Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tỉnh Lào Cai

Ngọc Trâm | 30/09/2021, 20:50

(TN&MT) - Sáng 30/9, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh. Tỉnh Lào Cai được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao vinh dự này cho tỉnh. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Đến dự và chia vui với cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Lào Cai có Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; đại biểu các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai qua các thời kỳ.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đặng Xuân Phong, Bí thư tỉnh ủy Lào Cai nêu rõ: Cách đây tròn 30 năm, Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa VIII đã ban hành Nghị quyết chia tách tỉnh Hoàng Liên Sơn thành 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái. Ngày 1/10/1991, tỉnh Lào Cai chính thức được tái lập. Thời điểm này, tỉnh Lào Cai đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức: Thị xã tỉnh lỵ, các thị trấn huyện lỵ và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của các xã, huyện biên giới đều bị tàn phá; nhiều khu vực còn tồn dư bom mìn do chiến tranh để lại chưa thể xây dựng hoặc sản xuất.

Do điều kiện về địa lý phức tạp nên các huyện thuộc tỉnh Lào Cai mới đều thuộc diện kém phát triển; 7/10 huyện chưa có điện lưới quốc gia; 138/180 xã đặc biệt khó khăn (chiếm 76,6%); phần lớn diện tích tự nhiên của tỉnh có độ dốc lớn, địa hình chia cắt mạnh, không thuận lợi cho canh tác nông nghiệp; Hạ tầng giao thông đi lại khó khăn, từ trung tâm xã đến các thôn, bản hầu hết là đường mòn.

Bên cạnh đó, tỷ lệ hộ nghèo và rất nghèo trên 55%, vùng cao trên 90%. Trình độ dân trí, văn hóa thấp, có tới 52% dân số các xã vùng cao mù chữ, nhiều người chưa nói được tiếng phổ thông; còn có 14 xã trắng về giáo dục, tỷ lệ huy động trẻ đến trường chỉ đạt khoảng 40%.

Dù khó khăn bộn bề, song tỉnh Lào Cai đã sớm xác định lộ trình, bước đi phù hợp, với những quyết sách táo bạo và đầy sáng tạo trong suốt 7 nhiệm kỳ (từ nhiệm kỳ X đến nhiệm kỳ XVI) của 30 năm qua. Trên cơ sở xác định đúng đắn chiến lược phát triển, lộ trình và bước đi phù hợp, cùng với sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết, quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của cộng đồng các doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, tỉnh Lào Cai đã đạt được thành tựu to lớn, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Lào Cai đã vươn lên thành tỉnh phát triển đứng trong tốp đầu của vùng Tây Bắc và Trung du miền núi phía Bắc.

Theo đó, từ 1 trong 6 tỉnh nghèo nhất cả nước, Lào Cai đã vươn lên thành tỉnh phát triển đứng trong tốp đầu của vùng Tây Bắc và Trung du miền núi phía Bắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục duy trì ở mức cao, bình quân giai đoạn 1991 - 2020 đạt 10%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; quy mô nền kinh tế tăng nhanh; GRDP bình quân đầu người gấp hơn 100 lần; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn gấp hơn 250 lần.

Ngành nông nghiệp duy trì mức tăng trưởng khá, từ chỗ nhân dân trong tỉnh chủ yếu ăn ngô (mèn mén) thay cơm, chỉ có khoảng 1/3 đồng bào được ăn gạo vào năm 1991, đến nay đã bảo đảm an ninh lương thực trong tỉnh và một phần cung cấp ra ngoài tỉnh, tổng sản lượng lương thực có hạt tăng gấp gần 4 lần. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 55% năm 1991 còn 8,2% năm 2020; đời sống của nhân dân các dân tộc ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt; đến nay cơ bản không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Với những kết quả và thành tựu sau 30 năm tái lập, tỉnh Lào Cai đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý. Đặc biệt, tại buổi Lễ kỷ niệm, tỉnh Lào Cai được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhất, đây là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai.

Đây cũng là động lực, niềm tin để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh hướng tới đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Bài liên quan
 • Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực người dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã nhấn mạnh, phát triển kinh tế - xã hội có 3 trụ cột cần đẩy mạnh, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, trong tâm là công tác đào tạo, chú trọng nhân lực người dân tộc thiểu số (DTTS) để phục vụ cho sự phát triển của địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Ngày 29/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã có buổi họp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) và Ban soạn thảo, Tổ Biên tập xây dựng Đề án “Nghiên cứu đổi mới nội dung, hình thức cung cấp thông tin phù hợp với điều kiện đặc thù của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn”.
 • Bình Định: Tưng bừng Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi
  Tối 16/6, tại thị trấn Vĩnh Thạnh, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định phối hợp với UBND huyện Vĩnh Thạnh tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc thiểu số miền núi tỉnh Bình Định lần thứ 16 với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số tỉnh Bình Ðịnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển bền vững đất nước” từ ngày 16 đến ngày 18/6/2022.
 • Lấy ý kiến thay thế 2 Nghị định về tôn giáo, tín ngưỡng
  (TN&MT) - Đầu tháng 6/2022, tại Trụ sở Ban Tôn giáo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo hai nghị định thay thế Nghị định số 162/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (Nghị định số 162).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO