Cải thiện chất lượng không khí là "chìa khóa" giải quyết khủng hoảng môi trường

Lan Chi | 03/09/2021, 12:58

(TN&MT) - Báo cáo toàn cầu mới về ô nhiễm không khí do Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) công bố ngày 2/9 nhấn mạnh, chất lượng không khí được cải thiện là chìa khóa để giải quyết bộ ba cuộc khủng hoảng gồm biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, ô nhiễm và chất thải.

Ô nhiễm phủ kín đường chân trời của thành phố Thượng Hải, Trung Quốc vào lúc hoàng hôn. Ảnh: UNICEF/Roger LeMoyne

Mở đầu Đánh giá Toàn cầu về Luật Ô nhiễm Không khí (GAAPL), Giám đốc điều hành UNEP, bà Inger Andersen cho biết, chất lượng không khí tiếp tục xấu đi bất chấp tính chặt chẽ của luật pháp và quy định về giải quyết ô nhiễm không khí.

Kết quả về luật chất lượng không khí ở 194 quốc gia và Liên minh châu Âu (EU) cho thấy, mặc dù, sự chuyển động của các chất ô nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng không khí, nhưng chỉ một phần ba số quốc gia được nghiên cứu có cơ chế pháp lý để quản lý hoặc giải quyết ô nhiễm không khí xuyên biên giới.

Các biện pháp về mặt pháp lý

Sử dụng Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới về chất lượng không khí, báo cáo xem xét các biện pháp pháp lý để xác định liệu các tiêu chuẩn chất lượng không khí có được đáp ứng hay không và các vấn đề còn tồn tại nếu chúng không được đáp ứng.

Theo nghiên cứu, 43% các quốc gia thiếu định nghĩa pháp lý về ô nhiễm không khí và 31% vẫn chưa áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh (AAQS). Hơn nữa, 37% các quốc gia không yêu cầu các cơ chế giám sát chất lượng không khí quốc gia, trong khi cơ chế này rất quan trọng để hiểu rõ chất lượng không khí ảnh hưởng đến dân số quốc gia như thế nào.

Với tình trạng ô nhiễm không khí không có biên giới, phân tích cũng chỉ ra rằng chỉ 1/3 các quốc gia được nghiên cứu có cơ chế pháp lý để quản lý hoặc giải quyết ô nhiễm không khí xuyên biên giới.

Mặc dù, vẫn còn tồn tại những thách thức lớn, nhưng báo cáo đã thu hút sự chú ý đến những tiến bộ mà các quốc gia đã đạt được và người đứng đầu UNEP đã đề cao rằng có thể đóng vai trò là cơ sở cho các hệ thống quản lý chất lượng không khí mạnh mẽ nhằm bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của con người và giải quyết bộ ba cuộc khủng hoảng hành tinh.

Bà Inger Andersen cho biết, nhiều quốc gia hiện có các điều khoản hiến pháp có khả năng cho phép thiết lập quyền về không khí sạch trong luật pháp. Thông tin về chất lượng không khí là quyền được thiết lập tốt ở nhiều quốc gia và ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, việc tranh tụng lợi ích công đang cải thiện các chính sách về chất lượng không khí.

Dù không có giải pháp nhanh chóng nào để giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm, song báo cáo nhấn mạnh, quản lý chất lượng không khí mạnh mẽ là rất quan trọng để đạt được các tiêu chuẩn chất lượng và các mục tiêu sức khỏe cộng đồng có thể đạt được thông qua việc xây dựng pháp luật về kiểm soát chất lượng, tích hợp trách nhiệm giải trình, khả năng thực thi, tính minh bạch và sự tham gia của cộng đồng.

Theo bà Andersen, thiếu năng lực thực thi là nguyên nhân chính dẫn đến việc thực thi kém các luật về chất lượng không khí. Báo cáo này là sự khởi đầu của nỗ lực hỗ trợ các quốc gia thành viên thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm dựa trên cơ sở khoa học, tích hợp và các khuôn khổ và chính sách pháp lý nhất quán. Tất cả các quốc gia phải nâng cao tham vọng về giảm thiểu ô nhiễm.

Đề xuất giải pháp cải thiện chất lượng không khí

GAAPL đưa ra các khuyến nghị nhằm tăng cường quản lý chất lượng không khí cũng như hướng dẫn các quốc gia giải quyết ô nhiễm không khí một cách hiệu quả và góp phần đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG).

Các cam kết về chất lượng không khí bao gồm khuôn khổ pháp lý chung trên toàn cầu cho AAQS và các công cụ pháp lý quốc tế quan trọng trong khu vực về chất lượng không khí, đặc biệt là ở EU, yêu cầu các nước ký kết riêng để xây dựng hệ thống pháp lý tương đối mạnh mẽ về kiểm soát chất lượng không khí.

Sau đánh giá này, UNEP sẽ xây dựng hướng dẫn thực hành trong Chương trình Luật Môi trường Montevideo để mở rộng hỗ trợ các quốc gia nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí.

UNEP cũng đang lên kế hoạch hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho các quốc gia, liên quan đến việc phát triển và thực hiện các khuôn khổ pháp lý về ô nhiễm không khí, với việc xây dựng năng lực bổ sung, bao gồm cả cho các thẩm phán, công tố viên và các quan chức thực thi khác.

Bà Andersen nhấn mạnh: “Các quốc gia phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo chất lượng không khí sạch và an toàn. UNEP cam kết mở rộng hỗ trợ cho các quốc gia trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ô nhiễm, qua đó, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của tất cả mọi người”.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Tổ chức Helvetas vừa phối phối hợp với Liên minh Đất đai LANDA/Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng Nông thôn (CCRD) tổ chức Hội thảo Kết thúc dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào dân tộc thiểu số” (L4A) tại thành phố Hòa Bình, tình Hòa Bình.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
 • Hành động nhiều hơn để chống ô nhiễm hóa chất
  (TN&MT) - Hơn 2.000 đại biểu từ khắp nơi trên thế giới vừa tập trung tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về cách tốt nhất nhằm hạn chế ô nhiễm hóa chất, vốn ngày càng gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và môi trường.
 • WMO cảnh báo El Nino xuất hiện: Nhiệt độ tăng kỷ lục và đe dọa an ninh lương thực
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa cho biết sự phát triển của El Nino ở Thái Bình Dương trong năm nay ngày càng có nhiều khả năng xảy ra, với dự báo về nhiệt độ cao nguy hiểm và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
 • WB phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho các dự án nước của El Salvador
  (TN&MT) - Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản vay 100 triệu USD cho El Salvador để giúp quốc gia Trung Mỹ này cải thiện độ tin cậy và chất lượng của nguồn cung cấp nước cũng như chuẩn bị cho thiên tai.
 • Giải quyết vấn đề môi trường: Cần đầu tư giáo dục và cơ sở hạ tầng
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, chính phủ các nước cần đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, đồng thời có ý chí chính trị để thúc đẩy một số chính sách nhất định và đưa ra quyết định đúng đắn về phân phối tài nguyên.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO