Bộ TN&MT thẩm định đề án thăm dò khoáng sản tại Tuyên Quang, Bình Thuận và Điện Biên

Mai Đan | 12/03/2021, 21:37

(TN&MT) - Chiều 12/3 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định đề án thăm dò khoáng sản.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Cuộc họp nhằm thẩm định 3 đề án thăm dò khoáng sản tại Tuyên Quang, Bình Thuận và Điện Biên. Ông Lê Văn Tường - Đoàn trưởng Đoàn Địa chất 154 thuộc Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm cho biết: Đề án “Thăm dò xác định trữ lượng nước khoáng tại lỗ khoan LK2, DT3, mỏ nước khoáng Mỹ Lâm, phường Mỹ Lâm, thành phố Tuyên Quang" do tập thể tác giả thuộc Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm kết hợp với các chuyên gia trường Đại học Mỏ Địa chất, các chuyên gia Công ty Cổ phần Phú Lâm GLOBAI thành lập theo đúng các quy định hiện hành. Trên cơ sở các tài liệu hiện có lưu trữ tại Công ty, tài liệu thực tế tại mỏ, các tài liệu khác có liên quan đến khu vực thăm dò, tập thể tác giả nhận thấy có đủ cơ sở khoa học để xây dựng để án.

Ngoài ra, việc lựa chọn tổ hợp các phương pháp kỹ thuật để thi công để án là hợp lý, khối lượng thiết kế đủ để đánh giá trữ lượng nước khoáng tại lỗ khoan LK2 và DT3 đạt cấp trữ lượng B theo đúng quy định; phù hợp với loại hình mỏ và Quy định về phân cấp trữ lượng về tài nguyên khoáng sản của Bộ Tài nguyên và Môi trường theo thông tư 52/2014/TT- BTNMT.

“Đề án đặt mục tiêu là kết thúc công tác thăm dò sẽ làm sáng tỏ hơn về chất lượng, trữ lượng nước khoáng và các đặc điểm Địa chất, Địa chất thủy văn mỏ nước khoáng Phú Lâm và sẽ đạt được trữ lượng cấp B là 700m³/ng theo yêu cầu của chủ đầu tư”, ông Lê Văn Tường cho biết thêm.

Góp ý cho đề án trên, ông Nguyễn Trường Giang - Chánh Văn phòng Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia cho biết, đề án được lập trên cơ sở thu thập các tài liệu địa chất, địa chất thủy văn - địa chất công trình trong khu vực, kết quả nghiên cứu trước đây về LK13, LK2, DT3 và dự kiến được khối lượng, phương pháp để thực hiện. Đề án cơ bản đã tiếp thu các ý kiến phản biện để hoàn thiện đề án theo quy định tại Thông tư 52/2008/TT-BTNMT về phân cấp trữ lượng tài nguyên nước khoáng - nước nóng.

Ông Nguyễn Trường Giang cho rằng, Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm cần xác định rõ mục tiêu thăm dò nước khoáng để ngâm tắm hay đóng chai và rà soát lại dự toán kinh phí thăm dò.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên - Chủ tịch Hội đồng thẩm định đề án Thăm dò khoáng sản yêu cầu Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm tiếp thu ý kiến của các thành viên Hội đồng Thẩm định đề án Thăm dò khoáng sản, đặc biệt rà soát lại chi phí lỗ khoan, trên cơ sở đó, sớm hoàn chỉnh, trình lại đề án để Hội đồng xem xét cấp giấy phép thăm dò.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên trao đổi với các thành viên Hội đồng

Cũng tại cuộc họp, Hội đồng đã thẩm định đề án thăm dò khoáng sản cát trắng tại khu vực Bình Tân – sông Lũy thuộc xã Bình Tân và xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Đề án nhằm đánh giá chất lượng, trữ lượng để tiến tới khai thác, chế biến cát trắng phục vụ trong ngành công nghiệp thủy tinh phục vụ sản xuất trong nước và xuất khẩu, vừa góp phần tạo thể chủ động về nguyên liệu các ngành xây dựng trong nước vừa góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng – đại diện Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Khoáng Sản Việt, đơn vị lập báo cáo, trên cơ sở tài liệu thu thập được, đề án phần nào đã đánh giá được đặc điểm hình thái thân khoáng, đặc điểm chất lượng và tính chất công nghệ của cát trắng có trong khu vực thăm dò phục vụ mục đích định hướng cho công tác thăm dò về sau, giảm thiểu rủi ro và tránh lãng phí. Mục tiêu về trữ lượng cát trắng của Đề án là 5.930.751 (tấn), trong đó, trữ lượng cấp 121 là 1.870.777 (tấn) và cấp 122 là 4.059.974 (tấn).

Đánh giá đề án trên, ông Nguyễn Văn Nguyên - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho biết, Đề án đã cơ bản thu thập đủ tài liệu địa chất, khoáng sản; đề án được lập theo quy định và phương pháp thăm dò phù hợp. Tuy vậy, đơn vị lập báo cáo cần chú ý lớp sét, bột màu xám có thể là thành phần của hệ tầng pha trong; xem xét lấy cả sản phẩm san lấp; thiết kế trình tự, phương pháp địa chất khoanh định diện phân bố của cát, từ đó điều chỉnh mạng lưới, chính xác lỗ khoan tay (theo kỹ thuật các Liên đoàn đang làm) và xem xét không cần giếng.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên yêu cầu đơn vị lập báo cáo chính xác về mặt khoa học, trình tự hợp lý, đảm bảo tính thống nhất để sau này còn xem xét phê duyệt, tính tiền cấp quyền...

Quang cảnh cuộc họp

Đề án thứ 3 được thẩm định là đề án thăm dò khoáng sản quặng chì - kẽm khu vực Háng Trở, xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Ông Trần Văn Quý thuộc Liên đoàn Địa chất Đông Bắc, đơn vị lập báo cáo cho hay, mục tiêu của đề án là thăm dò đánh giá chất lượng, trữ lượng quặng chì kẽm cấp 122 dự kiến đạt được 25.000 tấn kim loại Pb+Zn, mục tiêu này có đủ cơ sở khoa học và hoàn toàn có tính khả thi.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, đề án đã thu thập tổng hợp tài liệu đo vẽ, tìm kiếm khoáng sản, các tài liệu điều tra đánh giá Pb-Zn, cơ bản đáp ứng việc lựa chọn diện tích, đối tượng thăm dò, lựa chọn hệ phương pháp thăm dò. Đề án thiết kế thi công 2 giai đoạn là phù hợp với tình hình thực tế. Ngoài ra, hệ phương pháp lựa chọn cơ bản hợp lý, phù hợp với đối tượng thăm dò.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên chỉ đạo Liên đoàn Địa chất Đông Bắc tiến hành công tác tuần tự từng bước, từ diện đến điểm, từ khái quát đến chi tiết. Bên cạnh đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tăng cường công tác giám sát đề án này và các đề án tương tự, phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia để đảm bảo chất lượng, độ tin cậy của báo cáo điều tra, đánh giá tổng hợp tài liệu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Những người hết lòng với biển
  (TN&MT) - Tam Tiến là xã bãi ngang của huyện Núi Thành, Quảng Nam. Tam Tiến không chỉ có bờ biển dài, có rạn Bà Đậu với hệ sinh thái biển đa dạng, có chợ cá nhộn nhịp, tấp nập thuyền, ghe với các loài hải sản tươi roi rói… Tam Tiến còn có những người con hết lòng vì biển.
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO