Các doanh nghiệp môi trường Hà Nội: Bấp bênh trước nhiều nỗi lo - Bài 1: Bù giá đến bao giờ?

Quan Hưng - An Thanh | 26/07/2022, 22:19

(TN&MT) - Thời gian qua, biến động về kinh tế thế giới khiến giá xăng dầu dao động mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường xăng dầu trong nước, kéo theo nhiều hệ lụy tác động lên nhiều ngành nghề, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực môi trường. Nếu bù giá nhiên liệu là một câu chuyện khá khó khăn thì việc bù chênh lệch lương cũng đang là nguyên nhân cộng thêm gánh nặng khó khăn cho các doanh nghiệp.

Liên tục những ngày tháng 6 và đầu tháng 7, rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội. Mặc dù các nhà thầu đã cố gắng khắc phục, tuy nhiên, nhu cầu xử lý rác có thời điểm vượt quá khả năng. Bên cạnh nguyên nhân quá tải bãi tiếp nhận, dừng tiếp nhận để gia cố kỹ thuật đảm bảo an toàn… thì việc chênh lệch giữa giá duyệt gói thầu ban đầu với chi phí thực để đảm bảo vận hành gói thầu hiện tại có mức khá cao chính là một trong những rào cản. Trong khi đó, mùa mưa bão đang tới rất gần, nguy cơ gây ra các sự cố môi trường từ thiên tai là điều khó tránh.

Vẫn tiếp tục bù giá nhiên liệu

Với sự điều chỉnh mạnh tay của Nhà nước và cơ quan chức năng, hiện giá xăng dầu trong nửa cuối tháng 7/2022 đã giảm mạnh. Việc giá xăng dầu giảm đã ảnh hưởng tích cực đến nhiều ngành nghề, tổ chức, cá nhân, trong đó có các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường. Tuy nhiên, trước đó, do thời gian dài chịu tác động từ giá xăng dầu tăng cao dẫn đến các doanh nghiệp môi trường trên địa bàn Hà Nội phải trích ra một khoản kinh phí khá lớn để bù chênh lệch. Điều này gây ra nhiều khó khăn hệ lụy đối với doanh nghiệp do bài toán cân bằng duy trì sản xuất - đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường - đảm bảo duy trì thu nhập cho cán bộ, công nhân viên, người lao động…

va-keo-dai-ca-cac-tuyen-duong-dan-vao-bai-chon-lap..jpg
Giá xăng dầu giảm góp phần bình ổn hoạt động vận chuyển của các doanh nghiệp môi trường.  Ảnh Trình Vũ

Có thể thấy, mức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất là trong quãng thời gian 6 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, việc bù giá này đã diễn ra từ giai đoạn bắt đầu thực hiện gói thầu 2017 - 2020, kéo sang giai đoạn thực hiện gói thầu mới 2021 - 2023 đến nay đã 19 tháng vẫn chưa hạ hồi giải quyết.

Thông tin từ đại diện Ban Giám đốc Công ty cổ phần xử lý chất thải xây dựng và đầu tư phát triển môi trường Hà Nội (đơn vị thực hiện nhiệm vụ duy trì vệ sinh môi trường, thu gom vận chuyển rác trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ): Do chưa được cấp có thẩm quyền của thành phố giải quyết bù chênh lệch tiền lương giai đoạn 2017 - 2020 và bù chênh lệch giá nhiên liệu giai đoạn từ 2021 đến nay nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu hụt nguồn tài chính để duy trì hoạt động. Hiện doanh nghiệp phải chậm lương người lao động, cũng như chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, do thiếu kinh phí nên các trang thiết bị không được sửa chữa và bảo dưỡng đúng kỳ hạn; phát sinh chi phí huy động tài chính lớn khi phải vay lãi ngân hàng; nguy cơ mất vốn chủ sở hữu và tài sản cầm cố do sản xuất kinh doanh lỗ.

Với Khu Liên hợp xử lý chất thải Xuân Sơn, đại điện Ban Giám đốc Xuân Sơn cho biết: Giai đoạn 2020 - 2022, giá nhiên liệu tăng nhiều so với đơn giá do UBND thành phố ban hành. Cụ thể: Theo Quyết định 6841/ĐQ-UBND ngày 13/12/2016 của UBND thành phố duyệt đơn giá dầu diezel là 9.210 đồng/lít. Trong khí đó, giá dầu diezel bình quân gia quyền năm 2020 là 11.215,84 đồng/lít (tăng hơn 21,8%); giá dầu diezel bình quân gia quyền năm 2021 là 14.121,19 đồng/lít (tăng hơn 53,3%). Theo tính toán của đơn vị, tổng giá trị chênh lệch tiền nhiên liệu năm 2020 và 2021 là 933.535.584 đồng.

Cùng chung tâm tư đó, ông Nguyễn Văn Thụy - Phó Giám đốc Công ty môi trường Thanh Trì (Hà Nội) - đơn vị thu gom rác ở Hoàng Mai và Thanh Trì) chia sẻ: Những tháng đầu năm 2022, cao điểm có tháng lên tới 34 triệu đồng tiền nhiên liệu/ngày, tương đương hơn 1 tỷ đồng/tháng từ việc tăng giá xăng dầu; hiện con số này có giảm nhưng doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục bù lỗ trong khi chi phí bù lỗ trước đó cũng chưa có nguồn bù.

Phó Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai Vũ Công Minh phân tích, cao điểm, ngày 6/7, giá xăng RON 95 là 32.760 đồng/lít và giá dầu Diezel là 29.610 đồng/lít. Nhưng theo Quyết định số 453/QĐ-UBND ngày 21/1/2022, giá xăng thực hiện gói thầu của thành phố là 16.802,55 đồng/lít (chênh lệch so với giá 6/7 là gần gấp đôi và so với hiện tại là gần 10.000 đồng/lít); giá dầu thực hiện gói thầu của thành phố là 13.890 đồng/lít (chênh lệch so với giá thời điểm 6/7 là hơn gấp đôi và so với hiện tại là hơn 10.000 đồng/lít).

Như vậy, cả 2 giai đoạn 2017 - 2020 và 2021 - 2023 đều có việc giá nhiên liệu được duyệt thấp hơn nhiều so với giá thị trường, kể cả hiện tại, khi giá xăng dầu trong nước đã giảm sâu thì giá hiện tại vẫn chênh lệch khá cao so với giá duyệt tại gói thầu, và việc bù giá nhiên liệu vẫn tiếp diễn.

sau-do-luong-rac-nay-se-duoc-van-chuyen-den-cac-khu-chon-lap-theo-quy-dinh..jpg
Chậm lưu thông do rác quá tải dẫn đến mật độ xe tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân tiêu hao nhiên liệu nằm ngoài các khung giá duyệt. Ảnh Việt Hải

Áp lực từ đảm bảo lương và thu nhập

Thực tế cho thấy, để duy trì vận hành công tác vệ sinh môi trường trong điều kiện bù giá, các doanh nghiệp đã phải san sẻ, chắt bóp chi tiêu, điều này phần nào ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đời sống của cán bộ, công nhân. Tuy nhiên, bên cạnh việc bù giá nhiên liệu, các doanh nghiệp cũng đau đầu giải bài toán bù lương và thu nhập cho người lao động.

Theo Quyết định 6841/QĐ-UBND ngày 13/12/2016 của UBND thành phố Hà Nội, mức lương cơ sở được tính là 1.200.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, theo Nghị định số 38/2019NĐ-CP ngày 9/5/2019 thì từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng lên là 1.490.000 đồng/tháng (tăng 23%). Theo tính toán của Khu Liên hợp xử lý chất thải Xuân Sơn, trong hai năm 2020 và 2021, đơn vị đã phải bù chênh lệch tiền lương cho cán bộ, công nhân viên, người lao động là 1.371.774.897 đồng. Tình trạng này diễn ra tương tự ở các doanh nghiệp môi trường khác trên địa bàn Hà Nội.

Người đại diện Chi nhánh Xuân Sơn cho biết thêm, theo Quyết định 6841, lương nhân công bình quân hằng tháng trong gói thầu số 6 do đơn vị thực hiện là 4.900.000 đồng/tháng/người với nhân công bậc 3, 5, 7 - nhóm 3 - công ích đô thị (đây là mức áp dụng chung đối với công nhân môi trường). Tuy nhiên, với đặc thù tiếp nhận rác trong điều kiện vô cùng khó khăn nên đơn vị đã phải sử dụng nhiều công nhân thợ bậc cao, có kinh nghiệm trong công tác vận hành máy móc thiết bị và vệ sinh môi trường để giúp tăng năng suất lao động, tăng ca sản xuất, tiết kiệm số lao động “đầu đen”.

z3547662372732_2f1ec812c960071a113989199f555175.jpg
Từ nhiều năm nay, Khu Liên hợp XLCT Xuân Sơn luôn phải chủ động đảm bảo thêm chi phí bồi dưỡng độc hại cho người lao động. Ảnh Hà Nguyễn

Vì vậy, đơn vị đã chi trả thực tế thu nhập cho người lao động bình quân trên 9.206.000 đồng/người/tháng để giữ chân lao động. Ngoài ra, do làm việc trong điều kiện độc hại, đơn vị đã chi phí thêm cho việc chăm lo hỗ trợ chế độ độc hại, bồi dưỡng thuốc bổ mắt, đường chống nóng, các loại vitamin tăng cường sức đề kháng cho người lao động vào mùa hè, dầu gió, trà gừng vào mùa đông; khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động… (Nếu tính cả chênh lệch giá nhiên liệu thì tổng kinh phí chênh lệch tiền lương - giá nhiên liệu giai đoạn 2020 - 2022 (tính đến thời điểm hiện tại) là 10.964.783.000 đồng). Tuy nhiên, sau rất nhiều văn bản kiến nghị, đến nay, việc thanh toán các chi phí chênh lệch (không bao gồm chi phí đơn vị bồi dưỡng thêm cho người lao động) vẫn chưa có hướng giải quyết.

Trao đổi với PV tại Hội nghị Người Lao động Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) diễn ra hôm 22/6/2022, chị Phạm Thị Hòa ở Tổ môi trường số 6, Chi nhánh Hai Bà Trưng cho biết, mức thu nhập bình quân tại thời điểm hiện tại họ đang được nhận là 7.400.000 đồng (cao hơn mức duyệt tại Quyết định 6841 là 2.500.000 đồng). Cũng tại Hội nghị này, phát biểu của đại diện Công đoàn Công ty cho biết, Công ty đang dự kiến nâng mức thu nhập bình quân lên 8.000.000 đồng. Mức tăng như thế sẽ kéo theo mỗi tháng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội sẽ phải chi phí thêm 3 tỷ đồng.

Về việc tạm bù lỗ chi phí nhiên liệu chênh lệch so với giá được duyệt tại các Quyết định, gói thầu và đảm bảo thu nhập bình quân tăng cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, cán bộ phụ trách lĩnh vực kinh doanh của Urenco cho biết, bên cạnh sự nỗ lực cố gắng xoay trở của Hội đồng Thành viên và Ban Giám đốc, hiện đơn vị đang phải điều tiết, san sẻ lợi nhuận một phần từ các đơn vị thành viên trực thuộc để đảm bảo duy trì hoạt động và thu nhập chung. Mặc dù đây là truyền thống đoàn kết tương trợ rất tốt đẹp của Urenco, song, với những con số chênh lệch lớn như vậy, không thể để một vài Chi nhánh, Công ty con gánh gồng và cũng không thể kéo dài mãi được.

Tuy nhiên, Urenco là đơn vị lợi thế bởi quy mô, cơ cấu lớn, đa dạng hoạt động sản xuất trên lĩnh vực môi trường; còn với các doanh nghiệp môi trường đơn lẻ, việc bù giá đang trở thành gánh nặng đe dọa ngưng trệ hoạt động cũng như nguy cơ phá sản. Vì vậy, nguyện vọng chung của các doanh nghiệp là cần một quyết sách lớn từ UBND thành phố Hà Nội, trước mắt là bù đắp phần chênh lệch giá; đồng thời, có giải pháp điều chỉnh đơn giá các gói thầu để tránh tình trạng nợ chồng nợ, đảm bảo duy trì hoạt động và chất lượng sản xuất.

(Bài 2: Mong chờ những giải pháp môi trường căn nguyên)

Bài liên quan
 • Cần có cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp tham gia xử lý chất thải rắn
  (TN&MT) - Ngày 23/7, tại Đà Nẵng, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu cơ sở lý luận và thực tiễn đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy doanh nghiệp và hộ gia đình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: 'Năng lượng sạch – Trái đất xanh'
  (TN&MT) - Ngày 25/3, tại Phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng với chủ đề “Năng lượng sạch - Trái Đất xanh”. Sự kiện hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023, diễn ra tối nay từ 20h30 đến 21h30.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Thanh Hóa: Thả cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên sông Mã
  Sáng 25/3, tại khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, UBND TP Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã – TP.Thanh Hóa”.
 • Quảng Bình: Xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  (TN&MT) - Ngày 22/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã ký ban hành công văn số 479 /UBND-KT về việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải Quảng Bình.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Mưa đá xuất hiện tại miền núi Thừa Thiên – Huế
  Một trận mưa đá vừa xảy ra tại huyện miền núi A Lưới của tỉnh Thừa Thiên – Huế, không thiệt hại về người.
 • Thời tiết ngày 25/3: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm 25/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to.
 • Lạng Sơn: Giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học giúp dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Được ví như “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc, với trên 8.200ha rừng trải rộng trên địa bàn 5 xã thuộc 3 huyện của tỉnh Lạng Sơn, rừng đặc dụng Hữu Liên là địa bàn sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc từ bao đời nay. Nhờ được giao khoán bảo vệ rừng, giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học, làm du lịch sinh thái đã tạo nguồn sinh kế ổn định cho bà con, đảm bảo hài hòa giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết ngày 24/3: Nắng nóng gay gắt trước khi giảm nhiệt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong ngày 24/3, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất 35-45%.
 • Ngay sau nắng nóng diện rộng, miền Bắc sắp đón không khí lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ chiều tối và đêm 24/3 trở đi, có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc, gây mưa rào và dông mạnh ở khu vực Việt Bắc, Đông Bắc.
 • Các nước Bắc Âu chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Chiều 23/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán các nước Bắc Âu tại Việt Nam (Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển) đã phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Giải pháp xanh cho kinh tế tuần hoàn và quản lý chất thải: Kinh nghiệm của Bắc Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”.
 • Tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì
  (TN&MT) - Sáng 23/03, Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Đại sứ quán Na Uy và một số đơn vị tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng định mức chi phí tái chế sản phẩm, bao bì (Fs).
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Văn Yên (Yên Bái): Sâu rộng phong trào bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa tổ chức Lễ phát động Phong trào “Mỗi người - Mỗi ngày một việc, góp phần làm sạch môi trường”, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, các tổ chức chính trị - xã hội và người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO