Các viện nghiên cứu, trường học tham gia cam kết Net Zero bằng cách nào?

Khánh Ly - Ảnh: Trần Tân | 29/03/2022, 10:21

(TN&MT) - Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF tổ chức thảo trực tuyến “Thúc đẩy cam kết và thực hiện Phát thải ròng bằng không từ các Viện Nghiên cứu và Trường Đại học”

anh-1-.jpg
PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Huỳnh Thị Lan Hương, Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH cho biết, tại hội nghị COP26, thủ tướng Phạm Minh Chính đã đại diện Việt Nam đưa ra cam kết rất mạnh mẽ chung tay cùng các quốc gia về đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Để đạt được các cam kết này, cần phải tăng cường sự tham gia và hợp tác của các bên liên quan nhằm thúc đẩy quá trình xây dựng và triển khai các chính sách hiệu quả, thiết thực và bền vững. Trong đó, thanh niên, học viện, các cơ quan nghiên cứu là đối tượng quan trọng cần hướng đến trong mục tiêu thúc đẩy Net Zero, như Điều 6 của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) về Giáo dục, Đào tạo và Nhận thức Cộng đồng nêu rõ: “Khuyến cáo các Bên, các tổ chức liên chính phủ, các tổ chức phi chính phủ, học viện, các cơ quan nghiên cứu, khu vực tư nhân, chính quyền nhà nước và địa phương và thanh niên tiếp tục thực hiện các chính sách và hoạt động”.

Chia sẻ về Chiến dịch Race to Zero, ông Vũ Quốc Anh – đại diện cho tổ chức WWF Việt Nam cho biết, đây là chiến dịch nhằm huy động các bên thuộc khu vực ngoài Nhà nước xây dựng những kế hoạch hành động cụ thể cho cam kết Net Zero. Doanh nghiệp, trường học, thành phố… mong muốn tham gia Chiến dịch sẽ được mời tham gia vào một trong 25 đối tác thành viên của Race to Zero. Trong đó, đối tác/mạng lưới dành cho các Viện, Trường học là Race to Zero for Universities and Colleges.

Nhiều trường học trên thế giới tham gia mạng lưới này đã đưa ra các cam kết giảm phát thải cụ thể hướng đến Net Zero 2030. Ví dụ, Trường Đại học Mahidol (Thái Lan) đặt mục tiêu đến năm năm 2024 sẽ giảm 65% phát thải carbon so với giai đoạn hiện tại (2021); năm 2030 sẽ giảm 100% với các giải pháp: Lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời tại các toà nhà, kêu gọi sử dụng hiệu quả tài nguyên, khuyến khích phương tiện giao thông thân thiện môi trường, mở rộng các “khoảng xanh” giúp hấp thụ KNK, áp dụng nguyên tắc 3R trong quản lý rác thải, xây dựng mô hình theo dõi, giám sát quá trình giảm phát thải KNK…

screenshot-2021-11-05-at-15_30_55.png
Tranh vẽ tham gia Chiến dịch "Race To Zero" và hưởng ứng Hội nghị COP26 của học sinh Trường Nguyễn Siêu

Tương tự, Trường Đại học University of Reading (Vương quốc Anh) đề ra 3 cách tiếp cận cho mục tiêu Net zero vào năm 2030 của Trường: Thay thế toàn bộ hệ thống sưởi, áp dụng giải pháp phát thải carbon thấp; thúc đẩy các thực hành tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất thiết bị điện và giảm thiểu tổn thất truyền tải điện/truyền tải điện phát thải carbon thấp; hạn chế, kiểm soát phát thải từ hoạt động đi lại, di chuyển của cán bộ, sinh viên thông qua cập nhật, đổi mới các chính sách quy định và thúc đẩy công nghệ, giải pháp giảm thiểu/đền bù dấu chân carbon.

Tại Việt Nam, Trường British International Hồ Chí Minh và Trường Nguyễn Siêu là hai trường đầu tiên tiên phong tham gia Chiến dịch Race to Zero. Trong đó, trường Nguyễn Siêu đã xây dựng Kế hoạch thực hiện Chiến dịch RtZ cho gđ 2021-2025, phổ biến đến hơn 3.000 học sinh và cán bộ giáo viên của trường. Các hoạt động triển khai bao gồm: Tận dụng thức ăn thừa, cung cấp cho các trang trại chăn nuôi; Phân loại rác thải, thu gom pin đã qua sử dụng; Kế hoạch nhỏ – tiết kiệm giấy; mô hình căng-tin thân thiện môi trường; Tiết kiệm năng lượng; Phát triển môn học “Enterprise”: đào tạo để phát triển các dự án về môi trường, khí hậu; Chiến dịch Eco-School, cùng gia nhập vào Dự án Eco-Schools của thế giới, được chủ trì tổ chức bởi Quỹ Giáo dục Môi trường (FEE)…

Theo thầy Trần Anh Tuấn, Đại học Khoa học Huế, nhiều trường đại học đã kiểm kê khí nhà kính. Kết quả nhìn chung cho thấy 3 nguồn phát thải chính đến từ năng lượng cố định trong tòa nhà, giao thông và chất thải. Trong đó, phát thải từ sử dụng năng lượng trong tòa nhà cao nhất nên cần tập trung nguồn lực giảm phát thải nhất, đặc biệt là tiết giảm sử dụng điều hòa không khí trong mùa hè. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng nên đầu tư điện mặt trời mái nhà tại các tòa nhà của trường. Tuy nhiên, nguồn bức xạ mặt trời ở miền Bắc không cao, miền Trung cao hơn một chút và miền Nam cao nhất. Nếu áp dụng, các trường cần nghiên cứu bài toán kinh tế, thời gian hòa vốn và những lợi ích về mặt chi phí.

z3297345317486_0378072ec52d17cc68835513d4a20db1.jpg
Các đại biểu tham dự hội thảo trực tuyến

Tại hội thảo, đại diện nhóm chuyên gia từ Đại học Xây dựng Hà Nội và Khoa Môi trường ĐH Cần Thơ đã công bố kết quả nghiên cứu phương pháp tính toán phát thái khí nhà kính và các giải pháp giảm nhẹ tại trường.

Gần 100 đại biểu đến từ các cơ quan, trường, viện nghiên cứu tham dự Hội thảo đã cùng thảo luận xoay quanh các vấn đề như: Các giải pháp tiềm năng khác cho giảm phát thải KNK toàn diện tại trường đại học và viện nghiên cứu; Cơ hội và thách thức thực hiện các giải pháp này; Làm thế nào để thúc đẩy các trường đại học và viện nghiên cứu tại Việt Nam đóng góp thực hiện NDC cũng như mục tiêu Net Zero; Vai trò của các viện, trường đại học và các đối tác trong việc hỗ trợ thành phố thực hiện các giải pháp xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu… Đây là cơ sở để các Viện, Trường thúc đẩy hành động vì khí hậu trong khả năng của mình.

Bài liên quan
 • Điện Biên: Triển khai hiệu quả công tác trồng rừng
  Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên, hiện tượng biến đổi khí hậu (BĐKH) có tác động ngày càng rõ nét. Các diễn biến thời tiết cực đoan, như: Hạn hán, bão, lũ… ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO