Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có thể, sẽ có Bộ Luật đất đai để dễ tra cứu về sau

31/10/2018, 15:28

(TN&MT) - Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), Bộ trưởng Bộ tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Nếu việc áp dụng các quy định pháp luật trong từng lĩnh vực mà ổn định thì chúng ta có thể xây dựng từng Bộ luật. Nếu như vậy, có thể chúng ta sẽ có Bộ Luật đất đai trong đó bao gồm các văn bản quy phạm để dễ tra cứu về sau này.

Đặt câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) nêu vấn đề: Theo Báo cáo số 105 ngày 26/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện nay có gần 40 văn bản quy phạm pháp luật, điều chỉnh lĩnh vực đất đai và môi trường. Báo cáo số 164 ngày 10/05/2018 của Chính phủ đánh giá một trong những nguyên nhân dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện về đất đai chiếm hơn 70% thời gian qua, có nguyên nhân do sự tản mạn nêu trên của các văn bản pháp luật.

đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn)
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn) đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng. Ảnh: Quốc Khánh

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy cho biết, qua giám sát các cử tri, các công chức nhất là các công chức cấp cơ sở phản ánh là gặp nhiều khó khăn để tiếp cận đầy đủ các văn bản pháp luật nêu trên trong lĩnh vực đất đai và nhiều khi là tên văn bản cũng còn chưa nhớ hết, chưa nói đến nội dung của gần 40 văn bản này.

Vậy, chúng tôi đề nghị đồng chí Bộ trưởng cho biết, đồng chí sẽ xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu như thế nào với các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết khó khăn nêu trên cho người dân và cán bộ ở cấp cơ sở?” - đại biểu Nguyễn Thị Thủy đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Thị Thủy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, ý kiến của đại biểu nêu là rất đúng. Theo Bộ trưởng, trên thực tế hệ thống các văn bản về tài nguyên và môi trường hiện nay có trên 600 văn bản, từ luật, nghị định, thông tư, các quyết định...

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, riêng lĩnh vực đất đai - như đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề cập - đã có trên 74 văn bản. Các văn bản trên được ban hành dựa trên các quy định của Luật, Nghị định về ban hành Văn bản quy phạm pháp luật. Việc ban hành theo từng nội dung, giai đoạn là cần thiết để áp dụng các văn bản pháp luật trên trong thực tiễn.

Bộ trưởng trả lời chất vấn
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời chất vấn sáng 31/10. Ảnh: Quốc Khánh

Bộ trưởng cũng thông tin, trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổng hợp, in ấn, xuất bản để người dân, doanh nghiệp tiếp cận các văn bản pháp luật mới;

Bên cạnh đó, vì thống văn bản rất lớn nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng phần mềm tra cứu hệ thống văn bản này và công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường (www.monre.gov.vn).

Về lâu dài, khi các văn bản áp dụng ổn định thì chúng ta cần phải hệ thống hoá không chỉ riêng lĩnh vực đất đai mà có thể là lĩnh vực đất đai phối hợp với các lĩnh vực khác bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường là Bộ quản lý liên ngành liên lĩnh vực nên nhiều lĩnh vực có thể liên thông và quản lý tích hợp.

“Và như vậy, chúng ta cần phải hệ thống hoá văn bản quy phạm pháp luật và tiến hành phát triển các chủ đề có liên quan để công bố. Về tinh thần, nếu việc áp dụng các quy định pháp luật trong từng lĩnh vực mà ổn định thì chúng ta có thể xây dựng từng Bộ luật. Nếu như vậy chúng ta sẽ có Bộ Luật đất đai trong đó bao gồm các văn bản quy phạm để dễ tra cứu về sau này…” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dự Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á Châu
Từ ngày 05-10/6, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Hội đồng Giám mục Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) với chủ đề “50 năm FABC: Nhìn lại các văn kiện và áp dụng”. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đến tham dự và phát biểu tại Hội nghị.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO