Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam trước thềm Hội nghị COP27

Thủy Nguyễn | 04/11/2022, 19:25

(TN&MT) - Chiều 4/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam trước thềm Hội nghị COP27. Cùng dự buổi tiếp có Đại sứ của một số nước thuộc Liên minh Châu Âu tại Việt Nam.

Vui mừng chào đón Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và các Đại sứ đến làm việc với Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đây là thời điểm quan trọng khi tất cả mọi người đang hướng tới Hội nghị COP27 với những kỳ vọng về việc tiếp tục có những thống nhất trong đàm phán về ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, đồng thời, cũng cập nhật những thông tin mới về nỗ lực của các quốc gia. Đặc biệt, Bộ trưởng vui mừng nhận thấy hôm nay có nhiều Đại sứ tham dự cuộc họp này, điều đó cho thấy, sự quan tâm của các Đại sứ về vấn đề ứng phó với BĐKH ở Việt Nam và trên toàn cầu.

_mg_1687.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ tại buổi tiếp với Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, Đoàn công tác của Việt Nam do Bộ trưởng làm Trưởng đoàn, tối nay (4/11), sẽ lên đường sang Ai Cập tham dự Hội nghị COP 27. Tham dự Hội nghị lần này, Việt Nam mang theo tinh thần đoàn kết, thống nhất để giải quyết những thách thức do BĐKH gây ra thông qua hành động thực tiễn để thực hiện các cam kết và nội dung của COP26.

Chia sẻ với Ngài Giorgio Aliberti cùng các Đại sứ về những nỗ lực thực hiện cam kết quốc tế về ứng phó với BĐKH cũng như việc thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, quá trình rà soát, cập nhật Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam đã hoàn thành, đảm bảo việc đóng góp về giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH của Việt Nam phù hợp với Chiến lược quốc gia về BĐKH giai đoạn đến năm 2050. Nội dung NDC năm 2022 bám sát các nội dung trong bản NDC cập nhật năm 2020, bổ sung thêm các hành động để thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26; tính toán cụ thể các cam kết của Việt Nam đến 2030 trên cơ sở các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về BĐKH giai đoạn đến năm 2050.

Bên cạnh đó, tại Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 26/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về BĐKH giai đoạn đến năm 2050, đưa ra các định hướng chiến lược để Việt Nam thực hiện thích ứng với BĐKH, giảm phát thải khí nhà kính đến năm 2050, bao gồm định hướng thực hiện các cam kết đưa ra tại Hội nghị COP26.

Để thực hiện được các định hướng Chiến lược này, Việt Nam kêu gọi sự tham gia liên tục, lâu dài của toàn hệ thống chính trị, mọi tổ chức và người dân cùng với hỗ trợ nguồn lực tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển cho Việt Nam.

“Việt Nam là nước mới bắt đầu phát triển trong vài thập kỷ gần đây. Thu nhập của Việt Nam còn rất thấp so với các nước trên thế giới. Việc thực hiện đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 là nỗ lực rất lớn của Việt Nam và thực hiện tương đương với mức độ thực hiện của nhiều nước phát triển. Để thực hiện nỗ lực này, Việt Nam rất cần được hỗ trợ về tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực từ các nước phát triển và cộng đồng quốc tế. Mặt khác, giảm phát thải khí nhà kính là nỗ lực toàn cầu, Việt Nam không thể làm một mình khi các nước khác không thực hiện hoặc thực hiện không đủ” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

_mg_1709rs.jpg
Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti phát biểu tại buổi tiếp 

Đại sứ EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti bày tỏ ấn tượng trước nỗ lực và quyết tâm thực hiện các cam kết, mục tiêu về khí hậu, chuyển đổi năng lượng, phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam, đồng thời, khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu với Việt Nam ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả, thực chất, phù hợp với mong muốn và lợi ích của cả các bên.

Thông tin với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Đại sứ Giorgio Aliberti cho biết, EU gồm 27 nước thành viên với tổng lượng khí phát thải đứng thứ 3 trên Thế giới đang tích cực nỗ lực huy động các quốc gia phát thải chính đề ra những mục tiêu tham vọng hơn trong các hành động khí hậu. Tại Hội nghị COP27 lần này, các nước EU tiếp tục cam kết theo đuổi mục tiêu đầy tham vọng khi tới năm 2050 sẽ cân bằng khí thải, trong đó, sẽ chú trọng đầu tư để chuyển đổi các mô hình năng lượng sạch. Theo đó, mục tiêu hiện tại của EU là giảm 55% mức phát thải ròng vào năm 2030, so với mức phát thải năm 1990 và các nước EU cam kết sẽ nâng mục tiêu sớm nhất có thể. Hơn nữa, EU đã nhất trí ủng hộ đưa vấn đề tổn thất và thiệt hại vào Chương trình Nghị sự của COP27, thảo luận về các biện pháp bồi thường liên quan những thiệt hại vì lũ lụt, nước biển dâng và những tác động khác do BĐKH khí hậu gây ra với các nước nghèo nhất trên thế giới.

_mg_1696rs.jpg
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc chiều 4/11

Tại cuộc họp, Đại sứ Liên minh EU tại Việt Nam và Đại sứ các nước mong muốn, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ về những nỗ lực thực hiện cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như việc thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam, đặc biệt là quan điểm của Việt Nam tại Hội nghị COP 27.

Trao đổi với Ngài Giorgio Aliberti cùng các Đại sứ, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam luôn theo đuổi mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu phải được thực hiện trên nguyên tắc công lý, công bằng, với cách tiếp cận toàn cầu và toàn dân; dựa trên thể chế đồng bộ, chính sách, pháp luật hiệu lực và hiệu quả, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy nội lực và hợp tác quốc tế. Vì vậy, Việt Nam luôn cố gắng, nỗ lực, ưu tiên thực hiện các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu và cùng cộng đồng quốc tế giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, hướng tới nền kinh tế các-bon thấp.

Bên cạnh đó là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến trình công nghiệp hóa trong hơn ba thập kỷ qua, Việt Nam là một nước có lợi thế về năng lượng tái tạo, sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của chính mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó, có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Cùng với đó là quốc gia chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, Việt Nam coi thích ứng với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên là ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và mọi người dân để tồn tại, phát triển, từ đó, có thể có đóng góp nhiều hơn cho nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Đặc biệt, Việt Nam sẽ triển khai các giải pháp cấp bách giảm mức độ dễ bị tổn thương, tăng sức chống chịu trước tác động của biến đổi khí hậu; ưu tiên cao nhất bảo đảm an toàn, sinh kế cho người dân ở những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề; tập trung phát triển hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển dịch năng lượng dựa trên tiềm năng, lợi thế của vùng, miền.

Đối với quan điểm về nguồn lực cho biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việt Nam kêu gọi các quốc gia hoàn thành việc xây dựng mục tiêu thích ứng toàn cầu và đảm bảo nguồn lực cho thực hiện thích ứng với biến đổi khí hậu, xử lý các vấn đề tổn thất và thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra.

Bộ trưởng cảm ơn và đề nghị EU tiếp tục đồng hành cùng Bộ TN&MT xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi năng lượng, ưu tiên các ngành công nghệ cao, phát thải cácbon thấp; công nghệ thân thiện môi trường; sử dụng tiết kiệm năng lượng và tài nguyên; phục hồi tài nguyên và hệ sinh thái góp phần thúc đẩy việc thực hiện cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu và các mục tiêu phát triển bền vững.

Hội nghị COP27 sẽ được tổ chức tại Sharm El-Sheikh, Ai Cập, dự kiến từ ngày 6 – 18/11/2022. Bên cạnh các hoạt động theo quy định của Công ước, Nghị định thư Kyoto, Thỏa thuận Paris, nước chủ nhà Ai Cập đưa ra các hoạt động theo chủ đề nhằm thúc đẩy hợp tác và tạo đồng thuận đối với các vấn đề khó khăn trong đàm phán. Theo đó, 10 chủ đề sẽ được tổ chức gồm: Ngày về tài chính; Ngày về thích ứng và nông nghiệp; Ngày về nước; Ngày về khử carbon; Ngày về khoa học; Ngày về giải pháp; Ngày về giới; Ngày về năng lượng; Ngày về đa dạng sinh học; Ngày về thanh niên và các tổ chức xã hội khác. Các cuộc đàm phán tại Sharm El-Sheikh đóng vai trò rất quan trọng để đảm bảo mục tiêu 1,5°C.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Lãnh đạo Bộ TN&MT tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023
  Ngày 30/3, tại trụ sở tiếp công dân của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 của Bộ.
 • Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết các vấn đề về môi trường
  (TN&MT) - Đã từng trải qua giai đoạn kinh tế phát triển nhanh như Việt Nam, đối diện với những vấn đề về môi trường và đã vượt qua bằng việc điều chỉnh các chính sách quản lý. Từ kinh nghiệm đó, Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để đảm bảo đạt được các mục chung của toàn cầu” - Thứ trưởng Bộ Môi trường Hàn Quốc Kum Han Seung khẳng định.
 • Ngân hàng Thế giới xây dựng Khung đối tác quốc gia với Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều ngày 28/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã tiếp và làm việc với bà Stefanie Stallmeister - Giám đốc Điều hành hoạt động Dự án Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Hai đoàn đã trao đổi về nhu cầu xây dựng các dự án hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên môi trường trong thời gian tới.
 • Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt cán bộ đoàn các thời kỳ và Tọa đàm “Khát vọng tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức chiều 28/3, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành mong muốn trong thời gian tới, Đoàn Thanh niên Bộ cần tập trung thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức cho mỗi đoàn viên, thanh niên nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao thích ứng với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn”.
 • Phê duyệt Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam
  (TN&MT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 40/NQ-CP 2023 về Chiến lược phát triển ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam và xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian địa lý quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
 • Sửa đổi chính sách lồng ghép thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP 26
  (TN&MT) - Từ nay đến năm 2025, Bộ TN&MT sẽ sửa đổi Luật Đất đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Địa chất và khoáng sản, trong đó lồng ghép các nội dung thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.
 • Hà Nội: Bổ nhiệm tân Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  (TN&MT) - Ngày 23/3, tại quận Nam Từ Liêm, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về việc điều động ông Nguyễn Huy Cường, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận Nam Từ Liêm đến nhận công tác tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở.
 • Công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Cục Khoáng sản Việt Nam
  (TN&MT) - Chiều 20/3, tại Hà Nội, Cục Khoáng sản Việt Nam tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn Cục Khoáng sản Việt Nam và ra mắt Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời Cục Khoáng sản Việt Nam. Ông Dương Trung Thành - Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT dự và trao Quyết định.
 • Ngành TN&MT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp hướng tới kinh tế xanh
  (TN&MT) - Phát biểu tại phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) sáng 19/3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên khẳng định: Ngành tài nguyên và môi trường cam kết luôn lắng nghe, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong nước và ngoài nước để hoàn thiện cơ chế chính sách, nhằm mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.
 • Bộ TN&MT hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Bộ TN&MT vừa có Công văn gửi các Bộ, ban ngành, đoàn thể Trung ương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam đề nghị quan tâm, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực, hiệu quả, phù hợp chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Thúc đẩy nghiên cứu biến đổi khí hậu phục vụ quá trình phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 17/3, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KHKTTV&BĐKH) đã tổ chức Hội thảo Khoa học thường niên lần thứ XXV với chủ đề “Thúc đẩy ứng dụng chuyển đổi số và khoa học mở trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, môi trường và biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững đất nước”.
 • Phổ biến các quy định pháp luật ứng phó BĐKH trong Luật Bảo vệ môi trường cho các tỉnh, thành miền Trung
  (TN&MT) - Sáng ngày 16/3, tại Đà Nẵng, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức chính trị ở khu vực miền Trung.
 • Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong ứng phó với biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 16/3, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” do Chính phủ Hà Lan tài trợ trong khuôn khổ Chương trình Tri thức Orange và được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt cho giai đoạn 2019 - 2023, nhằm nâng cao nguồn chất lượng nhân lực và giải quyết những thách thức trong bối cảnh biến đổi khí hậu mà Việt Nam đang phải đối mặt.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý, khai thác quỹ đất công: Triển khai nhiều giải pháp
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã từng bước đi vào nền nếp và đạt được một số kết quả nhất định. Điển hình là công tác quản lý, khai thác quỹ đất công luôn được các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát để đảm bảo hiệu quả quản lý, sử dụng hợp lý, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 • Tiếp tục rà soát, thể chế hóa đầy đủ các chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước để hoàn thiện Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Chiều 15/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành Phiên họp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO