Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Cao ủy, Ủy ban châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp

Khương Trung | 28/11/2022, 16:26

(TN&MT) -Trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh 2022, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi tiếp và làm việc với ông Virginijus Skinkevicious, Cao ủy, Ủy ban châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng ông Virginijus Skinkevicious chia sẻ về những mục tiêu, vấn đề ưu tiên của Việt Nam khi đã có những cam kết mạnh mẽ từ COP26, tham gia Công ước đa dạng sinh học (CBD) trong thời gian sắp tới, cũng như thu hút và sử dụng các nguồn vốn đầu tư cho bảo tồn đa dạng sinh học.

bt-tiep-cao-uy.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với Cao ủy, Ủy ban châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp

Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, hiện nay, Việt Nam là một trong các quốc gia sở hữu đa dạng sinh học cao nhất trên toàn cầu với các nguồn gen quý hiếm. Mục tiêu được Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới cần đạt được đó là NET zero và bảo tồn, phục hồi được sự đa dạng sinh học.

bt-tran-hong-ha.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tại buổi làm việc với Cao ủy, Ủy ban châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp

Hàng loạt các cam kết mà Việt Nam đã và đang tham gia một lần nữa thể hiện rõ trách nhiệm và sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi các giá trị tự nhiên.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, cần phải có sự thay đổi tư duy quản lý trong công tác bảo tồn để tạo ra những giá trị mới, trong đó, phải luôn song hành vấn đề bảo tồn phải gắn với phát triển và phát triển để bảo tồn. Do đó, Bộ trưởng mong muốn, phía EU ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này.

Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa đại dương cũng như các nhiệm vụ việc thực hiện đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050 thể hiện nỗ lực rất lớn của Việt Nam. Để thực hiện nỗ lực này, Việt Nam rất cần được hỗ trợ về tài chính, chuyển giao công nghệ và tăng cường năng lực từ các nước phát triển và cộng đồng quốc tế.

caouyr.jpg
Ông Virginijus Skinkevicious,(ảnh giữa)  Cao ủy, Ủy ban châu Âu về môi trường, đại dương và ngư nghiệp trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Trao đổi về nguồn lực từ các quỹ và sử dụng nguồn vốn dành cho CBD hay thích ứng với BĐKH, Bộ trưởng cho rằng, cần phải xác định là nguồn vốn phải được đầu tư vào nhiệm vụ cụ thể. Việt Nam mong muốn được thực hiện những điều có thể thay đổi được tư duy, cách thức thể hiện, trong đó, công nghệ là “chìa khóa” quyết định cho sự thành công của CBD.

Trao đổi với ông Virginijus Skinkevicious, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, để đảo ngược tình trạng suy thoái đa dạng sinh học, ngoài cam kết của các nhà lãnh đạo, chúng ta cần có các sáng kiến, các giải pháp căn cơ cho những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt. Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau 2020 là một trong những giải pháp tổng thể và toàn diện mà chúng ta đang hướng tới.

Thống nhất với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, ông Virginijus Skinkevicious cho rằng COP15 (Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (CBD), còn gọi là COP15) đã tạo cơ hội cho các quốc gia thực hiện các nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học, đồng thời, cam kết đảm bảo xây dựng, thông qua và thực hiện có hiệu quả “Khung đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020” nhằm đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học hiện nay.

Ông Virginijus Skinkevicious cho biết, EU sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Việt Nam vì những mục tiêu chung mà hai bên cam kết hướng tới.

Bài liên quan
 • Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tiếp thu ý kiến ĐBQH bảo vệ lợi ích cho người dân
  (TN&MT) - Ngày 3/11, tiếp tục kỳ họp thứ 4, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi). Tại tổ TP HCM, có sự tham gia của Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Ngành TN&MT Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2023
Ngày 3/2, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Quảng Trị tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Nguyễn Trường Khoa, Giám đốc Sở TN&MT cùng các Phó Giám đốc Sở TN&MT chủ trì hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Sáng 27/1, tại Hà Nội, Bộ TN&MT đã tổ chức gặp mặt thân tình, ấm áp đầu năm, chúc Tết xuân Quý Mão 2023 đến Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ. Các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Phương Hoa, Trần Quý Kiên, Lê Công Thành, Lê Minh Ngân đồng chủ trì buổi gặp mặt.
 • Đảm bảo tổ chức trang trọng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão 2023
  (TN&MT) - Ngày 18/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị cho Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, mừng Xuân Quý Mão năm 2023 (gọi tắt là Tết trồng cây) tại Khu tích lịch sử Đá Chông - K9.
 • Minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai – nhìn từ Sơn La
  (TN&MT) - Năm 2022 là năm có nhiều thách thức, khó khăn đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai.
 • Ngành TN&MT TP.HCM: Quyết tâm hoàn thành 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2023
  (TN&MT) - Năm 2023, Sở TN&MT TP.HCM sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của ngành TN&MT đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.
 • Rộn ràng đôi cánh mùa Xuân
  (TN&MT) - Có nhiều cách để khám phá các miền đất. Bạn có thể “phượt” trên các cung đường bằng ô tô, xe máy, tàu hỏa… Bạn có thể trải nghiệm với máy bay, khinh khí cầu hay lặn biển để có góc nhìn khác từ trên cao vài trăm mét hay dưới sâu vài chục mét. Riêng với những người thu nhận ảnh viễn thám, họ như được du hành trên những đôi cánh vệ tinh cách xa Trái đất hàng trăm cây số để nhìn về Tổ quốc thân yêu.
 • Bình Thuận: Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, Sở TN&MT Bình Thuận chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT), nhất là cải cách hành chính, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bình Thuận.
 • Về nơi bồng bềnh mây trắng
  (TN&MT) - Lạng Sơn đón chúng tôi bằng trận gió mùa Đông Bắc mạnh nhất từ đầu đông. Trên đỉnh Mẫu Sơn, nhiệt độ đã xuống dưới 4oC. Cái rét sâu đầu mùa khiến áo ai cũng dày hơn, giọng nói run run, núi trầm mặc và sương mù giăng mắc khắp không gian xứ Lạng. Còn gì đẹp hơn khi ngắm nhìn Mẫu Sơn ẩn hiện trong sương và bồng bềnh mây trắng.
 • Sở TN&MT Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - “Năm 2023 xác định là năm của chuyển đổi số, cần phải tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ cho công tác chuyển đổi số” đó là phát biểu chỉ đạo của ông Hồ Đức Hợp – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tại Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 vào chiều 13/1.
 • Đảng bộ Bộ TN&MT triển khai nhiệm vụ năm 2023
  (TN&MT) - Chiều 13/1, tại Hà Nội, Đảng bộ Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
 • Tập trung nghiên cứu lĩnh vực mũi nhọn, công nghệ cao Ngành Đo đạc và Bản đồ
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng tới “số hóa” ngành TN&MT
  (TN&MT) - 12/1, tại Hà Nội, Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu TNMT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Trần Quý Kiên dự và chỉ đạo Hội nghị.
 • Thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của Bộ TN&MT chiều 11/1, Thứ trưởng Trần Quý Kiên ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban Quản lý dự án trong năm qua; đồng thời đề nghị năm 2023, Ban Quản lý dự án cần chủ động đổi mới cách làm, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong và ngoài Bộ trong thực hiện các dự án của Bộ TN&MT góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành TN&MT.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO