 82 doanh nghiệp Trung Quốc vượt quá tiêu chuẩn khí thải trong quý 4 năm 2018, bao gồm 44 nhà máy xử lý nước thải. Nhiều doanh nghiệp đã đổ hóa chất trực tiếp vào các con sông gần đó.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Điện mặt trời hưởng lợi từ khủng hoảng giá khí đốt tại châu Âu
(TN&MT) - Ngày 13/12, tổ chức theo dõi năng lượng và khí hậu Energy and Climate Intelligence Unit (ECIU) đã công bố Báo cáo: Cú sốc giá năng lượng và làn sóng chuyển đổi sang năng lượng mặt trời. Báo cáo nhận định, thời gian hoàn vốn đầu tư các tấm pin mặt trời mái nhà và chi phí đầu tư trang trại điện mặt trời đang giảm nhanh, giúp tăng sức cạnh tranh so với các nguồn điện khác.
Đừng bỏ lỡ
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
 • Nhiều quốc gia loại bỏ dự án điện than mở mới
  (TN&MT) - Cơ quan Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor) vừa công bố báo cáo giám sát hằng năm lần thứ 8. Báo cáo cho thấy, tổng công suất điện than từ các dự án mới trong cả năm 2021 đã giảm 13%, từ 525 gigawatt (GW) xuống còn 457 GW - một mức thấp kỷ lục.
 • Bão nhiệt đới mạnh và nhiều hơn do biến đổi khí hậu
  Viện Nghiên cứu Môi trường, Đại học Amsterdam (Hà Lan) vừa công bố một nghiên cứu mới trên tạp chí Scientific Advances. Các phân tích chỉ ra, biến đổi khí hậu sẽ khiến các cơn bão lốc xoáy nhiệt đới mạnh gấp đôi vào giữa thế kỷ này, khi vận tốc gió tối đa có thể tăng đến khoảng 20% và gây nguy cơ cho nhiều vùng trên thế giới.
 • Điện gió giúp tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 mỗi năm
  Hội đồng Điện gió Toàn cầu (GWEC) vừa công bố Báo cáo Điện gió Toàn cầu năm 2022. Theo đó, công suất điện gió mới trong năm vừa qua đã tăng gần 94 GW, nâng tổng công suất điện gió tích lũy toàn cầu lên 837 GW. Điện gió đang giúp thế giới tránh phát thải hơn 1,2 tỷ tấn CO2 hàng năm - tương đương với lượng khí thải carbon hàng năm của Nam Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO