“Bóng dáng thanh niên luôn xuất hiện ở khắp các nơi cần sự giúp đỡ”

Thanh Tùng | 13/10/2022, 22:50

(TN&MT) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp khi nói về vai trò của thanh niên trong công tác ứng phó, giảm thiểu rủi ro thiên tai tại đêm Gala với chủ đề “Thanh niên hỗ trợ cộng đồng giảm nhẹ rủi ro thiên tai” do Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai phối hợp với Đối tác Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai (DRRP) tổ chức tối 13/10 tại Trường Đại học Thủy lợi.

Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai và Ngày ASEAN về Quản lý thiên tai năm 2022. Tham dự đêm Gala có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Phát triển châu Á; lãnh đạo và sinh viên 4 trường Đại học: Thủy lợi, Tài nguyên và Môi trường, Mỏ - Địa chất, Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

0q1a4786.jpg
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại đêm Gala

Phát biểu khai mạc đêm Gala, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, cách đây 3 ngày, UNDRR là Cơ quan chiến lược về giảm nhẹ thiên tai của Liên Hợp Quốc đã công bố Cơ sở dữ liệu khẩn cấp do thiên tai trên toàn cầu năm 2021, trong đó Việt Nam được xếp vào 1 trong 12 quốc gia phải gánh chịu số lượng các sự kiện thiên tai nhiều nhất trên thế giới.

“Tuy nhiên, cho dù là quốc gia chịu nhiều sự tàn phá bởi thiên tai, nhưng với sự kiên cường, người Việt chúng ta vẫn đối mặt với các hiểm họa một cách đầy bản lĩnh”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh và cho biết, từ hàng ngàn năm trước, ông cha chúng ta đã chủ động xây dựng đê điều để ngăn lũ, sau này chúng ta có các công trình hồ đập, các công trình thủy lợi, các công trình đo đạc khí tượng thủy văn để phục vụ phát triển kinh tế và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, Việt Nam đã ứng dụng nhiều hơn các công nghệ hiện đại như công nghệ số, dữ liệu vệ tinh trong công tác phòng chống thiên tai. Đồng thời, chúng ta cũng vận dụng nhiều hơn các phương tiện truyền thông để tăng cường nhận thức cộng đồng trong phòng chống thiên tai. Bởi năng lực của từng cá nhân trong cộng đồng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo giữ sinh mệnh của chính cá nhân đó và những người xung quanh.

Đánh giá cao vai trò của lực lượng thanh niên Việt Nam trong nỗ lực phòng tránh và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh: “Cho dù là một buổi lễ lớn hay một trận thiên tai. Cho dù đó là một sự kiện lớn hay một dịp nhỏ. Bóng dáng thanh niên luôn xuất hiện ở khắp các nơi cần sự giúp đỡ. Không có tiếng vỗ tay, không có hoa tươi, không có phần thưởng. Nhưng họ vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ bằng tinh thần trách nhiệm và tình yêu cao cả nhất”.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp bày tỏ ấn tượng với slogan của Trường Đại học Khoa học tự nhiên: “Sáng tạo – Tiên phong – Trách nhiệm xã hội”. Sáng tạo, tiên phong có thể đưa đến công danh và thành đạt. Nhưng trách nhiệm xã hội, mới chính là yếu tố duy trì bền vững và khẳng định giá trị sống. Buổi Gala hôm nay không chỉ nhằm tôn vinh sự nỗ lực của thanh niên với cộng đồng, mà còn là lời kêu gọi các thanh niên tiếp tục giữ vai trò thắp lửa và lan tỏa tinh thần vì một cộng đồng an toàn hơn trước thiên tai.

“Tôi biết rất rõ rằng, sức mạnh của cộng đồng, sự tồn tại bình yên của cộng đồng trước thiên tai, đã, đang và sẽ phụ thuộc 1 phần rất lớn vào nỗ lực cống hiến của các bạn thanh niên. Các bạn luôn là người đồng hành đáng tin cậy của chúng tôi trong sự nghiệp đảm bảo an toàn cho người Việt Nam trước thiên tai”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

adb-andrew-jeffries.jpg
Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á Andrew Jeffries phát biểu tại đêm Gala

Theo ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB), Chủ tịch Đối tác Giảm nhẹ Rủi ro thiên tai, công tác phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021-2022 của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả toàn diện mặc dù có những tác động của đại dịch Covid-19. Sở dĩ có được điều đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và hành động, sáng kiến của các địa phương, cộng đồng. Trong đó thành tựu nổi bật là việc cải thiện cơ chế, chính sách và thể chế liên quan đến công tác phòng chống và ứng phó với thiên tai.

Ông Andrew Jeffries cho biết, ADB cũng như các đối tác phát triển khác đã và đang hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Việc thành lập Đối tác Giảm nhẹ rủi ro thiên tai vào tháng 10/2019, gồm 24 thành viên quốc tế, là minh chứng cho việc tăng cường hợp tác và sức mạnh tổng hợp trong nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống thiên tai. Bên cạnh việc cung cấp các hỗ trợ nhân đạo, Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai đã mở rộng thêm một số hoạt động nhằm hỗ trợ công tác phòng chống thiên tai như truyền thông và tăng cường năng lực phòng chống thiên tai.

“Việt Nam được xem là một trong 5 quốc gia trên thế giới sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các tác động của rủi ro khí hậu. Theo dự đoán, thiên tai sẽ ngày càng trầm trọng do các tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu, và thiên tai sẽ xảy ra với tần suất ngày càng cao hơn và cường độ lớn hơn. Vì vậy, công tác phòng chống thiên tai sẽ đòi hỏi sự nỗ lực phối hợp của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân Việt Nam”, ông Andrew Jeffries nói, đồng thời cam kết, ADB cùng các đối tác phát triển khác trong Đối tác Giảm nhẹ Rủi ro Thiên tai sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các nỗ lực phòng chống thiên tai của Việt Nam.

toan-canh.jpg
Sinh viên 4 trường đại học thi hùng biện thể hiện nhận thức, kỹ năng về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai

Tại đêm Gala, sinh viên 4 trường Đại học gồm Đại học Thủy lợi, Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Mỏ - Địa chất, Đại học Khoa học Tự nhiên đã có các phần thi hùng biện thể hiện nhận thức, kỹ năng về phòng ngừa, ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu. Bên cạnh Gala, tại khuôn viên trường Đại học Thủy lợi, còn có Hội trại của 4 trường Đại học trên và triển lãm ảnh “Phụ nữ trước bão dông”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Thời tiết ngày 20/9, cả nước có nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 20/9, khu vực Bắc Bộ và khu vực Trung Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO