Các hóa chất chữa cháy độc hại thách thức sức khỏe cộng đồng

18/10/2017, 00:00

(TN&MT) – Một quan chức môi trường Mỹ cho hay các hóa chất poly-fluoroalkyl trong và ngoài trời (Pfas) tìm thấy trong bọt chữa cháy đang làm ô nhiễm nguồn...

(TN&MT) – Một quan chức môi trường Mỹ cho hay các hóa chất poly-fluoroalkyl trong và ngoài trời (Pfas) tìm thấy trong bọt chữa cháy đang làm ô nhiễm nguồn cung cấp nước.
 
Một quan chức môi trường hàng đầu của Mỹ đã mô tả ô nhiễm nước uống do hóa chất chữa cháy độc hại là thách thức sức khoẻ cộng đồng lớn nhất trong thập kỷ tới.
 
Mỹ và Úc vẫn đang phải vật lộn để ứng phó với tình trạng ô nhiễm lan rộng do sử dụng các chất Pfas trong bọt chống cháy.
 
Các hóa chất nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, không bị phân hủy trong môi trường và gây ô nhiễm nước ngầm, nước uống, đất và đường thủy.
 
Một cơ quan chính phủ và tổ chức y tế công cộng hàng đầu Mỹ cho biết quan điểm đã nêu của chính phủ đối lập với quan điểm trong tuần này của một quan chức cao cấp tại Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC).
 
Theo Bloomberg, ông Patrick Breysse, Giám đốc của Trung tâm Y tế môi trường Quốc gia của CDC đã mô tả các hóa chất này là "một trong những thách thức sức khoẻ cộng đồng trầm trọng nhất trong thập kỷ tới".
 
Breysse ước tính 10 triệu người Mỹ hiện đang uống nước bị ô nhiễm. “Hàng trăm triệu người Mỹ sẽ phải uống nước với mức độ hóa chất này vượt mức lo ngại", Bloomberg cho biết.
 
Mỹ và Úc vẫn đang phải vật lộn để ứng phó với tình trạng ô nhiễm lan rộng do sử dụng các chất Pfas trong bọt chống cháy.
Mỹ và Úc vẫn đang phải vật lộn để ứng phó với tình trạng ô nhiễm lan rộng do sử dụng các chất Pfas trong bọt chống cháy.
Những lo ngại trên đã thúc giục các chính phủ trên toàn cầu, kể cả Úc, kêu gọi khẩn cấp điều tra mức độ ô nhiễm nước uống.
 
Rob Billott, luật sư dẫn đầu vụ kiện chống lại người sử dụng Pfas Dupont đã trong vài tháng gần đây đã thúc giục CDC nghiên cứu kỹ hơn về hóa chất này. Theo ông, quan điểm của Breysse nên được nhanh chóng hành động.
 
"Điều này khẳng định tầm quan trọng của việc kiểm tra và giải quyết kịp thời mối đe doạ của hóa chất này đối với sức khoẻ con người khi chúng được tìm thấy trong nguồn cung cấp nước uống của chúng ta” - Rob Billott nhấn mạnh.
 
Chính phủ Úc hiện đang phải đối mặt với hai hành động tập thể từ cư dân trong các cộng đồng bị ô nhiễm: Oakey ở Queensland và Williamtown ở New South Wales.
 
Cần phải có hành động cấp bách để cung cấp nước đóng chai và một cơ sở điều trị cho cư dân ở Katherine, ở Northern Territory sau khi nguồn cung cấp nước bị ô nhiễm.
 
Gần đây, ABC công bố một báo cáo về quốc phòng năm 1987 đã cảnh báo khả năng độc hại của bọt chữa cháy.
 
Mai Đan
Tổng hợp từ Guardian
 

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO