Cách thực hiện tiêu chí môi trường, nâng cao đời sống đồng bào ở Lạng Sơn

Hoàng Nghĩa | 23/10/2022, 22:35

(TN&MT) - Năm 2022, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để đạt mục tiêu trên, tỉnh Lạng Sơn đã chú trọng triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân, gắn với tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh sạch đẹp.

Năm 2022, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng là xã duy nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn được chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu. Ngay từ đầu năm, xã chủ động xây dựng kế hoạch để củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đã đạt và từng bước hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay, góp sức thực hiện một số tiêu chí có khả năng thực hiện trước như: giao thông, thủy lợi, môi trường, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập…

tcmt-gn-2.jpg

Vệ sinh môi trường tại các mô hình phát triển kinh tế luôn được người dân Lạng Sơn chú trọng, quan tâm.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, người dân Chi Lăng đã tập trung phát triển các mô hình kinh tế, đặc biệt là trồng cây ăn quả và phát triển kinh tế đồi rừng. Cùng với đó, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sử dụng giống mới năng suất cao, có giá trị kinh tế phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, phương thức canh tác của huyện.

Đồng thời, đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, khai thác tiềm năng, thế mạnh để tăng diện tích các cây trồng có giá trị kinh tế cao như cây na, thuốc lá, bưởi, cam quýt, ớt... Đến nay, toàn xã đã trồng và chăm sóc được 420 ha na, gần 600 ha rừng… Qua đó, nhiều hộ dân ở địa phương này đã vươn lên thoát nghèo, xây dựng nhà cửa khang trang. Hiệu quả từ nguồn vốn vay ưu đãi đã góp phần tích cực nâng cao thu nhập của người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện, thu nhập bình quân trên địa bàn xã đạt 49,5 triệu đồng/người/năm, tăng gấp đôi so với năm 2016; tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn hơn 0,9%.

Cùng với phát triển kinh tế, xã Chi Lăng cũng đã quan tâm chỉ đạo các ban, đoàn thể, các thôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới nói chung và tiêu chí môi trường nói riêng, góp phần làm thay đổi từ nhận thức đến hành động của nhân dân. Nhờ vậy, các gia đình tích cực chung tay thực hiện, chủ động xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh, di dời chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường.

Các tổ chức đoàn thể, hàng xóm hỗ trợ ngày công cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà tắm, nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi… Mỗi năm, các thôn tổ chức phát quang đường làng, ngõ xóm được gần 30 km, người dân đóng góp hàng chục nghìn ngày công vệ sinh môi trường; tổ chức thu gom bao bì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại các vườn cây ăn quả…

Còn tại xã thuần nông Hải Yến, huyện Cao Lộc, với hơn 98% dân số là đồng bào dân tộc Nùng, trước đây, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, ý thức bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế. Nhưng với quyết tâm cao độ, năm 2016, Hải Yến được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Để giữ vững, duy trì và nâng cao các tiêu chí, đảm bảo đời sống người dân, Hải Yến đã xây dựng nhiều mô hình cây trồng, vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Toàn xã có 200 ha thông, hơn 100 ha mận cơm, hồng và các cây ăn quả khác. Bên cạnh đó, xã tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát huy được thế mạnh của đất vườn, nương bãi nên đời sống của bà con nông dân trong xã đã được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn không ngừng đổi mới.

Đặc biệt, Hải Yến đã tập trung xây dựng 3 khu dân cư kiểu mẫu làm mô hình điểm cho các địa phương khác học tập, làm theo. Để triển khai, xã đã cử cán bộ xã hướng dẫn về cách thực hiện từng yêu cầu của tiêu chí môi trường đối với cán bộ thôn, khu dân cư. Trực tiếp đến dự các buổi họp thôn, buổi tuyên truyền bảo vệ môi trường hàng tháng, quý để kịp thời giải đáp thắc mắc, tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Đồng thời kết hợp tuyên truyền qua hệ thống áp phích, khẩu hiệu, loa truyền thanh, xây dựng quy chế, hương ước thôn. Vận động 100% hộ dân ký cam kết bảo vệ môi trường, ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm 2 lần/tháng. Tham gia cùng người dân trồng hàng rào cây, hoa hai bên đường để tạo khí thế và sự hòa hợp giữa chính quyền với người dân…

tcmt-gn-1.jpg

Đồng bào DTTS ở Lạng Sơn cắt tỉa cây, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch đẹp.

Theo ông Nguyễn Hữu Trực – Phó Giám đốc Sở TN&MT Lạng Sơn, ngay từ đầu năm, Sở đã ban hành các văn bản, kế hoạch để hướng dẫn các huyện, thành phố triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường, nhất là việc thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2022, việc triển khai tiêu chí môi trường cũng khó khăn hơn những năm trước với 12 chỉ tiêu, tăng 4 chỉ tiêu so với giai đoạn trước. Vì vậy, Sở TN&MT đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chung tay, tích cực thực hiện các hoạt động về bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhờ đó, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã đóng góp hơn 70.000 công lao động để làm thủy lợi, vệ sinh môi trường, sửa chữa 32 công trình nước sinh hoạt, gần 5.300 m đường dẫn nước; xây dựng mới trên 200 lò đốt rác, hơn 200 nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh.

Song song đó, Sở TN&MT đã triển khai rà soát tiêu chí ở các xã điểm, kịp thời nắm bắt được khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để có giải pháp tháo gỡ. Đặc biệt, từ nguồn Quỹ Bảo vệ môi trường, cơ quan liên quan đã cân đối, xem xét hỗ trợ tối đa 80 triệu đồng/xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới để tạo động lực giúp người dân phấn đấu cùng thực hiện các tiêu chí…

tcmt-gn-3.jpg

Nhờ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo ở Lạng Sơn đã giảm dần qua các năm, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Từ đầu năm đến nay, Sở TN&TM Lạng Sơn đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường phối hợp với Phòng TN&MT các huyện, UBND các xã tổ chức tập huấn tiêu chí môi trường (đối với các xã xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu) được 11 lớp tập huấn cho 16 xã với hơn 1.100 người tham gia. Đồng thời, tổ chức kiểm tra việc duy trì thực hiện tiêu chí môi trường tại 9 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2016-2020. Qua đó góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong bảo vệ, giữ gìn môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
(TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
 • Thừa Thiên Huế: Nâng cao đời sống, giúp người dân yên tâm bám đất, giữ rừng
  Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, qua đó góp phần rất lớn giúp người dân dần thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuấn (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO