Các giải pháp bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM ở Nậm Nhùn – Lai Châu

Hoàng Châu | 20/10/2022, 10:07

(TN&MT) - Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn quan tâm, coi trọng nhiệm vụ bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường là một trong những nhiệm vụ then chốt để đạt chuẩn NTM. Chính vì vậy, huyện đã đề ra một số giải pháp bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS. Nhờ vậy, diện mạo nông thôn nơi đây ngày một đổi mới, đời sống người dân được nâng lên.

Tiêu chí số 17 về bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM là một trong những tiêu chí nhiều địa phương rất khó thực hiện. Một mặt do nhận thức của người dân, một mặt do nguồn kinh phí để thực hiện việc thu gom rác tại các thôn bản, quy trình xử lý dường như phụ thuộc chủ yếu vào người dân tại địa phương. Trong khi đó, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu là một trong những huyện miền núi, dân trí thấp, nguồn kinh phí hạn hẹp, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Song với mục tiêu phấn đấu để hoàn thành bộ tiêu chí về xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí 17 về bảo vệ môi trường đã được một số xã của huyện Nậm Nhùn triển khai một cách hiệu quả. Xã Mường Mô là một trong những xã của huyện Nậm Nhùn làm tốt công tác bảo vệ môi trường, 100% lượng rác thải sinh hoạt ở khu dân cư trên địa bàn đã được thu gom, xử lý đúng quy định; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh; trên 80% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch; 100% số hộ đưa chăn nuôi gia súc, gia cầm ra khỏi gầm sàn; 78% hộ chăn nuôi có chuồng trại kiên cố... Bên cạnh đó, xã Mường Mô còn bố trí, quy hoạch khu vực tập kết, xử lý rác thải tập trung tại 8/8 bản. Nhờ vậy, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn, đồng thời giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí số 17 về môi trường của xã trong xây dựng NTM.

lc.jpg

Công tác bảo vệ môi trường được người dân trên địa bàn huyện Nậm Nhùn quan tâm thực hiện

Chia sẻ về kinh nghiệm bảo vệ môi trường của xã mình, ông Khoàng Văn Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, cho biết: Chúng tôi rất quan tâm đến tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Chính vì vậy, mỗi bản chúng tôi lập một đội tự quản môi trường gồm các thành phần kinh tế - chính trị, xã hội tại thôn, bản tham gia. Giao cho trưởng các thôn bản làm tổ trưởng. Đồng thời xây dựng quy ước, hương ước đưa trâu bò ra khỏi gầm sản, không xả rác bừa bãi, thu gom vận chuyển rác đúng nơi quy định. Trên nương, ngoài đồng ruộng không vứt vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng vứt bừa bãi ra môi trường.

Ngoài thực hiện tốt các tiêu chí về môi trường, xã còn hình thành nên những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, góp phần tôn thêm vẻ đẹp cho vùng nông thôn. Bên cạnh đó, gắn với các công trình xanh - sạch - đẹp này là cải tạo vườn tạp giúp người dân tăng thu nhập, việc làm và hơn cả chính là ý thức bảo vệ môi trường của người dân được phát huy. Bên cạnh đó thì xã cũng đề ra chế tài, kiên quyết xử phạt các hành vi gây ô nhiễm môi trường. Đây được coi là cách làm hay nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân trong bảo vệ môi trường.

d2.jpg

Người dân tham gia trồng cây xanh hưởng ứng các hoạt động về bảo vệ môi trường.

Không riêng gì xã Mường Mô mà một số xã khác của huyện cũng thực hiện tốt tiêu chí bảo vệ môi trường trong xây dựng NTM. Được biết, để công tác bảo vệ môi trường, tạo điều kiện cho các xã hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng NTM, huyện Nậm Nhùn đưa ra nhiều giải pháp trong bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM. Xác định tiêu chí môi trường là tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân.

Các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp huyện Nậm Nhùn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: Ngày môi trường thế giới, chống rác thải nhựa… thu hút đông đảo người dân tham gia. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Với những hoạt động cụ thể trong bảo vệ môi trường, đến nay, huyện Nậm Nhùn đã có hơn 60% lượng rác thải sinh hoạt ở nông thôn và 100% lượng rác thải ở đô thị được thu gom, xử lý; hơn 98% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ chăn nuôi có chuồng trại đạt 71,3%…

lai-chau.jpg

Diện mạo nông thôn thay đổi nhờ thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở Nậm Nhùn, Lai Châu.

Công tác bảo vệ môi trường tại huyện Nậm Nhùn được triển khai sâu rộng đến từng cơ quan, đoàn thể, từng hộ gia đình, từng thôn xóm và được lồng ghép cùng với nội dung cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Các hộ gia đình, các thôn, bản thực hiện xây dựng và ký hương ước, quy ước trong giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa. Đồng thời, phòng chuyên môn tuyến huyện còn tăng cường kiểm tra việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường của các tổ chức, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh; nâng cao hiệu quả phong trào chỉnh trang đường làng ngõ xóm, khuôn viên gia đình và xây dựng các công trình vệ sinh kiên cố, đạt chuẩn để diện mạo nông thôn thay đổi nhờ thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường đảm bảo tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở Nậm Nhùn, Lai Châu.

Bài liên quan
 • Ninh Bình: Trồng mới 5000 cây chắn sóng, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Với thông điệp “Vì tương lai xanh, thêm cây, thêm sự sống”, Tỉnh đoàn Ninh Bình phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT (Agribank) chi nhánh Nam Ninh Bình và huyện Kim Sơn triển khai công trình Rừng cây thanh niên chắn sóng tại Cồn Nổi.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Tân Uyên – Lai Châu: Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã có ý thức hơn trong việc giữ rừng, phát triển rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà ngày càng xanh tốt. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện ngày một nâng lên.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
  Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO