Cà Mau ứng phó với BĐKH: Chủ động thích ứng là ưu tiên hàng đầu

Lê Hùng | 04/10/2022, 09:34

(TN&MT) - Tỉnh Cà Mau đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm ứng phó hiệu quả với các hiện tượng cực đoan từ biến đổi khí hậu (BĐKH) như sạt lở, triều cường, hạn hán, xâm nhập mặn,... góp phần bảo vệ đất đai, cơ sở hạ tầng, đảm bảo đời sống sinh hoạt, sản xuất cho người dân.

BĐKH gây nhiều thiệt hại

Tỉnh Cà Mau nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), là địa phương ven biển duy nhất của Việt Nam có ba mặt giáp biển Đông và biển Tây với tổng chiều dài 254km. Những năm gần đây, vùng bờ biển Đông và biển Tây của tỉnh Cà Mau thường xuyên đối diện với tình trạng sạt lở, triều cường, sóng to gió lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng, diện tích rừng phòng hộ, nhà cửa của người dân...

Phát biểu tại Hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030 mới đây, ông Huỳnh Quốc Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Tỉnh Cà Mau là khu vực đang chịu nhiều tác động từ BĐKH như sạt lở bờ biển, bờ sông, triều cường, hạn hán, sụt lún đất, xâm nhập mặn. Sạt lở bờ sông, ven biển trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu rừng phòng hộ ven biển; làm suy giảm hệ sinh thái ven biển và quanh các cụm đảo cũng như các công trình đê, kè, nhà ở, cây màu của người dân...”.

tr7-1.jpg

Mô hình sản xuất lúa - tôm ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn tại Cà Mau.

Theo thống kê của nghành chức năng tỉnh Cà Mau, từ năm 2007 đến cuối năm 2021, sạt lở ven biển Đông và biển Tây đã làm mất khoảng 5.500ha đất và cây rừng phòng hộ; hàng trăm người dân sinh sống ven biển lâm vào cảnh mất nhà, mất đất sản xuất; nhiều tuyến đê, kè bị hư hỏng;... Từ đầu năm 2022 đến nay, tình trạng sạt lở ven biển tiếp tục gia tăng trên địa bàn tỉnh Cà Mau, đặc biệt ở khu vực ven biển Tây thuộc các huyện Trần Văn Thời, U Minh.

Trước tình trạng sạt lở bờ biển diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, mới đây UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành Quyết định số 1804/QĐ - UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với sạt lở đê biển Tây, đoạn từ bờ Nam cống Kênh Mới đến bờ Bắc cống Đá Bạc và vàm Tiểu Dừa với chiều dài khoảng 110m thuộc địa bàn các huyện Trần Văn Thời, U Minh; đồng thời, cắm biển cảnh báo và triển khai các công trình nhằm khắc phục các điểm sạt lở.

Tỉnh Cà Mau không chỉ đối diện với tình trạng sạt lở bờ biển, bờ sông, sóng to gió lớn mà các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, xâm nhập mặn cũng đang thường xuyên xảy ra trên địa bàn tỉnh, nhất là tại các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Trần Văn Thời... gây ảnh hưởng không nhỏ đến diện tích cây trồng, vật nuôi, nguồn nước sinh hoạt của người dân.

tr7-2.jpg

Triển khai nhiều giải pháp ứng phó BĐKH

Để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do sạt lở, hạn hán, xâm nhập mặn, triều cường, nước biển dâng... gây ra, tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó, tỉnh Cà Mau xác định, thời gian tới, tác động của BĐKH, nước biển dâng là xu thế tất yếu, do đó phải chủ động thích ứng với BĐKH, phòng tránh thiên tai, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Hiện nay, tỉnh Cà Mau ngoài việc tập trung đầu tư khoảng 37 tỷ đồng để triển các công trình khắc phục một số khu vực bị sạt lở ven biển Tây, còn triển khai các dự án trồng, bảo tồn, khôi phục rừng ngập mặn, rừng ven biển để ứng phó với tình trạng sạt lở và đẩy mạnh quá trình bồi lắng ven bờ. Đồng thời, đầu tư xây dựng một số khu, cụm dân cư để tiếp tục bố trí nơi ở ổn định cho khoảng 2.700 hộ dân nằm trong khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở, giúp họ an tâm hơn trong cuộc sống.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Cà Mau xác định đây vẫn sẽ là một trong những ngành chủ lực, do đó, tỉnh đang tập trung triển khai cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi nhằm ngăn mặn, giữ ngọt, chống khô hạn, phát triển sinh kế phục vụ theo từng tiểu vùng sản xuất. Tỉnh Cà Mau đang quy hoạch lại vùng chuyên sản xuất lúa tập trung chất lượng cao với tổng diện tích 85.000ha và đẩy mạnh thực hiện mô hình sản xuất lúa - tôm tại một số vùng thuộc các huyện Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Cái Nước.

Song song với đó, với vị trí ba mặt giáp biển, tỉnh Cà Mau có tiềm năng rất lớn trong phát triển năng lượng tái tạo. “Hiện tại, tỉnh Cà Mau có 16 dự án điện gió trong quy hoạch đã được phê duyệt với tổng công suất 1.000 MW, trong đó, 3 dự án đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 100 MW. Hiện nay, tỉnh Cà Mau đang đề xuất các bộ, ngành Trung ương xem xét bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 24 dự án điện gió với tổng công suất 12.000 MW”- ông Huỳnh Quốc Việt thông tin.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, để thực hiện hiệu quả công tác ứng phó với BĐKH, thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của địa phương, Cà Mau rất mong các bộ, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm đầu tư cho tỉnh Cà Mau các công trình phòng chống sạt lở, bảo vệ rừng, bảo vệ bờ biển; đồng thời, xem xét thí điểm một số cơ chế huy động nguồn lực từ doanh nghiệp tham gia phòng chống thiên tai gắn với phát triển kinh tế - xã hội như đầu tư xây dựng bờ kè tạo bãi khôi phục rừng phòng hộ ven biển kết hợp với đầu tư khai thác du lịch sinh thái, điện gió, điện năng lượng mặt trời, phát triển khu đô thị ven biển, ven sông.

Để thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó với BĐKH trên địa bàn tỉnh Cà Mau giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, địa phương dự kiến sẽ huy động hơn 19.000 tỷ đồng để triển khai thực hiện các nhiệm vụ, dự án ưu tiên ứng phó với BĐKH. Trong đó, tỉnh Cà Mau dự kiến huy động gần 18.200 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ và sử dụng vốn ODA; ngân sách của địa phương khoảng 207,5 tỷ đồng, còn lại là ngân sách từ Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH, xây dựng nông thôn mới; Chương trình khoa học công nghệ và từ nguồn vốn do các tổ chức Quốc tế tài trợ.

Bài liên quan
 • Phân bón Cà Mau vì màu xanh Trường Sa
  Ngày 11/04, tại cảng Thành Tài, tỉnh Long An, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC; HOSE:DCM) phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân triển khai chương trình “Phân bón Cà Mau vì màu Xanh Trường Sa”. Tại sự kiện, Phân bón Cà Mau tiến hành tài trợ 200 tấn phân bón trị giá hơn 1,8 tỷ đồng, nhằm góp phần để những màu xanh trên đảo được phát triển mạnh mẽ, đơm hoa, kết trái, xây dựng huyện đảo Trường Sa có môi trường xanh – sạch – đẹp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Kinh nghiệm của Thụy Điển về tăng nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện
(TN&MT) - Hệ thống điện của Thụy Điện có thiết kế tương tự Việt Nam nhưng vẫn đảm bảo vận hành ổn định trong điều kiện công suất điện gió trên bờ, điện gió ngoài khơi và điện mặt trời cao. Những kinh nghiệm, giải pháp của Thụy Điển đã được chia sẻ tại Hội thảo kỹ thuật “Chuyển đổi năng lượng - Vai trò của hệ thống điện”, do Đại sứ quán Thụy Điển phối hợp cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức vào chiều ngày 7/11, tại Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Gia Lai triển khai nhiều mô hình kinh tế chủ động thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Gia Lai đã chủ động có nhiều giải pháp thích ứng phù hợp với từng ngành, lĩnh vực. Phóng viên Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Kpă Thuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai về những giải pháp thích ứng BĐKH phục vụ hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Thời tiết 6/12: Nam Bộ và Tây Nguyên mưa rào và dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/12 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa về việc ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Ngày 5/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, sáng sớm nay (5/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.
 • Tổng kết khóa học vận hành thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Chương trình Aus4Skills đã tổ chức Hội thảo Tổng kết khóa học Vận hành thị trường các-bon và các cơ chế hợp tác theo Thỏa thuận Paris. Đây là khóa học ngắn hạn từ Học bổng Chính phủ Australia nằm trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Australia và Việt Nam.
 • Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở hơn 1.000 m3 đất đá trên đường Hồ Chí Minh
  (TN&MT) - Sạt lở trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam khiến hơn 1.000 m3 đất đá trong đó có nhiều tảng đá lớn tràn xuống đường, gây ách tắc giao thông
 • Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
  (TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
 • Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường các-bon tại Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia đã công bố 6 dự án thúc đẩy sự phát triển của các thị trường các-bon tại Việt Nam, trong khuôn khổ Nền tảng Đối tác Kinh doanh (BPP) của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT). Tổng vốn đầu tư các dự án là 3,7 triệu USD, trong đó, DFAT sẽ hỗ trợ 3,3 triệu USD.
 • Thúc đẩy hợp tác tăng trưởng xanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc
  (TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chủ trì, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Diễn đàn hợp tác tăng trưởng xanh Việt Nam – Hàn Quốc.
 • Chủ động ứng phó mưa lũ, rét đậm và gió mạnh trên biển
  (TN&MT) - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/TP Bắc Bộ, Trung Bộ và các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định về việc ứng phó mưa lũ, rét đậm, rét hại và gió mạnh trên biển.
 • Dự báo sớm - Chìa khóa cảnh báo hiệu quả thiên tai, giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thiên tai là loại hình gây ảnh hưởng tiêu cực đến mọi quốc gia, người dân ở mọi địa hình, khu vực và không báo trước cho bất cứ ai. Do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp, cực đoan và gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, từ đó dự báo sớm thiên tai được coi là chìa khóa giúp ứng phó kịp thời, giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững.
 • Họp Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á lần thứ 18
  (TN&MT) - Chiều 28/11, tại thành phố Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), đã diễn ra Cuộc họp của Nhóm điều hành Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á (RA II) lần thứ 18.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO