Cải thiện chất lượng không khí có thể cứu sống hàng chục ngàn người mỗi năm ở Anh

Lan Chi | 08/12/2021, 15:38

(TN&MT) - Thực hiện các hướng dẫn về không khí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tác động mạnh mẽ đến tình hình sức khỏe của con người.

Thủ đô Sofia của Bulgaria bị bao phủ bởi sương khói. Ảnh: Getty Images

Vào tháng 9/2021, WHO đã sửa đổi hướng dẫn về chất lượng không khí. Sau thông báo này, 2 nghiên cứu đã ước tính những lợi ích sức khỏe từ việc thực hiện các hướng dẫn này trên khắp Châu Âu.

Nghiên cứu đầu tiên đến từ Cơ quan Môi trường Châu Âu. Nó cho thấy, ít nhất 177.300 ca tử vong sớm trong năm 2019 có thể tránh được nếu các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) tuân thủ các hướng dẫn mới của WHO. Vương quốc Anh sẽ cứu được 17.200 người vào năm 2019, chiếm gần một nửa trong số 35.700 trường hợp tử vong do ô nhiễm trong năm đó.

Nghiên cứu thứ 2 do Viện Sức khỏe Toàn cầu của Barcelona thực hiện. Nó tập trung vào hơn 1.000 thành phố châu Âu. Đây là nơi sinh sống của 168 triệu người. Nơi đây có thể tránh được 109.000 ca tử vong sớm vào năm 2015 nếu các hướng dẫn mới về ô nhiễm hạt được đáp ứng. 57.000 ca tử vong sớm khác có thể được ngăn chặn nếu khu vực này đạt được các hướng dẫn mới về nitơ đioxit.

Giáo sư Mark Nieuwenhuijsen, người đứng đầu cuộc nghiên cứu các thành phố ở châu Âu cho biết: Các thành phố ở châu Âu là điểm nóng về ô nhiễm không khí, nhưng cũng là nơi triển khai các biện pháp nhanh nhất và tốt nhất để giảm thiểu vấn đề. Các thành phố nhìn chung có ý thức hơn về vấn đề và khẩn trương hơn trong việc đưa ra quyết định.

“Chúng ta cần khẩn trương chuyển việc sử dụng ô tô cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng và phương tiện giao thông tích cực. Chúng ta có thể thực hiện điều này bằng cách giới thiệu các mô hình đô thị mới như “thành phố 15 phút”, các khu siêu thị hay các khu dân cư không có ô tô”, Giáo sư Nieuwenhuijsen cho biết thêm.

Vấn đề ô nhiễm không khí đã dần cải thiện. Từ năm 2005 đến 2019, gánh nặng sức khỏe do hít thở không khí ô nhiễm trên toàn EU đã giảm gần 1/4 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Đối với Vương quốc Anh, sự cải thiện đã giúp làm tránh được sự gia tăng 21.060 trường hợp tử vong hàng năm.

Theo Tổng hợp từ Guardian
Copy Link
Bài liên quan
 • Hơn một nửa số quốc gia không có dữ liệu chất lượng không khí
  (TN&MT) - Tổ chức phi chính phủ OpenAQ vừa công bố báo cáo “Dữ liệu chất lượng không khí mở: Thực trạng toàn cầu”. Trên cơ sở đánh giá tại 212 quốc gia trên thế giới, báo cáo cho biết, có đến 109 chính phủ (51%) không đưa ra dữ liệu chất lượng không khí của bất kỳ chất gây ô nhiễm chính nào.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hậu quả của khủng hoảng khí hậu đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh
(TN&MT) - Hàng loạt nghiên cứu mới đây cho thấy, cuộc khủng hoảng khí hậu đang gây tổn hại đến sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh trên khắp thế giới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nóng lên toàn cầu có thể làm tăng bệnh sỏi thận
  (TN&MT) - Theo một nghiên cứu mới đây của Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) được công bố trên Tạp chí Scientific Reports, nhiệt độ tăng do khủng hoảng khí hậu sẽ dẫn đến sự gia tăng số người bị sỏi thận - một tình trạng bệnh lý trầm trọng hơn do nóng và mất nước.
 • Động đất 6,9 độ richter ở Trung Quốc làm sập một đoạn Vạn Lý Trường Thành
  (TN&MT) - Trận động đất mạnh 6,9 độ richter tấn công tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc Trung Quốc ở độ sâu 10km mới đây đã làm sập một đoạn của Vạn Lý Trường Thành có từ thời nhà Minh (1368-1644).
 • Giới khoa học lo ngại về sự gia tăng mạnh mẽ của sét ở Bắc Cực
  (TN&MT) - Báo cáo sét hàng năm của công ty Vaisala (Phần Lan) vừa công bố một phát hiện cho thấy, vùng Bắc Cực đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của sét vào năm 2021. Đây có thể là một trong những dấu hiệu kinh ngạc nhất của cuộc khủng hoảng khí hậu.
 • Thảm họa kép đổ bộ Mỹ
  (TN&MT) - Lũ lụt đã đổ bộ vào các khu vực phía Tây nước Mỹ vào ngày 7/1 sau những trận mưa lớn, trong khi một cơn bão mùa đông mang theo tuyết dày hơn 15 cm càn quét các vùng phía Đông của đất nước, khiến khu vực này phải đóng cửa trường học, văn phòng và những con đường đông đúc.
 • Indonesia thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác và trồng rừng
  (TN&MT) - Ngày 6/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, quốc gia này đã thu hồi hơn 2.000 giấy phép khai thác, trồng rừng và sử dụng rừng do không tuân thủ hoặc do chúng không được sử dụng, đồng thời Tổng thống yêu cầu thắt chặt giám sát tài nguyên thiên nhiên của quốc gia.
 • Các thị trấn và thành phố của Anh hứng chịu 51 đợt lũ quét
  (TN&MT) - Một phân tích mới đây của Viện Nghiên cứu Bright Blue (Anh) cho biết, lũ lụt trong 14 năm qua, đã gây ra sự gián đoạn lớn cho các trường học, bệnh viện và viện dưỡng lão ở Anh.
 • Bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 gây lo ngại đến môi trường
  (TN&MT) - Bên cạnh việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thuốc men tốt hơn, sự sẵn có của các bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh (kit test) cũng giúp nhiều quốc gia trên thế giới có lợi thế hơn để chống lại đại dịch. Tuy vậy, các bộ dụng cụ này đang gây lo ngại do có thế tác động xấu đến môi trường.
 • Lần đầu tiên, Bắc Kinh đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia
  (TN&MT) - Năm 2021, người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) đã được hưởng bầu không khí trong lành nhiều hơn gần 4 tháng so với năm 2013. Kết quả này có được nhờ nỗ lực chuyển sang sử dụng khí đốt tự nhiên và trồng thêm cây xanh của Thủ đô này.
 • Biến đổi khí hậu - mối đe dọa cấp bách đối với mọi sự sống
  (TN&MT) - Năm 2021, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác đã công bố hàng loạt báo cáo cho thấy, biến đổi khí hậu (BĐKH) do con người gây ra không chỉ là một mối đe dọa cấp bách mà còn là vấn đề hiện hữu đối với mọi sự sống trên Trái đất.
 • Năm 2021, thế giới trải qua 10 sự kiện khí hậu nổi bật
  (TN&MT) - Trong năm 2021, nhiều nơi trên thế giới đã chứng kiến các kiểu thời tiết khác nhau do biến đổi khí hậu, gây thiệt hại lớn. Trang CNN (Mỹ) vừa liệt kê 10 sự kiện khí hậu nổi bật nhất trong năm qua.
 • Cháy rừng ở Colorado phá hủy hàng trăm ngôi nhà
  (TN&MT) - Ngày 30/12, các nhà chức trách Colorado (Mỹ) cho biết, một trận cháy rừng dữ dội đã phá hủy hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục nghìn cư dân trong và xung quanh hai thị trấn phía Đông Rockies gần Denver, thành phố thuộc bang Colorado phải sơ tán.
 • Malaysia đề nghị Liên Hợp Quốc hỗ trợ 3 triệu USD cho kế hoạch biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Bộ Môi trường và Nước Malaysia mới đây cho biết, Malaysia đang đề nghị Liên Hợp Quốc dành 3 triệu USD từ Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) để hỗ trợ nước này phát triển một kế hoạch quốc gia nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu, trong bối cảnh lũ lụt đã khiến gần 70.000 người phải di dời trong tháng này.
 • Bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào năm 2100
  (TN&MT) - Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông (Trung Quốc) và Trung tâm nghiên cứu cảnh báo - dự báo thời tiết ở Thâm Quyến vừa cho biết, bão ở Trung Quốc và châu Á có thể mạnh gấp đôi vào cuối thế kỷ này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO