Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trả lời về hiệu quả các dự án bô-xit Tây Nguyên

31/10/2018, 15:10

(TN&MT) - Sáng 31/10, trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng), Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã thông tin về hiệu quả các dự án bô-xit Tây Nguyên

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: Đánh giá về hiệu quả các dự án bô-xit Tây Nguyên. Dự án bô-xit Tây Nguyên bao gồm hai dự án là sản xuất Alumin tại Tân Rai, Lâm Đồng và nhiệt cơ ở Đắk Nông đã được Bộ Chính trị cho chủ trương, cũng đã có triển khai tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn sáng 31/10 Ảnh: Quốc Khánh

Đến nay, sau quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, đến năm 2013 dự án sản xuất bô-xit Tân Rai đã đi vào hoạt động với công suất tương đối ổn định và đạt được công suất thiết kế so với dự án đầu tư đã được phê duyệt. Sản lượng dự án hiện nay là 650.000 tấn alumin.

Đối với dự án Alumin Nhân Cơ bắt đầu đi vào hoạt động ngày 16/12/2016 và cũng đã có sản phẩm alumin đầu tiên. Tính đến nay, công suất thiết kế đang đạt khoảng 77% công suất, tính đến cuối năm 2017 và dự kiến trong năm 2018 đạt được 580.000 tấn, đạt hơn 85%. Đến năm 2019 sẽ đạt được công suất thiết kế.

Đánh giá về quá trình triển khai đầu tư hai dự án, Bộ trưởng Bộ Công thương đề cập đến các nét chính như: Thứ nhất, chúng ta đã triển khai dự án tương đối đúng tiến độ. Thứ hai, đảm bảo các yêu cầu đặt ra trong nội dung của dự án, những nội dung trong dự án đầu tư và báo cáo khả thi đã được phê duyệt. Đặc biệt, một số vấn đề lớn mà xã hội lo ngại liên quan đến chất lượng công nghệ, liên quan đến vấn đề bảo vệ môi trường, liên quan đến sự vận hành ổn định và an toàn của nhà máy cũng như tác động chung đối với đời sống, kinh tế - xã hội của địa phương, nhân dân... về cơ bản đã đạt được.

“Như phần trình bày trên, chúng ta đã đạt được vận hành sản xuất thương mại tương đối ổn định với những công suất đã được đề ra ở trong báo cáo khả thi của dự án” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng Bộ Công thương, thuận lợi rất tốt cho chúng ta trong giai đoạn hiện nay, thị trường alumin đã có phát triển tương đối tốt, giá bán tăng liên tục từ năm 2017 trung bình 344 đôla/tấn FOB. Đến năm 2018 đạt 480 đôla/tấn. Đến tháng 04/2018 giá có thể lên tới đỉnh điểm là 672 đôla/tấn.

Bộ trưởng cho rằng, tất nhiên, mục tiêu của chúng ta trong đề án tổng thể về khai thác và chế biến chuỗi sản phẩm nhôm không dừng ở khai thác, chế biến alumin và xuất khẩu. Nhưng đây là một dự án lớn và tổ hợp các dự án, trong đó được phân kỳ đầu tư theo các giai đoạn khác nhau. Vì vậy, việc triển khai các dự án kế tiếp bao gồm điện phân nhôm là những dự án sẽ triển khai trong quy hoạch sau. Đồng thời, phải trên cơ sở đánh giá thực tiễn từ kết quả triển khai thực tế 2 dự án khai thác và chế biến Alomin ở Tân Rai và Nhân Cơ.

“Đối với đánh giá thí điểm này, Bộ Công Thương đang triển khai tích cực theo chỉ đạo của Chính phủ, đang lấy ý kiến và phối hợp cùng các bộ, ngành tài nguyên môi trường, khoa học công nghệ, kế hoạch đầu tư, tài chính, công an và địa phương để chúng ta đánh giá toàn diện và tổng thể hiệu quả dự án trong tất cả các lĩnh vực chứ không chỉ kinh tế thương mại mà còn cả an ninh, xã hội, ổn định chính trị cũng như phát triển chung. Thời gian tới chúng tôi dự kiến kết thúc đánh giá này cuối năm 2018 để sớm báo cáo cử tri và Quốc hội cho chủ trương tiếp theo” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
 • Thị trường BĐS đối mặt với làn sóng “cắt lỗ”: Phân khúc chung cư vẫn “sống khỏe”
  (TN&MT) - Trái ngược với những phân khúc như đất nền, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng... đang phải đối mặt với làn sóng “cắt lỗ” do thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn, thì phân khúc căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam nói chung, nhất là tại đô thị lớn như TP.HCM dường như đang có xu hướng ngược lại khi giá căn hộ không những không giảm mà còn tăng lên dù tính thanh khoản thấp.
 • Bộ Công Thương yêu cầu thống nhất giá điện cho dự án chuyển tiếp trước ngày 31/3
  (TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký văn bản yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.
 • 20 năm PVFCCo: Hành trình sẻ chia những điều tốt đẹp nhất
  Với mục tiêu luôn hướng tới việc tạo lập giá trị cộng đồng, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – đơn vị sản xuất và kinh doanh Phân bón Phú Mỹ) trải qua 20 năm hình thành và phát triển thì cũng bằng từng đó thời gian nỗ lực đồng hành, chia sẻ cùng nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt trên khắp mọi miền đất nước thông qua các chương trình, hoạt động an sinh xã hội.
 • Nhiều khách hàng “xuống tiền” sau khi lái thử xe máy điện VinFast
  Chuỗi sự kiện “Nối dài trải nghiệm” của VinFast diễn ra tại Aeon Mall Bình Dương và Aeon Mall Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh trong tháng 3/2023 đã thu hút hàng nghìn khách hàng trải nghiệm. Rất nhiều vị khách đã bị thuyết phục bởi những mẫu xe máy điện thông minh của VinFast và nhanh chóng quyết định xuống tiền.
 • Petrovietnam đề xuất hỗ trợ về pháp lý để đảm bảo hoạt động SXKD
  (TN&MT) - Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội vừa có buổi làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) về tổng thể hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn. Lãnh đạo Petrovietnam đã kiến nghị, đề xuất với Đoàn giám sát để có ý kiến với Quốc hội sớm xem xét sửa đổi bổ sung một số Luật để đảm bảo tính đồng bộ, khả thi và phù hợp thực tiễn hoạt động của Petrovietnam trong giai đoạn hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO