Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam đã nắm đầy đủ thông tin bên phía Lào

25/07/2018, 17:16

(TN&MT) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà  - Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết, đập thủy điện bên Lào vừa bị vỡ nằm trên nhánh phụ, cách nhánh chính khoảng 200km, cách Việt Nam khoảng 700km.

Chiều 25/7, trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà - Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam cho biết sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, Văn phòng Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam đã nắm được đầy đủ thông tin bên phía Lào.

CTT 3
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban sông Mê Công Việt Nam


Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà - Chủ tịch Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam cho biết: đây là nhà máy thủy điện quy mô trung bình, công suất khoảng 500MW; khả năng tích nước trên 1 tỷ m3 và nằm ở dòng nhánh chứ không phải trên dòng chính. Từ dòng nhánh này ra dòng chính khoảng 200km nữa.

Sự cố thủy điện bị vỡ đập này cách Việt Nam khoảng gần 700km. Mực nước dâng lên bên phía Việt Nam theo đánh giá sơ bộ ban đầu chưa lớn, vẫn tiếp tục theo dõi. Việc trước mắt là cứu hộ cứu nạn, sẽ có những thông báo để người dân Việt Nam biết để cùng chia sẻ với nhân dân Lào.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho hay: trong các thỏa thuận sông Mê Công có quy định liên quan phải tham vấn trước về những công trình xây dựng trên dòng sông này. Chúng ta đã có nhiều nghiên cứu chung của các thành viên trong ủy hội liên quan đến tác động tổng hợp từ những công trình ở thượng nguồn; nhiều nước cũng có những hỗ trợ tham gia.

Việt Nam cũng nghiên cứu độc lập đánh giá tác động tổng hợp của hệ thống các bậc thang quy hoạch các nhà máy thủy điện ở thượng lưu các nước để từ đó đưa ra các tham vấn cụ thể đối với từng nhà máy thủy điện một.

“Đương nhiên, trong các tham vấn cụ thể, vấn đề sự cố là vấn đề trung tâm của sự quan tâm trong việc thiết kế đập, các nguyên nhân xảy ra sự cố. Đập thủy điện Sepien Senamnoi đang trong giai đoạn tích nước, chưa vận hành. Các nước thành viên sẽ nghiên cứu xem nguyên nhân xảy ra sự cố là gì, ở đâu” – Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch Uỷ ban sông Mê Công Việt Nam nói.

photo1532447335585 15324473355851260595663
Hơn 3.000 người chờ cứu sau khi đập thủy điện Lào vỡ

Đập thủy điện Sepien Senamnoi ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào, dung tích chứa trên 1 tỷ m3. Đập thuỷ điện này bắt đầu xây dựng từ tháng 2.2013, dự kiến hoàn thành năm 2018, tuy nhiên tiến độ xây dựng chậm nên phải sang năm 2019 con đập này mới đi vào hoạt động. Đập thuỷ điện này bị vỡ trong giai đoạn đang thi công, nhà máy này dự kiến bán điện chủ yếu cho Lào. Tổng đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD.

Tính đến ngày 25/07, thời báo Vientiane dẫn lời tỉnh trưởng Attapeu là ông Bounhom Phommasane nói, 19 người được tìm thấy đã chết, hơn 3.000 người "cần được cứu" và khoảng 2.851 người đã được cứu.


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO