Công tác tín ngưỡng tôn giáo

Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo

Trí Việt 09:24 11/05/2023

(TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

cac-dai-bieu-tham-du-tap-huan.jpg
Quang cảnh Lễ Khai mạc Lớp tập huấn. Ảnh: Ban TGCP

Tham dự khai mạc có ông Vũ Hoài Bắc – Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, ông Hoàng Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk; lãnh đạo, công chức làm công tác tín ngưỡng tôn giáo các tỉnh/thành khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

ong-vu-hoai-bac-truong-ban-ton-giao-chinh-phu-phat-bieu-khai-mac.jpg
Ông Vũ Hoài Bắc – Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu khai mạc. Ảnh: Ban TGCP

Trong 3 ngày từ 10-12/5, các giảng viên sẽ truyền đạt các chuyên đề gồm: Thông tin tình hình tín ngưỡng tôn giáo và triển khai một số văn bản của Bộ Nội vụ liên quan đến nhân quyền tôn giáo; Những vấn đề cần quan tâm trong công tác Công giáo hiện nay; Công tác quản lý Nhà nước đối với Phật giáo, đạo Tin Lành khu vực Miền Trung Tây Nguyên; Kỹ năng định hướng công tác thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo; Quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Miền Trung Tây Nguyên; Kỹ năng nghiệp vụ tiếp cận và xử lý thông tin trong lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo.

ong-hoang-manh-hung-pho-giam-doc-so-noi-vu-phat-bieu-tai-lop-tap-huan.jpg
Ông Hoàng Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu tại lớp tập huấn. Ảnh: Ban TGCP

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, ông Vũ Hoài Bắc - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết,  những năm qua, tình hình tôn giáo cả nước cơ bản ổn định và theo hướng tuân thủ pháp luật, nhận thức của tổ chức, cá nhân tôn giáo có nhiều chuyển biến tích cực. Đại đa số chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo yên tâm, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sống “Tốt đời đẹp đạo”. Các tổ chức, cá nhân tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động kinh tế, xã hội ở địa phương góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động tin ngưỡng, tôn giáo còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Một số địa phương hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm pháp luật vẫn diễn ra, các hiện tượng tôn giáo mới, hiện tượng có tính tôn giáo, hiện tượng tín ngưỡng mang màu sắc tôn giáo phát triển mạnh gây khó khăn cho công tác quản lý, ảnh hưởng tới an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đặc biệt là những hiện tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ, nhân quyền, tự do tín ngưỡng, tôn giáo để chống phá Đảng, Nhà nước.

Trước tình hình đó, đòi hỏi cán bộ, công chức làm công tác tôn giáo cần phải có phẩm chất chính trị vững vàng nắm chắc chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng tôn giáo, cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng tôn giáo phải có trình độ chuyên môn, phương pháp quản lý, khả năng vận động, tuyên truyền chuyên sâu về từng tôn giáo.

Lớp Tập huấn sẽ nâng cao kỹ năng, phương pháp nhận diện và xử lý tình huống liên quan, xử lý “điểm nóng” về tôn giáo, kịp thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật đi ngược với chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đồng thời trao đổi kinh nghiệm về phát sinh từ thực tiễn trong công tác quản lý tôn giáo của các địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Đặc sắc Lễ hội Mường Xia của đồng bào Thái
  (TN&MT) - Lễ hội Mường Xia là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Thái, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là dịp để nhân dân tri ân, tưởng nhớ công ơn của Tướng quân Tư Mã Hai Đào - người có công lớn trong việc đánh tan quân xâm lược, trấn ải biên cương, mang lại cuộc sống ấm no cho người dân dọc biên giới miền Tây xứ Thanh.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn đồng lòng xây dựng khối Đại đoàn kết dân tộc
  (TN&MT) - Với 3 tôn giáo đang hoạt động là Phật giáo, Công giáo, Tin lành, trên 11.200 tín đồ, những năm qua, cộng đồng tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Xung quanh vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Hứa Văn Đại, Trưởng ban Phong trào, Dân tộc, Tôn giáo - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
 • Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tín ngưỡng tôn giáo
  (TN&MT) - Ngày 10/5, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức làm công tác tín ngưỡng, tôn giáo các tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên.
 • Chuyện thầy Mo được phong tặng Nghệ nhân ưu tú
  Ông Lò Đình Ước, 77 tuổi, dân tộc Thái (là đời thứ 9 của nhà Mo) thuộc làng Roộc Răm, xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa là người đứng ra chủ trì giúp dân làng tổ chức làm Lăm chá Kin chiêng Boọc Mạy (hát múa ăn mừng dưới cây Bông) để mời Mường Trời, thần linh về dự và giúp dân làng có cuộc sống bình an. Năm 2019 ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú vì đã có cống hiến xuất sắc trong giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.
 • Càng tiến bộ, chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên
  (TN&MT) - “Càng tiến bộ, chúng ta càng phải biết gần gũi với thiên nhiên, yêu quý thiên nhiên. Hơn nữa, là đệ tử Phật - những người có lòng thương yêu muôn loài, lòng thương yêu sự sống đơn giản, lòng biết ơn sâu sắc - chúng ta càng phải yêu quý thiên nhiên hơn”.
 • Đồng bào công giáo Yên Bình chung sức xây dựng nông thôn mới
  Thời gian qua, bà con giáo dân huyện Yên Bình (Yên Bái) đã tích cực hưởng ứng phong trào "xây dựng nông thôn mới", góp sức cùng huyện về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023.
 • TP.HCM: Nhân rộng mô hình tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường
  TP.HCM phấn đấu đến hết năm 2026, 100% các chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tổ chức tôn giáo, các tổ chức tôn giáo trực thuộc được tiếp cận thông tin và tích cực hưởng ứng, tham gia BVMT và ứng phó BĐKH…
 • Thừa Thiên – Huế: Phát huy giá trị tôn giáo trong đời sống
  Thời gian qua, tín ngưỡng tôn giáo ở Thừa Thiên – Huế đã được các ban ngành và cộng đồng rất quan tâm, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp, qua đó đời sống người dân ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Lập (ảnh), Trưởng ban Ban Tôn giáo tỉnh Thừa Thiên – Huế.
 • Cộng đồng tôn giáo Lạng Sơn nêu cao trách nhiệm BVMT
  Thời gian qua, các tổ chức tôn giáo tỉnh Lạng Sơn đã chủ động, chung tay cùng chính quyền các cấp tham gia BVMT, ứng phó BĐKH. Qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng, duy trì hiệu quả.
 • Thái Nguyên: Các cơ sở tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, các cơ sở tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tích cực tham gia bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Đến nay, các cơ sở tôn giáo đã xây dựng được 24 mô hình “Cộng đồng tôn giáo và dân cư tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu”.
 • Các tôn giáo luôn đoàn kết, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Hậu Giang
  (TN&MT) - Tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy vai trò của các tôn giáo trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Hậu Giang ngày càng văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, bền vững. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang.
 • Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo tại Lạng Sơn
  (TN&MT) - Nhân dịp Lễ Phục sinh năm 2023, vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã có chuyến thăm, chúc mừng các tổ chức tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
 • Quảng Nam: Tiếp tục lan toả mô hình tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Để phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, thời gian tới, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam và các tổ chức tôn giáo tiếp tục vận động tăng, ni, Phật tử, giáo dân tích cực tham gia và nhân rộng các hoạt động bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Môi trường xanh ở Giáo xứ Thanh Thủy
  Về Giáo xứ Thanh Thủy ở phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) trong những ngày này cảm nhận của chúng tôi là cả một màu xanh, những bức tranh sơn thủy hữu tình với những loại hoa, cây cỏ thơm ngát. Đây là một trong những Giáo xứ đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, triển khai hiệu quả Chương trình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO