Bộ TN&MT trả lời về quá trình triển khai và sửa đổi Luật Đất đai năm 2013

Báo TN&MT | 12/12/2019, 17:04

(TN&MT) - Cử tri tỉnh Khánh Hòa đã gửi đề nghị sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 vì sau 04 năm triển khai thực hiện, Luật đã bộc lộ một số bất cập, nhất là về cơ chế thu hồi đất phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người bị thu hồi đất…

Trả lời ý kiến của Cử tri tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết:

Trong gần 05 năm tổ chức thi hành Luật đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng. Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai đã được coi trọng, nguồn thu từ đất tăng dần qua các năm; các vụ việc khiếu nại đông người, phức tạp đã được tập trung chỉ đạo xử lý, giảm dần qua từng năm....

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai thi hành Luật đất đai vẫn còn những tồn tại, bất cập như việc tổ chức thi hành pháp luật chưa tốt, làm giảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai; pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan còn có sự chồng chéo, chưa thống nhất, dẫn tới không rõ trách nhiệm quản lý, gây khó khăn cho tổ chức thực hiện.

Ảnh minh họa

Đặc biệt, công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho một số dự án triển khai còn chậm, có nơi chưa hợp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất; khiếu nại, tố cáo và tranh chấp đất đai đã giảm so với trước đây nhưng vẫn diễn biến phức tạp…

Để khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, góp phần khai thác tốt nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội, Quốc hội đã đưa dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương nghiên cứu, chuẩn bị nội dung Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đất đai để trình Quốc hội. Đây là đạo Luật quan trọng, có tác động lớn đến đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước, do đó quá trình chuẩn bị, Bộ sẽ tổ chức tham vấn rộng rãi các đối tượng chịu tác động để hoàn thiện các nội dung chính sách đề xuất.

Theo đúng kế hoạch, Tổng cục Quản lý Đất đai đang tích cực chuẩn bị, phối hợp xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đất đai để trình Bộ trong tháng 12/2019. Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Chính phủ trong tháng 02/2020; trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua trong năm 2020.

Bài liên quan
  • Dấu ấn chính sách pháp luật đất đai
    (TN&MT) - Hơn 10 năm trở lại đây, Luật Đất đai qua 2 lần sửa đổi, bổ sung và ban hành đã góp phần quản lý chặt chẽ, sử dụng đất có hiệu quả, đảm bảo quốc phòng và an ninh. Liên quan tới vấn đề này, Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Khuyến (ảnh), Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đình làng An Cựu “kêu cứu”
Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO