Bộ TN&MT thẩm định và hoàn thiện dự án phân vùng rủi ro thiên tai

Mai Đan | 08/02/2023, 14:23

(TN&MT) - Sáng 8/2, tại Hà Nội, Bộ TN&MT tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định dự án “Phân vùng rủi ro thiên tai và lập bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối”.

img_8031.jpg
Ông Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH, Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại cuộc họp

Ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (Tổng cục KTTV) cho biết: Mục tiêu tổng quát của dự án là phân vùng rủi ro thiên tai và cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối phục vụ công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu nhằm triển khai có hiệu quả các quy định pháp luật về phòng, chống thiên tai KTTV, đê điều và tài nguyên nước.

Mục tiêu cụ thể là đánh giá được mức độ rủi ro thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối phục vụ công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu; xây dựng được bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối phục vụ công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, giám sát biến đổi khí hậu; xây dựng được bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối thời gian thực phục vụ công tác phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai.

Thời gian thực hiện dự án là 3 năm, từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2025.

Ông Võ Văn Hòa cho biết thêm, các sản phẩm dự kiến gồm: Báo cáo đánh giá rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối cho các khu vực của Việt Nam; Bản đồ hiện trạng rủi ro thiên tai do mưa lớn, rét hại, sương muối (tỷ lệ 1:50.000) và bản đồ hiện trạng rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá (tỷ lệ 1:100.000); Báo cáo phân vùng rủi ro thiên tai gây ra bởi mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối cho từng khu vực trên phạm vi cả nước.

Ngoài ra, còn có Bộ bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai (tỷ lệ 1:50.000) do mưa lớn, rét hại, sương muối); bộ bản đồ phân vùng rủi ro thiên tai (tỷ lệ 1:100.000) do lốc, sét, mưa đá cho các tỉnh/thành phố của Việt Nam (bao gồm cả bản đồ hiểm họa, mức độ phơi bày và tình trạng dễ bị tổn thương); Bản đồ cảnh báo thiên tai mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối thời gian thực (bản đồ, qui trình và các phần mềm hỗ trợ).

img_8024.jpg
Ông Võ Văn Hòa, Giám đốc Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát biểu tại cuộc họp

Dự án có 5 nội dung thực hiện, gồm: phân tích và xử lý số liệu, tài liệu về mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối; phân tích, đánh giá tần suất, cường độ của các loại hình thiên tai trên tại các địa phương; Điều tra về điều kiện kinh tế, dân cư, cơ sở hạ tầng để đánh giá năng lực ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối.

Bên cạnh đó, đánh giá tình trạng dễ bị tổn thương của dân cư, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội... khi xảy ra các thiên tai mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối; Xác định tiêu chí, đánh giá mức độ rủi ro; Lập bản đồ cảnh báo thiên tai và bản đồ phần vùng rủi ro do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối.

Tại cuộc họp, tất cả các thành viên Hội đồng đều đánh giá vai trò quan trọng của việc triển khai dự án này, đồng thời thông qua có chỉnh sửa, bổ sung dự án. Ông Phan Văn Tân - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội cho biết, việc triển khai dự án là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Ông nhất trí với mục tiêu tổng quát, nhưng cần diễn đạt lại cho hợp lý. Ông gợi ý: “Cung cấp thông tin về rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, rét hại, sương muối phục vụ phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai KTTV, giám sát biến đổi khí hậu và triển khai có hiệu quả Luật phòng chống thiên tai”. Về các mục tiêu cụ thể, ông đề nghị viết cô đọng lại.

Ông Phan Văn Tân góp ý thêm: “Các nội dung thực hiện nhằm đạt được các mục tiêu cụ thể của dự án. Ứng với từng nội dung công việc, đề cương cũng đã đề xuất các đơn vị thực hiện tương ứng với tiềm lực khoa học và cơ sở vật chất kỹ thuật. Đó là cách tiếp cận hợp lý”.

Theo chuyên gia Bùi Minh Tăng - Ủy viên phản biện của Hội đồng, cần xem xét sửa đổi, hiệu chỉnh lại sự cần thiết, mục tiêu, nội dung, giải pháp và sản phẩm của nhiệm vụ.

img_7830(1).jpg
Toàn cảnh cuộc họp

Bà Đặng Thanh Mai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho rằng dự án có đầy đủ cơ sở pháp lý, việc thực hiện nhiệm vụ đáp ứng được yêu cầu theo Quyết định số 705/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình cập nhật phân vùng rủi ro thiên tai, lập bản đồ cảnh báo thiên tai, đặc biệt là các thiên tai liên quan đến bão, nước dâng do bão, lũ, lũ quét, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn. Mục tiêu của dự án rõ ràng, đầy đủ và phù hợp.

Nội dung thực hiện cũng được thuyết minh rõ ràng, đảm bảo thực hiện được các mục tiêu của nhiệm vụ. Nội dung đã làm rõ được các kết quả nghiên cứu, sản phẩm được kế thừa từ các đề tài, dự án và nhiệm vụ chuyên môn hiện có và sự kết nối với các nhiệm vụ của chương trình 705. Giải pháp thực hiện cơ bản phù hợp, tuy vậy cần xem xét phân loại các tiêu chí của từng loại thiên tai theo từng vùng theo các đặc điểm của thiên tai.

Theo bà, sản phẩm, kết quả của dự án đầy đủ và phù hợp. Tuy vậy, cần bổ sung thêm một số sản phẩm trung gian, chẳng hạn như bản đồ tính toán trung gian, làm cơ sở cho các nhiệm vụ khác sử dụng. Đồng thời, xem xét chuyển bản đồ hiện trạng, phân vùng rủi ro thiên tai trên nền bản đồ địa lý 1/50.000 hoặc 1/20.000.

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia đề nghị bổ sung phương án chuẩn bị trang thiết bị vận hành. Cụ thể, dự án có cơ sở dữ liệu lớn, 3 phần mềm, vì vậy, cần đảm bảo hệ thống máy tính, server đáp ứng khi chuyển giao để vận hành. Ngoài ra, bổ sung phương án, kế hoạch chuyển giao, ứng dụng sản phẩm dự án theo từng năm và sau khi kết thúc dự án.

Thừa ủy quyền của Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành - Chủ tịch Hội đồng, ông Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học KTTV&BĐKH, Phó Chủ tịch Hội đồng đề nghị Tổng cục KTTV giao Đài KTTV khu vực Đồng bằng Bắc Bộ tiếp thu các ý kiến của tất cả các thành viên Hội đồng để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện nhiệm vụ.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Khởi động Dự án xanh hóa, giảm nhẹ rủi ro thiên tai
  (TN&MT) - Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo khởi động Dự án và lựa chọn địa bàn thực hiện Dự án “Xanh hóa hoạt động giảm nhẹ rủi ro thiên tai của Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ - Bảo vệ tính mạng thông qua việc hòa hợp với thiên nhiên”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO