Bộ TN&MT – Ngân hàng Thế giới thúc đẩy triển khai các chương trình hợp tác về tài nguyên nước

Thủy Nguyễn | 25/04/2022, 18:54

(TN&MT) - Chiều 25/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã tiếp bà Jennifer Sara, Giám đốc Toàn cầu về lĩnh vực tài nguyên nước của Ngân hàng Thế giới (WB). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Cục Quản lý tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia, Viện Khoa học tài nguyên nước, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Công Việt Nam.

_mg_2000rsize(1).jpg

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tiếp bà Jennifer Sara, Giám đốc toàn cầu về lĩnh vực tài nguyên nước của WB

Tại buổi làm việc, hai bên cùng nhau đề xuất trao đổi một số hoạt động chính hai bên đang có hợp tác và định hướng về khả năng mở rộng thêm trong thời gian tới; thảo luận cách thức để tối ưu hóa ác hỗ trợ của WB trong nỗ lực đảm bảo an ninh nguồn nước và sự chuyển đổi của Việt Nam hướng tới nền kinh tế xanh và năng động.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân bày tỏ cảm ơn về những hỗ trợ của WB trong thời gian qua, đặc biệt là trong xây dựng Báo cáo đánh giá về Quản lý tài nguyên nước Việt Nam năm 2019, hỗ trợ hoàn thiện khung pháp lý về quản lý tài nguyên nước bao gồm cung cấp hỗ trợ kỹ thuật xây dựng Luật Tài nguyên nước sửa đổi cũng như là những góp ý để hoàn thiện Đề án bảo đảm an ninh tài nguyên nước, Quy hoạch tài nguyên nước quốc gia, Chương trình Nước Quốc gia.

Theo Thứ trưởng, để giải quyết các vấn đề cấp thiết liên quan tới nâng cao an ninh nguồn nước quốc gia, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước, Bộ TN&MT đang chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xây dựng Chương trình “Nguồn nước thích ứng”, trong đó, tập trung đẩy mạnh quản lý tổng hợp tài nguyên nước và chú trọng các giải pháp thuận tự nhiên, phương pháp tiếp cận phù hợp với xu hướng chung trên thế giới cũng như định hướng phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn của chính phủ Việt Nam.

_mg_2005_rs.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tin tưởng, với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài nguyên nước, bà Jennifer Sara với kinh nghiệm dày dặn, đặc biệt hiện nay, đang giữ vị trí quản lý cao nhất ngành Nước của WB sẽ cùng với WB phối hợp chặt chẽ với Bộ TN&MT để hai bên sẽ sớm có định hướng cụ thể, xác định những ưu tiên trước mắt và lâu dài, tiến tới mục tiêu tiên quyết hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững trong điều kiện thách thức về môi trường ngày càng đa dạng và phức tạp.

Cùng với đó, Bộ TN&MT mong muốn nhận được sự ủng hộ của bà với Chương trình “Nguồn nước thích ứng” cũng như các nội dung ưu tiên hợp tác khác nhằm hoàn thiện khung thể chế, chính sách liên quan đến quản lý tài nguyên nước, hỗ trợ các giải pháp về tài chính, đầu tư, thúc đẩy các giải pháp về khoa học - công nghệ và hợp tác quốc tế, đào tạo, nâng cao năng lực, tuyên truyền và nhận thức hướng tới tiếp cận tổng hợp quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước quốc gia.

Đặc biệt, trong thời gian tới, WB và Bộ TN&MT Việt Nam sẽ tăng cường hơn nữa trong việc trao đổi kinh nghiệm trong quản lý tài nguyên nước như: Tổ chức các hoạt động điều tra cơ bản tài nguyên nước cung cấp các thông tin, số liệu cho công tác quản lý tài nguyên nước và xây dựng các kế hoạch sử dụng nước nhằm chủ động nguồn nước đối với các ngành, lĩnh vực; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu tài nguyên nước, áp dụng công nghệ thông minh, trí tuệ nhân tạo, số hóa ngành Nước và phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước; nghiên cứu xây dựng bộ công cụ hỗ trợ ra quyết định điều hòa, phân phối, bảo vệ tài nguyên nước theo thời gian thực; nghiên cứu xây dựng bộ bản đồ số cảnh báo mức độ hạn hán, thiếu nước theo thời gian thực; ...

_mg_2018rs.jpg
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cảm ơn sự đánh giá cao của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, bà Jennifer Sara cho rằng, hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã và đang có những hành động cụ thể, thiết thực trong triển khai các nhiệm vụ hướng tới quản lý tổng hợp thống nhất tài nguyên nước, đồng thời, ủng hộ cách tiếp cận tổng hợp đối với an ninh nguồn nước, đối thoại quốc gia về chiến lược phát triển tài nguyên nước của Chính phủ Việt Nam. Bà Jennifer Sara tin tưởng Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ TN&MT nói riêng sẽ đạt được những mục tiêu, kỳ vọng đặt ra.

Trao đổi về công tác quản lý tài nguyên nước của Việt Nam, bà Jennifer Sara cho rằng, vấn đề nguồn nước hiện nay, đang trở nên cấp bách, các quốc gia cần phải có những đề án Quản trị nguồn nước quốc gia để ứng phó với tình trạng khan hiếm hiện nay. Trong thời gian tới, WB cam kết sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai Chương trình Nước Quốc gia và nỗ lực thúc đẩy để Chương trình có thể hoàn thành sớm nhất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
 • Tìm giải pháp làm "sống lại" 4 con sông nội đô
  (TN&MT) - Chiều 22/8, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Làm “sống lại” 4 con sông nội đô: Tô Lịch – Kim Ngưu – Lừ - Sét”. TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và GS.TS Trần Đức Hạ, Ủy viên Ban thường vụ  Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường Việt Nam chủ trì buổi tọa đàm.
 • Kiến tạo quản lý bền vững tài nguyên nước: Đặt niềm tin vào thế hệ trẻ
  (TN&MT) - Diễn đàn các nhà khoa học trẻ vì tài nguyên nước bền vững 2023 (YP4W 2023) với chủ đề "An ninh nguồn nước và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu tại Việt Nam" vừa được UNESCO Việt Nam phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi, Bộ NN&PTNT tổ chức tại tòa nhà Xanh Một Liên hợp quốc (Hà Nội).
 • Tạo hành lang pháp lý đồng bộ quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TW về “Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường”, đến nay, đã có khoảng hơn 24.000 công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước được quản lý từ Trung ương đến địa phương thông qua công cụ cấp phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO