Bố tôi là Bộ đội Trường Sa

Lê Minh | 14/03/2023, 14:32

(TN&MT) - Đã 35 năm trôi qua, ký ức về những câu chuyện nơi Quần đảo Trường Sa và hình ảnh của bố vẫn in đậm trong trái tim tôi.

Bố tôi là Trung tá Lê Minh Khả - nguyên là cán bộ công tác ở đảo Trường Sa, bố hay kể cho anh em chúng tôi nghe về những câu chuyện ở đảo. Mỗi lần bố kể chuyện, anh em chúng tôi yên lặng nghe như nuốt từng lời. Những câu chuyện tưởng chừng chỉ có ở trong phim ảnh, vậy nên nó cuốn hút anh em chúng tôi lắm. Chuyện của bố và chuyện về nơi bố công tác, quanh năm chỉ có nắng và gió biển làm bạn. Ban ngày thì nóng như thiêu, như đốt, những người lính nơi đây da ai cũng sạm đen lại vì nắng nóng, người lúc nào cũng nham nháp muối và vị mặn.

z4177775004238_931dbb98bbab8b121708daf80ab40a52.jpg
Ông Lê Minh Khả và vợ (Ảnh gia đình cung cấp).

Bố tôi trông già hơn tuổi nhiều, nhìn gương mặt gầy và khắc khổ của bố, mẹ tôi và anh em chúng tôi rất thương bố. Môi trường công tác của bố và đồng đội rất khắc nghiệt, tuy là thời bình nhưng hầu như cái gì cũng thiếu thốn, nhất là ngày đó, điều kiện, phương tiện vận chuyển từ đất liền ra còn khó khăn, không như bây giờ. Thiếu thốn nhất là rau xanh, kế tiếp là nước ngọt và thuốc men các loại. Bố kể, một tháng mới có tàu chở lương thực và nước tới. Nước dùng trong sinh hoạt phải tiết kiệm, bất cứ cái gì cũng không được lãng phí.

Thương nhất là có ai bị ốm, sợ nhất là ốm nặng phải đưa vào đất liền hoặc điều bác sĩ từ đất liền ra. Từ đất liền ra đảo ít nhất hai ngày, đấy là lúc sóng yên biển lặng, còn nếu không rất vất vả.
Bố kể, kỷ luật quân đội nơi đây rất cao. Một lần có anh chiến sĩ mới, vì chưa hiểu chuyện và một phần do thiếu thốn quá nên đã bắt một con chim hải âu làm thịt. Anh đã bị đơn vị phát hiện và chịu hình thức phạt theo quy định của đơn vị. “Luật” ở đảo là như vậy. Kỷ luật khắt khe, nhờ vậy những người lính nơi đây dù tôi luyện trong thời bình nhưng hết sức nghiêm túc, chính quy, luôn chấp hành mệnh lệnh, sẵn sàng trước mọi tình huống. Ngày nào cũng vậy, ngoài luyện tập chiến thuật, phòng thủ, võ thuật, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải bơi được ít nhất 15km. Họ có thể ở lâu dưới nước cả ngày. Họ được tàu đưa ra xa rồi tự bơi vào đảo, bố tôi nói vậy, nên bất kỳ ai cũng bơi rất giỏi.

tuoi-tre.jpg

Luyện tập gian khổ như vậy cũng là cách nhắc nhở những người lính nơi đây lúc nào cũng phải đề cao cảnh giác. Sống và luyện tập khổ cực, nhưng chính họ là những người rất vui tính, lãng mạn. Họ ca hát, làm thơ khi rảnh. Những đêm trăng sáng, tiếng sóng biển rì rào, chỉ có mây trời, gió mát vi vu… đảo và những người lính hòa cùng tiếng hát tạo thành giai điệu rất đẹp về Trường Sa thân yêu!

Lãng mạn là vậy, nhưng khi Tổ quốc cần, những người lính với ý chí thép, tinh thần sắt đá đã được tôi rèn và trái tim đầy nhiệt huyết của lứa tuổi hai mươi luôn sẵn sàng đối mặt để bảo vệ bình yên Tổ quốc nơi đầu sóng.

Những bức thư là cầu nối giữa người lính nơi đảo xa với hậu phương, với gia đình, với người thân của họ. Sau này tôi được mẹ cho đọc những bức thư mẹ viết cho bố, đọc thư của bố viết cho mẹ, sao mà lãng mạn và đẹp đẽ như tiểu thuyết vậy. Những câu nói về tình yêu bố mẹ dành cho nhau khiến tôi ngưỡng mộ: “Chiều chiều, khi hoàng hôn buông dần trên đảo, là lúc hải âu bay về tổ, lòng anh có nghĩ và nhớ tới em không...?”. Đằng sau tấm ảnh bố mẹ chụp chung, mẹ tôi còn viết: “Giữ trọn lời thề thủy chung”.

Những người lính nơi đây đoàn kết như anh em một nhà. Bố kể, có lần bố hay mẹ của một anh em chiến sĩ trong đơn vị ốm nặng rồi mất, mấy anh em trong đơn vị đã quyên góp tiền để đồng đội của bố có điều kiện về phép. Tình cảm của người lính nơi đây thật đáng ngưỡng mộ đối với chúng tôi. Những nguy hiểm luôn rình rập, cận kề, khiến họ không thể ngơi cảnh giác bất kỳ giây phút nào, cảnh giác và luôn phải cảnh giác ở mức cao nhất. Bố còn kể rất nhiều lần bắt được biệt kích của địch. Không chỉ có chiến lợi phẩm, còn có cả... vàng nữa. Tôi hỏi: “Sao bố không lấy một ít về? Nhà mình nghèo thế cơ mà”. Nghe giọng tôi dài ra, đầy vẻ oán trách. Vì nhận thức của tôi lúc đó còn non trẻ, lúc đó tôi thương mẹ nhiều lắm, cái gì mẹ cũng phải lo, phải làm hết, một mình mẹ tôi chăm sóc ba đứa con từ bé đến lớn, vì ông bà ở rất xa, mẹ thật vất vả, hai năm bố mới được về phép thăm nhà, mỗi lần vỏn vẹn chỉ một tháng...

Trước câu hỏi và vẻ mặt của tôi, bố không mắng mà chỉ ôn tồn nói: “Của Thiên lại trả Địa thôi con ạ”. Bố còn giảng giải thêm, cái gì không phải của mình thì không thể lấy được, như thế có khác nào ăn cắp.

Trong suy nghĩ của tôi lúc đó, tôi cho rằng, bố làm cán bộ ở đảo Trường Sa thì rất oách, chúng tôi phải được sống vui vẻ, thoải mái mới đúng, nhưng sự thật thì không phải vậy. Đúng là suy nghĩ của một đứa chưa lớn. Thời gian trôi, anh em chúng tôi lớn lên trong yêu thương, vất vả của mẹ, trong trăn trở suy tư tất cả vì Tổ quốc của bố, một người lính luôn cống hiến, hy sinh hết mình mọi lợi ích bản thân để cùng với các chiến sỹ ở đảo ngày đêm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Kỷ niệm đời lính rất nhiều, nhưng kỷ niệm không bao giờ bố quên được, đó là ngày 14 tháng 3 năm 1988, nước ngoài cho quân đánh chiếm đảo Gạc Ma. Trong trận đọ sức năm đó, tàu chiến của họ được trang bị pháo và tên lửa, hai tàu HQ 603 và HQ 604 của ta bị địch bắn chìm, 64 chiến sĩ của ta đã anh dũng hy sinh...

Những người lính Trường Sa đã ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, họ hy sinh khi đang ôm trọn lá cờ của Tổ quốc, máu của họ đã tô thắm thêm màu cờ Việt Nam. Đồng đội của bố đã dâng hiến tuổi hai mươi cho Tổ quốc, bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc, bảo vệ bình yên cho nhân dân.

Biển Trường Sa đã mặn thêm vì máu, muối Trường Sa đắng lòng trong mất mát, hy sinh... Sau này khi hiểu chuyện, đôi khi tôi chỉ ước được vén mây tìm lại một khoảng trời ký ức, nơi những người lính từng sống, chiến đấu, canh giữ bình yên cho đảo. Tôi chỉ ước được rẽ biển, đưa hài cốt những người đồng đội của bố về với người thân…

Bố đã phải chứng kiến những người đồng đội của mình, mới đó thôi, vừa ăn cơm với nhau, nói cười... thế mà... Khi kể lại chuyện ở Gạc Ma, giọng bố khàn đặc lại, buồn và trầm, mắt như nhìn về nơi xa xăm, cố nén giọt nước mắt… Đó là lần tôi thấy bố buồn nhất.

Rồi bố tôi được nghỉ hưu, tạm biệt đảo về với đất liền. Bố về hưu được mấy năm thì năm 2000 bố về với tổ tiên. Bố ra đi mang theo ký ức về những tháng năm gian khổ, thiếu thốn, nhưng rất đỗi tự hào vì cả cuộc đời đã cống hiến cho Tổ quốc, không cảm thấy đó là sự thiệt thòi. Chúng tôi, những người con của bố có quyền tự hào về bố của mình. Giờ đây, mỗi khi nhắc đến biển đảo Tổ quốc là ở phương xa, lòng tôi lại càng nhớ đến bố, thương bố nhiều hơn...

35 năm đã trôi qua... mùa xuân nào cũng về qua đảo, cũng như bốn mùa, mùa nào đảo cũng xanh tươi... Tôi nhớ bố, tôi nhớ Trường Sa, nơi chưa một lần tôi được đặt chân đến. Nhưng trong lòng tôi luôn có bố, vì thế nên, lòng tôi luôn có Trường Sa. Tôi thầm nhủ, chỉ cần mỗi người có Trường Sa trong lòng, thì đã góp phần cùng những người lính giữ đảo, xây đắp Trường Sa thành một pháo đài sừng sững kiên trung giữa Biển Đông thân yêu của Tổ quốc.

Bài liên quan
 • Phải lòng Lộ Diêu
  (TN&MT) - Lang thang dọc theo con lộ phẳng lì sát bờ cát trong những ngày đầu xuân, biển không còn dữ dội ồn ào mà chỉ thấy dịu êm lặng lẽ khi đất trời đã sang mùa. Suốt chiều dài hơn 3.200km từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái, có biết bao bãi bờ mà vẻ đẹp của nó làm mê hoặc trái tim người yêu biển.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Tương lai tươi xanh từ rừng cây gỗ lớn...
  Nhìn những rừng cây rợp bóng xanh ngát bạt ngàn, chúng tôi như được xua đi cái nóng hừng hực mà “đặc sản” gió Lào thường mang về cho xứ Nghệ mỗi khi mùa hè đến. Một ông chủ khu rừng keo hơn hai mươi héc ta tâm sự rằng: “Trồng rừng gỗ lớn vừa cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng gỗ nhỏ, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái...”.
 • Lai Châu khát vọng vươn lên từ… núi
  Lai Châu, địa danh có nhiều dãy núi cao hoang sơ và kì vĩ. Ở đó… mây trắng bồng bềnh vắt ngang cổ núi, đỉnh Pu Ta Leng đẹp tựa như phim hollywood. Du lịch Lai Châu mùa nào cũng đẹp… Song, đồng bào Lai Châu lại chưa thể khai thác hết tiềm năng của núi: Nghĩa là đồng bào vẫn chưa làm giàu được từ núi. Họ vẫn mơ có ngày những ngôi nhà vững trãi bề thế cất lên nhờ núi, sống trên núi và giàu có lên từ núi. Ấy là khát vọng của đồng bào các dân tộc ở Lai Châu.
 • Bình Định: Nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới
  (TN&MT) - Các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.
 • Vinh quang Việt Nam 2023: Tôn vinh 16 tập thể, cá nhân
  Tối 4/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam 2023 với chủ đề "Ý chí Việt Nam".
 • Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Australia giao lưu với 2 đội tuyển bóng đá nữ
  Trưa 4/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm Đội tuyển nữ U20 Australia và Đội tuyển nữ Việt Nam, đội bóng sẽ tham dự Cup Bóng đá nữ thế giới 2023 diễn ra vào tháng 7 tới.
 • Khán giả không ngừng trầm trồ trước những màn pháo hoa ngoạn mục trong đêm khai mạc DIFF 2023
  (TN&MT) - Tối 02/6, đêm khai mạc Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 do Tập đoàn Sun Group tài trợ và đồng hành tổ chức đã diễn ra đầy ấn tượng, với màn trình diễn pháo hoa mãn nhãn của đương kim vô địch Phần Lan và đội chủ nhà Việt Nam, cùng những tiết mục nghệ thuật bùng cháy của Hồ Ngọc Hà, Tùng Dương và nhiều ca sỹ, nghệ sỹ tên tuổi.
 • Khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023: Bữa tiệc âm thanh và ánh sáng
  (TN&MT) - Tối 2/6, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2023 với thông điệp “Thế giới không khoảng cách” đã khai mạc với sự tranh tài của đội chủ nhà Đà Nẵng (Việt Nam) và đội đương kim vô địch DIFF 2019 Phần Lan.
 • Giải chạy CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh
  Từ ngày 27/05, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (CNG Việt Nam) tổ chức giải chạy “CNG Vietnam Run 2023 - Hành trình kiến tạo tương lai xanh” trên nền tảng ứng dụng trực tuyến. Đây là hoạt động tập thể kỷ niệm 16 năm thành lập Công ty (28/05/2007 - 28/05/2023), đồng thời tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe dài hạn với nhiều giải thưởng hấp dẫn cho các cá nhân, đội nhóm hoàn thành mục tiêu.
 • Vườn Quốc gia Cúc Phương - Vườn Quốc gia Ba Vì: Trao đổi mô hình phát triển dược liệu
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 30 – 31/5 vừa qua, Vườn quốc gia Cúc Phương đã tổ chức Đoàn công tác đến trao đổi học tập mô hình phát triển dược liệu tại Vườn quốc gia Ba Vì, Hà Nội
 • Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan thông tấn báo chí
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan, báo chí, lãnh đạo các cơ quan làm công tác thông tin tuyên truyền trên cả nước năm 2023.
 • Công ty Urenco - Công an TP. Hà Nội cùng hướng về Ngày Môi trường thế giới
  (TN&aMT) - Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) tổ chức Hội nghị truyền thông và triển khai chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường.
 • Ra mắt lễ hội WonderFest – điểm nhấn mới cho du lịch Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 31/05, VinWonders công bố ra mắt lễ hội WonderFest - chuỗi sự kiện du lịch giải trí đẳng cấp và đại nhạc hội quốc tế được tổ chức thường niên đầu tiên tại Việt Nam. Với sự kết hợp của âm nhạc đỉnh cao và hệ sinh thái du lịch hàng đầu, WonderFest sẽ mang tới không khí hội hè bất tận và cảm xúc thăng hoa không giới hạn cho tất cả du khách, tạo điểm nhấn mới mẻ và hấp dẫn cho du lịch Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO