Bộ Tư pháp đề nghị xử lý vụ khai thác cát ở suối Đập Làng do Báo TN&MT phản ánh

Mỹ Bình | 07/11/2019, 20:02

(TN&MT) - Ngày 15/5/2019, Báo Tài nguyên và Môi trường có bài phản ánh “Ai chống lưng cho “cát tặc” tung hoành suối Đập Làng” phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng, thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát. Sau đó, Bộ Tư pháp có công văn gửi UBND tỉnh Bình Định đề nghị khẩn trương tìm ra nguyên nhân và kịp thời xử lý nhằm khắc phục triệt để tình trạng này.

Nội dung bài báo phản ánh, các đối tượng “cát tặc” hiện đang làm mưa làm gió tại địa phương là anh em ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại. Hai người này, nhiều năm nay chiếm dụng con suối Đập Làng để khai thác cát trái phép. Chính quyền địa phương nhiều lần xử lý, bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tái phạm. Đỉnh điểm là ngày 9/5/2019, hai anh em ông Nguyễn Hữu Tài và Nguyễn Đình Đại có hành vi đánh trọng thương ông Nguyễn Như Ý (52 tuổi) ở thôn Đại Khoan. Ông Ý đã điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định trong tình trạng đa chấn thương, vì cản trở việc khai thác cát.  

“Cát tặc” tự mở đường trên suối Đập Làng để khai thác cát

Sai khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh, Bộ Tư pháp đã có công văn số 3673 ngày 24/9/2019 gửi UBND tỉnh Bình Định với nội dung: Qua nội dung báo chí phản ánh, từ góc độ giúp Chính phủ quản lý nhà nước về công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp nhận thấy, vụ việc được Báo Tài nguyên và Môi trường đăng có tính chất phức tạp, hành vi vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân và kỷ cương pháp luật của Nhà nước. Việc khẩn trương tìm ra nguyên nhân và kịp thời xử lý nhằm khắc phục triệt để tình trạng này là cần thiết.

Hố sâu tại suối Đập Làng do khai thác cát gây ra

Trong phạm vi quản lý của nhà nước được Chính phủ giao liên quan đến công tác xử lý vi phạm hành chính, Bộ Tư pháp trân trọng đề nghị UBND tỉnh Bình Định thực hiện một số công việc sau: Chỉ đạo các cơ quan liên quan ở địa phương khẩn trương giải quyết triệt để vụ việc theo phản ánh của Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường; Phối hợp với Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát, kiểm tra, đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cụ thể, toàn diện để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính; Báo cáo bằng văn bản kết quả công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính về Bộ Tư pháp để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

"Cát tặc" hút cát bằng công cụ chuyên dụng 

Thực hiện ý kiến đề nghị của Bộ Tư pháp và báo cáo của Sở TN&MT về việc khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng, thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định có ý kiến chỉ đạo: UBND huyện Phù Cát báo cáo cụ thể tình hình khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đập Làng từ tháng 11/2018 đến nay; có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, đồng thời chỉ đạo UBND xã Cát Lâm làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn, gửi báo cáo kết quả thực hiện về Sở TN&MT trước ngày 25/11/2019.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Phù Cát khẩn trương điều tra, xử lý vụ xô xát giữa ông Nguyễn Hữu Tài và ông Nguyễn Như Ý tại thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (theo phản ánh của Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 15/5/2019, gửi báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 25/11/2019. Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường chức năng quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các nội dung nêu trên, tổng hợp báo cáo đề xuất UBND tỉnh trong tháng 11/2019.

Giao Sở Tư pháp làm đầu mối trong việc phối hợp với các cơ quan của Bộ Tư pháp nghiên cứu, rà soát, kiểm tra và đề xuất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cụ thể, toàn diện để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính của Bộ Tư pháp đã hướng dẫn tại văn bản số 3673 ngày 24/9/2019.

Bài liên quan
 • Bình Định: Ai chống lưng cho “cát tặc” tung hoành suối Đập Làng
  (TN&MT) - Gần 8 năm nay, người dân thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát bức xúc về nạn khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng. Nhiều người tỏ thái độ phản đối ra mặt, thì bị “cát tặc” đe dọa hành hung trong khi chính quyền, ngành chức năng huyện Phù Cát bất lực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp tại địa phương
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Hương Ánh (Hà Nam) hỏi: Gia đình tôi có hơn 900m2 đất nông nghiệp. Diện tích đất này đã được chính quyền cấp sổ đỏ từ năm 2005. Nay gia đình tôi muốn tách thửa diện tích đất nông nghiệp trên để chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật. Xin hỏi, hiện nay pháp luật quy định như thế nào về điều kiện và diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp?
Đừng bỏ lỡ
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Hồ sơ và thủ tục tách thửa đất tái định cư
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồ Thị Mười (Thái Bình) hỏi: Gia đình tôi nhận được 1 mảnh đất tái định cư từ năm 2020. Do con trai tôi sắp lấy vợ nên tôi muốn tách mảnh đất này làm đôi để tặng cho con trai 1 phần. Xin hỏi, đất tái định cư có được tách sổ đỏ hay không? Nếu được thì thủ tục tách và thời gian tách là bao nhiêu lâu?
 • Quy định mới nhất về các khoản chi bồi thường, tái định cư khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Hiện nay, đơn vị chúng tôi đang phải lập dự toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Xin hỏi, nội dung chi tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cưỡng chế kiểm đếm, cưỡng chế thu hồi đất gồm những khoản chi nào? Chúng tôi có thể tìm hiểu thông tin mới nhất liên quan đến vấn đề này tại văn bản nào?
 • Thủ tục và thời hạn thuê đất nuôi tôm
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Trần Khánh An (Nam Định) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất để nuôi tôm. Tuy nhiên, thuê lại của người dân thì rất khó thuê diện tích lớn. Xin hỏi, vợ chồng tôi có thể thuê đất của chính quyền hay không? Nếu thuê thì phải làm những thủ tục gì và chúng tôi được thuê bao nhiêu lâu.
 • Công nhận đất ở cho người sử dụng đất chưa có sổ đỏ
  (TN&MT) - Việc công nhận đất ở được thực hiện căn cứ vào điều kiện, tập quán tại địa phương quy định hạn mức công nhận đất ở. Nếu diện tích đất xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống lớn hơn hạn mức công nhận đất ở thì công nhận diện tích đất ở theo diện tích thực tế đã xây dựng….
 • Không ký giáp ranh có được làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Phan Hồng Nam (Sơn Tây, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang làm thủ tục xin cấp lại sổ đỏ vì diện tích thực tế của gia đình tôi lớn hơn trong sổ đỏ cũ. Khi làm thủ tục, cán bộ địa phương yêu cầu phải đo đạc và ký giáp ranh. Tuy nhiên, nhà giáp ranh với mảnh đất của gia đình tôi đi làm ăn xa, chúng tôi cố gắng liên lạc mà không được. Xin hỏi, trong trường hợp không ký được giáp ranh thì thủ tục làm lại sổ đỏ của nhà tôi có ảnh hưởng không?
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng trụ sở?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Khôi Nguyên (Đồng Nai) hỏi: Mới đây, công ty của tôi đã nhận góp vốn 30 % của nhà đầu tư Hàn Quốc. Sau khi thay đổi cơ cấu công ty, chúng tôi muốn mở rộng quy mô. Xin hỏi, công ty của tôi có thể nhận chuyển nhượng đất từ cá nhân, tổ chức để xây dựng trụ sở, văn phòng công ty hay không?
 • Điều kiện tách thửa đất ở năm 2022
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thu Hồng (Hà Nội) hỏi: - Em trai tôi chuẩn bị lập gia đình nên bố mẹ tôi đang muốn tách thửa đất đang ở để cho vợ chồng em tôi. Nhưng gia đình tôi nhận được thông tin UBND thành phố đang tạm dừng phân lô, tách thửa nên rất hoang mang. Xin hỏi, cụ thể thông tin này như thế nào? Và điều kiện mới nhất để tách thửa năm 2022 được quy định ra sao?
 • Đất trong sổ địa chính có phải đóng tiền sử dụng khi làm sổ đỏ?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Phú Hương (Nam Định) hỏi: Bố mẹ tôi được nhà nước giao đất, đã có tên trong sổ địa chính của xã. Đất này bố mẹ tôi sử dụng ổn định. Thời gian gần đây, bố mẹ tôi muốn chia đất cho anh em chúng tôi nên bố mẹ tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích đất này. Xin hỏi, bây giờ bố mẹ tôi làm sổ đỏ cho diện tích đất này thì có phải đóng tiền sử dụng đất hay không?
 • Cấp Giấy chứng nhận và chuyển nhượng đất thuộc quy hoạch
  (TN&MT) - Bạn đọc Hồng Ánh Dương (Phú Thọ) hỏi: Đầu năm 2021, vợ chồng tôi tích cóp mua được 100m2 đất tại trung tâm thị trấn. Hai bên đã hoàn tất việc mua bán. Tuy nhiên, khi đi làm sổ đỏ cho diện tích trên thì vợ chồng tôi mới biết diện tích đất này thuộc quy hoạch xây dựng công trình công cộng của huyện. Vợ chồng tôi rất lo lắng, không biết diện tích này có được cấp sổ đỏ hay không? Nếu không được cấp sổ thì chúng tôi có chuyển nhượng lại được diện tích đất này không?
 • Những quyền lợi khi làm sổ đỏ với diện tích đất hình thành trước năm 1993
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Thanh Bình (Vĩnh Phúc) hỏi: Gia đình tôi chuẩn bị làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tôi được ông bà nội để lại. Mảnh đất này được hình thành trước năm 1990. Khi tìm hiểu pháp luật tôi thấy, tùy vào thời gian bắt đầu sử dụng đất mà người đang sử dụng có những quyền lợi nhất định khi làm sổ đỏ. Vậy xin hỏi, với mảnh đất của gia đình tôi thì sẽ được hưởng cụ thể những quyền lợi gì?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO