Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 tại Thừa Thiên - Huế

Văn Dinh | 27/09/2022, 19:41

Ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã có chuyến kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 4 (bão Noru) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và đoàn công tác đã kiểm tra và nắm bắt tình hình ứng phó bão của bà con nuôi tôm (xã Quảng Công, huyện Quảng Điền); công tác tránh trú, sắp xếp tàu tại khu neo đậu Phú Hải (xã Phú Hải, huyện Phú Vang).

Tại xã Quảng Công, báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo xã cho biết, tại thôn 4 xã Quảng Công có 69 hộ nuôi trồng thủy sản. Phần lớn bà con nuôi cá, tôm, cua xen ghép. Theo báo cáo của UBND xã Quảng Công, đến thời điểm hiện tại, địa phương này đã hoàn thành công tác di dời dân ở vùng trọng điểm thuộc khu vực sát biển đến các công trình kiên cố trên địa bàn với 55 hộ 99 nhân khẩu. Đồng thời, các lực lượng địa phương đã triển khai giúp dân gia cố bờ bao, màn lưới đối với 50 ha nuôi trồng thủy sản thấp và trung triều, ứng phó với bão số 4.

2022_09_27chutich.jpg

Bộ trưởng Lê Minh Hoan kiểm tra công tác phòng, chống bão tại Thừa Thiên – Huế

Ông Nguyễn Hữu Truyền, Chủ tịch UBND xã Quảng Công cho biết, toàn xã có khoảng 150 ha nuôi trồng thủy sản chủ yếu tập trung ở thôn 14. Trong đó có 50 ha nuôi trái vụ rất dễ xảy ra thiệt hại khi mưa bão vào.

Trước tình hình đó, xã đã huy động lực lượng, vận động người dân giá cố các cọc, nâng cao màn lưới, quán triệt người dân không được ở lại các chòi canh. Đối với các hộ dân di dời, xã chú trọng đến các đối tượng già, neo đơn, trẻ nhỏ đảm bảo được đưa đến nơi an toàn.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đến kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại âu thuyền Phú Hải (Phú Vang). Hiện toàn tỉnh hiện có 2.062 phương tiện/11.350 lao động hoạt động khai thác thuỷ sản. Trong đó có 613 phương tiện tàu thuyền khai thác biển, còn lại là thuyền bãi ngang, ven biển, ghe thuyền đầm phá.

Các khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão như cảng cá Thuận An, cảng cá Tư Hiền, các khu neo đậu Phú Thuận, Phú Hải, Vinh Hiền, Hải Dương, Lộc Trì và 55 âu thuyền nhỏ và vũng neo đậu tự nhiên đủ phục vụ neo đậu cho các phương tiện tàu thuyền. Đến nay công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú bão trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành.

a8(1).jpg

Lực lượng chức năng đưa người già yếu đến nơi an toàn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cho biết, hiện nay tỉnh đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã và TP. Huế; UBND các phường, xã, thị trấn chỉ đạo các khu chợ truyền thống tạm ngừng mua bán vào từ 15h ngày 27/9. Các chủ doanh nghiệp có phương án bố trí ca, kíp làm việc đảm bảo an toàn cho công nhân trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp khi có gió bão, công nhân đi làm ca chiều, tối ngày 27/9 phải ở lại tại nhà máy để đảm bảo an toàn.

Đồng thời yêu cầu người dân không được ra đường (cấm đường hoàn toàn) từ 21h00 ngày 27/9 đến khi có thông báo (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt), căn cứ tình hình diễn biến cường độ của bão có thể điều chỉnh thời gian cấm đường sớm hơn so với dự kiến.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học (280.315 học sinh) vào các ngày 27 và 28/9 để đảm bảo an toàn. Đại học Huế cho sinh viên nghỉ học (40.000 sinh viên) vào các ngày 27 và 28/9.

Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục theo dõi diễn biến bão số 4 và ứng phó kịp thời trong mọi tình huống với phương châm 4 tại chỗ; yêu cầu các địa phương nhắc nhở không để ngư dân ở lại tàu cá; hoàn thành việc di dời các hộ dân vùng xung yếu, có nguy cơ bị ảnh hưởng bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn. Không được chủ quan để người dân ra đường lúc bão đổ bộ và về nhà khi bão chưa tan.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế đang có mưa to trên diện rộng, công tác phòng chống bão vẫn đang rất khẩn trương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO