Các nước Thái Bình Dương kêu gọi Mỹ trở lại Hiệp định Paris về chống BĐKH

07/09/2018, 17:24

(TN&MT) - Các quốc đảo Thái Bình Dương tuyên bố biến đổi khí hậu (BĐKH) là "mối đe dọa lớn nhất", thúc giục Washington quay trở lại Hiệp định Paris về BĐKH, cũng như các nước phương Tây tìm cách xem xét sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Những người tham dự vỗ tay hoan nghênh kết luận của buổi lễ khai mạc Hiệp định Paris về BĐKH được tổ chức tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Manhattan, New York, Mỹ vào ngày 22/4/2016. Ảnh: Brendan McDermid
Những người tham dự vỗ tay hoan nghênh kết luận của buổi lễ khai mạc Hiệp định Paris về BĐKH được tổ chức tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Manhattan, New York, Mỹ vào ngày 22/4/2016. Ảnh: Brendan McDermid

Australia – nước ủng hộ cam kết theo thỏa thuận Paris, nằm trong 18 quốc gia của Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương đã kêu gọi các nước cùng cam kết tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo trên quốc đảo nhỏ Nauru.

 

“BĐKH là mối đe dọa lớn nhất đối với sinh kế, an ninh và phúc lợi của người dân Thái Bình Dương”, các nhà lãnh đạo cho biết trong một thông cáo yêu cầu Mỹ quay trở lại thỏa thuận Paris về BĐKH.

 

Thủ tướng Tuvalu Enele Sopoaga phát biểu tại một cuộc họp báo: "Mong muốn là Mỹ sẽ tham gia Hiệp định Paris vì chúng ta không thể giảm phát thải mạnh mẽ toàn diện nếu quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất không tham gia thỏa thuận này, chúng ta không thể để Mỹ rời khỏi thỏa thuận”.

 

Tuy nhiên, một quốc gia đã không tham gia cùng các quốc đảo thành viên khác trong việc kêu gọi Mỹ tham gia trở lại Hiệp định Paris về chống BĐKH mà Washington chính thức rút khỏi hồi tháng 8 năm ngoái.

 

"Tên của quốc gia này bắt đầu bằng chữ cái A", Sopoaga cho biết tại cuộc họp báo ngày 5/9.

 

Trong số tên các nước thành viên trong diễn đàn, không có nước nào bắt đầu bằng chữ “A” ngoại trừ Australia.

Một phụ nữ đi ngang qua bản đồ thể hiện độ cao của biển trong 22 năm qua trong Hội nghị Liên Hiệp Quốc về BĐKH 2015 (COP 21) được tổ chức ở Paris, Pháp vào ngày 11/12/2015. Ảnh: Stephane Mahe
Một phụ nữ đi ngang qua bản đồ thể hiện độ cao của biển trong 22 năm qua trong Hội nghị Liên Hiệp Quốc về BĐKH 2015 (COP 21) được tổ chức ở Paris, Pháp vào ngày 11/12/2015. Ảnh: Stephane Mahe

Đại diện của Úc tại cuộc họp, Ngoại trưởng Marise Payne từ chối trả lời các câu hỏi về ý kiến ​​của Sopoaga.

 

"Không thích hợp để thảo luận về các cuộc đàm phán nội bộ của các nhà lãnh đạo tư nhân", Payne viết trong một tuyên bố gửi qua email.

 

“Australia hiểu tầm quan trọng của các quốc gia Thái Bình Dương về hành động toàn cầu hiệu quả để chống lại BĐKH”, bà Payne cho biết.

 

Nhu cầu hành động trên các đảo thấp của Thái Bình Dương - được coi là tuyến đầu của biến đổi khí hậu toàn cầu - xuất hiện khi mực nước biển dâng cao và các cuộc khủng hoảng liên quan đến khí hậu khác buộc người dân phải di chuyển lên vùng đất cao hơn.

 

Trong bối cảnh này, sự hỗ trợ bằng lời của Trung Quốc để giải quyết sự nóng lên toàn cầu sẽ giúp cho việc thúc đẩy các đồng minh và ảnh hưởng trong khu vực giàu tài nguyên và chiến lược quan trọng.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump - người gọi BĐKH là “một trò lừa bịp” đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận Paris vào năm 2017, nhưng ông ủng hộ các nước khác.

 

BĐKH là động lực chính trị trong nước ở Úc - một trong những nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới cũng đã tìm cách đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Chống hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2022- 2023
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 17574/UBND-NN về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2022-2023.
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO