Các nhà khoa học chia sẻ nghiên cứu về khí tượng, khí hậu tại Việt Nam

Bài & ảnh: Khánh Ly - Trần Tân | 18/03/2022, 18:06

(TN&MT) - Chiều 18/3, tại Hà Nội, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức các Tiểu ban trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học thường niên lần thứ XXIV của Viện. 16 nhà khoa học thuộc các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài Viện đã chia sẻ các báo cáo khoa học, bám sát thực tiễn biểu hiện của biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan tại Việt Nam thời gian qua.

anh-3.jpg
PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Phạm Thị Thanh Ngà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH cho biết, hưởng ứng sự kiện năm nay, hơn 300 nhà khoa học đã quan tâm, gửi đăng bài trên Tuyển tập Kỷ yếu hội thảo của Viện, với gần 50 bài báo theo các lĩnh vực Khí tượng-khí hậu và Khí tượng nông nghiệp; Thủy văn và hải văn; Môi trường và biến đổi khí hậu. Đây cũng là dịp để các nhà khoa học chia sẻ những kết quả nghiên cứu đã thực hiện, trao đổi thông tin và mở ra cơ hội hợp tác trong tương lai.

Hội thảo đã chia thành hai Tiểu ban chủ đề. Tại Tiểu ban Khí tượng khí hậu và Khí tượng nông nghiệp, các nhà khoa học đã chia sẻ về các đề tài: Tổng quan về nghiên cứu hạn hán ở Việt Nam và một số đề xuất; Phân vùng tiềm năng phát triển năng lượng mặt trời sử dụng viễn thám và GIS thử nghiệm tại tỉnh Đắk Nông - Việt Nam; Nghiên cứu, xây dựng các ngưỡng kích hoạt liên quan đến mưa lớn và gió mạnh trong bão phục vụ hoạt động cứu trợ; Công nghệ dự báo, cảnh báo nắng nóng và hạn hán ở Việt Nam; Tác động biến đổi khí hậu lên cây trồng, bằng chứng từ Việt Nam sự dụng dữ liệu bảng; Nghiên cứu đặc điểm sương mù trên khu vực đồng bằng và ven biển bắc Bộ; Cơ chế gây mưa lớn tháng 10/2020 ở Trung Bộ Việt Nam; Đánh giá tình hình hạn hán và Hoang mạc hóa ở khu vực trồng cà phê tỉnh Đắk Lắk.

anh-4.jpg
Tiểu ban Khí tượng khí hậu và Khí tượng nông nghiệp

Tại Tiểu ban Thủy văn, Hải văn, Biến đổi khí hậu và Môi trường, các nhà khoa học đã chia sẻ về các đề tài: Phát triển hệ thống thông tin khí hậu phục vụ các ngành kinh tế - xã hội và giám sát biến đổi khí hậu, tích hợp trên bản đồ MAPROOM; Nghiên cứu ảnh hưởng của BĐKH tới sinh kế của người dân tỉnh Bắc Kạn; Tích hợp thông tin khí hậu, sử dụng đất tài tài nguyên nước phục vụ thích ứng đô thị, nghiên cứu điển hình tại Hà Nội; Đánh giá kết quả dự báo cao độ sóng tại Trạm Cồn Cỏ bằng mô hình mạng nơ ron hồi quy; Phát triển phương pháp tối ưu đa mục tiêu trong lĩnh vực thủy văn và tài nguyên nước, áp dụng thử nghiệm giải bài toán ước tính tham số trong mô hình thủy văn phân bố; Hiện tượng nước biển dâng tại ven biển Việt Nam trong một số xoáy thuận nhiệt đới xa bờ; Nghiên cứu xây dựng hệ thống mô hình dự báo, cảnh báo ngập thí điểm khu vực thành phố Thủ Đức; Nghiên cứu đánh giá rủi ro thiên tai lũ quét khu vực Trung Trung Bộ.

anh-2(2).jpg
Tiểu ban Thủy văn, Hải văn, Biến đổi khí hậu và Môi trường, các nhà khoa học

Hội thảo năm nay cũng nhằm chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Viện (18/3/1977 -18/3/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đây là phần thưởng cao quý của Nhà nước, ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu, tinh thần đoàn kết, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.

Hiện, tổng số cán bộ của Viện là 190 người, với 38 Tiến sĩ, trong đó có 1 Giáo sư, 7 Phó Giáo sư; 72 Thạc sĩ; gần 70 Kỹ sư và Cử nhân, cùng với các cán bộ chuyên môn và kỹ thuật khác. Đội ngũ đủ khả năng đáp ứng yêu cầu trong nghiên cứu và đào tạo phục vụ ngành, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cũng như các dịch vụ tư vấn đa dạng khác về khí tượng, thủy văn, môi trường, biến đổi khí hậu và các dạng tài nguyên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại lớn nhất khu vực miền Nam sắp khánh thành
(TN&MT) - Dự án “Nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại” của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xử lý môi trường Khải Tiến Phát sẽ chính thức khánh thành vào ngày 8/10/2023. Hiện tại, đây là nhà máy xử lý, tái chế chất thải công nghiệp và chất thải nguy hại có công nghệ tiên tiến, hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực miền Nam, với công suất xử lý 8.800 tấn/ngày.
Đừng bỏ lỡ
 • Bão KOINU có sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14, giật cấp 17
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, 7 giờ sáng 4/10, cơn bão KOINU cách phía Nam đảo Đài Loan khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 10km/h.
 • Bão KOINU cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết hồi 19 giờ ngày 3/10, vị trí tâm bão KOINU ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 124,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Lu-Dông (Philippin), cách đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 410km về phía Đông Đông Nam.
 • Chỉ số bảo vệ môi trường Điện Biên xếp 19/63 tỉnh, thành trong cả nước
  (TN&MT) - Chỉ số bảo vệ môi trường của tỉnh Điện Biên trong 2 năm 2020 và 2021 luôn đứng trong top khá, xếp thứ 19/63 tỉnh thành trong cả nước. Thực tế cho thấy, những năm qua Điện Biên là tỉnh không để phát sinh mới về các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Đây là một trong những nỗ lực lớn của ngành tài nguyên môi trường trong việc kiểm soát ô nhiễm, bảo vệ môi trường trong những năm trở lại đây.
 • Bộ TN&MT đứng thứ 2 về Chỉ số ICT Index 2022
  (TN&MT) - Tại Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ 24 năm 2023 vừa được tổ chức, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT Index 2022). Bộ TN&MT đã bứt phá ngoạn mục, tăng hạng mạnh, vươn lên xếp thứ 2/17 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công về chỉ số ICT Index 2022.
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO