Các ngân hàng lớn sẽ kiểm tra “căng thẳng về khí hậu” theo dự luật Mỹ

Mai Đan | 22/11/2019, 12:23

(TN&MT) - Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ Brian Schatz tại bang Hawaii vừa mới đưa ra một dự luật về việc chỉ đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ yêu cầu các ngân hàng lớn tiến hành các cuộc kiểm tra căng thẳng của họ để đo lường khả năng phục hồi của các ngân hàng này đối với các rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu.

Thượng nghị sĩ Brian Schatz đặt câu hỏi với David Marcus, người đứng đầu dự án ví tiền điện tử sắp tới của Facebook, Calibra tại Washington, Mỹ vào ngày 16/7/2019. Ảnh: REUTERS / Erin Scott

Đạo luật rủi ro tài chính BĐKH năm 2019 được đề xuất nhấn mạnh mối lo ngại ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách đối với các rủi ro gây ra cho hệ thống tài chính bởi tần suất và mức độ nghiêm trọng của các sự kiện thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt và cháy rừng có thể ảnh hưởng đến năng suất, định giá tài sản và nền kinh tế mở rộng hơn.

“Dự luật này sẽ giúp các cơ quan quản lý tài chính của Mỹ phù hợp với các ngân hàng trung ương toàn cầu khác ở Anh và Hà Lan gần đây đã bắt đầu định lượng các rủi ro hệ thống tiềm ẩn do BĐKH gây ra”, Schatz nói.

“Mặc dù các cơ quan quản lý liên bang của chúng tôi có nghĩa vụ pháp lý về quản lý và giảm thiểu rủi ro trong hệ thống tài chính nhưng họ đã bỏ qua các rủi ro tài chính ngày càng tăng của BĐKH”, Schatz cho biết thêm.

Ông Schatz cho rằng dự luật này sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực hiện công việc của họ và bắt đầu chấp nhận rủi ro khí hậu một cách nghiêm túc.

Cục này hiện đang đánh giá các ngân hàng sẽ hoạt động như thế nào trong một loạt các kịch bản kinh tế giả định bất lợi, chẳng hạn như thất nghiệp tăng vọt để đảm bảo họ có thể thắt chặt vốn dự trữ. Các đợt kiểm tra căng thẳng không đánh giá các kịch bản BĐKH cụ thể như nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng 1 hoặc 2 độ C.

Thượng nghị sĩ Schatz cho biết ông muốn ngân hàng trung ương thành lập một nhóm cố vấn gồm các nhà khoa học và nhà kinh tế khí hậu để giúp phát triển các kịch bản này cho các thử nghiệm.

Mặc dù dự luật mới đây đã thu hút được sự ủng hộ của 9 thượng nghị sĩ khác thuộc Đảng Dân chủ Mỹ, bao gồm: Elizabeth Warren, Amy Klobuchar và Kamala Harris nhưng để trở thành luật, dự luật này vẫn cần sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa.

Các cơ quan quản lý tài chính Mỹ đang bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các rủi ro tài chính liên quan đến khí hậu.

Tại hội nghị đầu tiên về biến đổi khí hậu và kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thông báo hồi đầu tháng này rằng Cục này có thể hợp nhất rủi ro biến đổi khí hậu vào các đánh giá về sự ổn định tài chính và thậm chí có thể tính đến rủi ro khi thiết lập chính sách tiền tệ.

Rostin Behnam, một ủy viên Đảng Dân chủ của Ủy ban Giao dịch Kỳ hạn Hàng hóa Mỹ (CFTC) cũng đã thành lập một ủy ban đặc biệt có nhiệm vụ kiểm tra các mối đe dọa về khí hậu.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Qatar đối mặt với rủi ro khí hậu gia tăng
(TN&MT) - Tại một công viên ngoại ô gần Doha, Thủ đô của Qatar, không khí mát mẻ nhờ việc áp dụng công nghệ tạo mát dưới lòng đất đang giúp những người chạy bộ thêm thích thú vào một ngày của tháng 11.
Đừng bỏ lỡ
 • Thiệt hại kinh tế do thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở châu Á
  (TN&MT) - Chỉ tính riêng trong năm 2021, thiệt hại kinh tế do hạn hán, lũ lụt và lở đất ở châu Á đã tăng vọt lên tới 35,6 tỷ USD, ảnh hưởng đến gần 50 triệu người.
 • Thúc đẩy đầu tư vào chuỗi cung ứng lạnh để chống biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) vừa công bố báo cáo cho thấy, cần đầu tư nhiều hơn vào chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất và phân phối lương thực để giảm nạn đói, tạo sinh kế cho cộng đồng và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Biến đổi khí hậu khiến 50% thanh niên châu Phi cân nhắc kế hoạch sinh con
  (TN&MT) - Theo một cuộc thăm dò toàn cầu do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) thực hiện, biến đổi khí hậu đang buộc gần 50% thanh niên châu Phi phải suy nghĩ lại về kế hoạch sinh con của họ trong tương lai. Kết quả được công bố vào ngày 9/11, tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Sharm El-Sheikh, Ai Cập.
 • Tăng khả năng tiếp cận năng lượng mặt trời tại những nước kém phát triển
  (TN&MT) - Ngày 10/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm El Sheikh (Ai Cập), Liên minh Năng lượng toàn cầu cho con người và hành tinh (GEAPP) đã ký một thỏa thuận tài trợ trị giá 10 triệu USD với Liên minh Năng lượng mặt trời quốc tế (ISA). Mục tiêu nhằm thúc đẩy việc triển khai năng lượng mặt trời - vốn là nguồn năng lượng khá đắt đỏ - cho các nước kém phát triển và các quốc đảo nhỏ.
 • Công bằng khí hậu - chủ đề trọng tâm tại COP27
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), ​​các nhà lãnh đạo thế giới đã lên tiếng về hành động cụ thể vì khí hậu, đặc biệt là thích ứng và vấn đề hóc búa về tổn thất và thiệt hại.
 • UNICEF kêu gọi cam kết tài trợ để bảo vệ trẻ em khỏi tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Lũ lụt nghiêm trọng đã ảnh hưởng đến ít nhất 27,7 triệu trẻ em tại 27 quốc gia trên thế giới, trong đó, số lượng trẻ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Chad, Gambia, Pakistan và Đông Bắc Bangladesh ở mức cao nhất trong hơn 30 năm qua.
 • COP27: 9 quốc gia mới tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu
  (TN&MT) - Ngày 8/11, trong khuôn khổ Hội nghị COP 27 tại Sharm el Sheikh (Ai Cập), 9 quốc gia mới đã đồng ý tham gia Liên minh Điện gió ngoài khơi toàn cầu (GOWA), gồm: Anh, Mỹ, Đức, Ireland, Nhật Bản, Hà Lan, Na Uy, Bỉ, Colombia. Các nước đã cam kết tăng cường phát triển điện gió ngoài khơi nhanh chóng để giải quyết các cuộc khủng hoảng khí hậu và an ninh năng lượng.
 • Biến đổi khí hậu khiến nhiều người thiệt mạng gấp đôi so với ung thư
  (TN&MT) - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa công bố một báo cáo cho thấy, khi lượng khí thải carbon ở mức cao, tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe có thể gây tử vong gấp đôi so với ung thư ở một số nơi trên thế giới.
 • Các nước đang phát triển thống nhất yêu cầu thành lập quỹ hỗ trợ tổn thất và thiệt hại
  (TN&MT) - Gần 200 quốc gia tập trung tại Hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP27) tại Ai Cập quan tâm đến việc liệu các quốc gia giàu có nên bồi thường cho các nước dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu hay không?
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • COP27: Hội nghị khí hậu toàn cầu của LHQ khai mạc tại Ai Cập
  Ngày 6/11, Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm El-Sheikh ở thành phố Sharm El-Sheikh, tỉnh Nam Sinai của Ai Cập.
 • Australia ban bố hơn 100 cảnh báo lũ lụt
  (TN&MT) - Hàng ngàn cư dân ở một số thị trấn nội địa thuộc bang New South Wales đông dân nhất của Australia đã sơ tán khỏi nhà của họ trong đêm với hơn 100 cảnh báo lũ lụt được đưa ra vào ngày 4/11, sau khi các con sông bị sạt lở bờ và gần chạm mức lũ kỷ lục.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO