Các nhà sản xuất hóa chất, nhựa tập trung hạn chế rác thải nhựa ở Đông Nam Á

28/08/2019, 15:28

(TN&MT) – Ngày 27/8, liên minh các nhà sản xuất nhựa và các công ty hàng tiêu dùng cho biết liên minh này sẽ ưu tiên phần lớn số tiền 1 tỷ USD để hạn chế rác thải nhựa ở Đông Nam Á.

Rác thải nhựa đựng trong giỏ tại một điểm thu gom rác ở Mojokerto, tỉnh Đông Java, Indonesia vào ngày 1/8/2019. Ảnh: Reuters / Willy Kurniawan
Rác thải nhựa đựng trong giỏ tại một điểm thu gom rác ở Mojokerto, tỉnh Đông Java, Indonesia vào ngày 1/8/2019. Ảnh: Reuters / Willy Kurniawan

Liên minh chấm dứt rác thải nhựa (AEPW), bao gồm 40 công ty có trụ sở trên toàn thế giới đã cam kết dành 1 tỷ USD cho quỹ chống rác thải nhựa khi quỹ được ra mắt hồi đầu năm nay. Quỹ này cam kết đầu tư thêm một phần hai tỷ trong vòng 5 năm tới.

Liên minh cho biết khoản tiền sẽ dành cho các mối quan hệ đối tác và cơ sở hạ tầng thành phố để hỗ trợ quản lý chất thải ở các nước Đông Nam Á, những quốc gia gây ô nhiễm đại dương nhất trên thế giới.

Ông Jim Seward, Phó Chủ tịch công ty sản xuất hóa chất LyondellBasell, thành viên của AEPW, cho biết: “Chúng tôi thừa nhận Đông Nam Á là khu vực chúng tôi muốn chú ý nhiều nhất. Chúng tôi muốn chứng tỏ vấn đề sẽ được giải quyết".

Các thành viên của AEPW bao gồm các công ty hóa chất và nhựa Dow, Chevron Phillips Chemical Co, ExxonMobil, Shell, và tập đoàn hàng tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ Procter & Gamble, cùng nhiều công ty khác.

Theo một nghiên cứu năm 2015 của tổ chức Bảo vệ Đại dương (Ocean Conservancy) có trụ sở tại Mỹ, bốn nước Đông Nam Á gồm Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam cùng với Trung Quốc chiếm tới 60% lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương.

Hồi tháng 6/2019, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã thừa nhận rác thải nhựa là một vấn đề lớn đối với khu vực và thông qua tuyên bố chung để chống lại các rác thải nhựa đại dương.

Bài liên quan
  • G20 sẽ xử lý rác thải nhựa đại dương khi hóa dầu mở rộng ở châu Á
    (TN&MT) – Trong bối cảnh các nước trên thế giới cùng  vào cuộc giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương, Nhật Bản muốn làm giảm tình trạng này và sẽ ưu tiên đề cập đến tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ tổ chức trong tháng này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO