Tài nguyên

Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về gỡ vướng quản lý, khai thác khoáng sản

Mai Đan 14:38 01/06/2023

(TN&MT) - Sáng 1/6, tại Hà Nội, Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh chủ trì buổi làm việc.

img_4260.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Vũ Đình Thủy - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai cho biết: Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh đã được tăng cường và đạt được nhiều kết quả tích cực; các địa phương đã chủ động có biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên chưa khai thác; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng khai thác, tàng trữ, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép.

Đồng thời, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh cơ bản đã đáp ứng nhu cầu nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong nước; tạo việc làm cho nhiều lao động; nguồn thu ngân sách từ hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản đạt bình quân từ 1.200 đến 1.800 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 15% tổng thu ngân sách của tỉnh. Ngành công nghiệp khai khoáng trên địa bàn tỉnh được phát triển theo đúng định hướng tập trung và hiệu quả; khai thác và chế biến sâu, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, gắn với bảo vệ môi trường.

img_4272.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh phát biểu tại cuộc họp

Ngoài ra, năng lực, vai trò, trách nhiệm quản lý về khoáng sản của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp ngày càng được nâng cao; kinh phí cho công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác được bảo đảm. Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động khoáng sản được tăng cường; hiệu quả kinh tế, xã hội trong khai thác, sử dụng tài nguyên, gắn với bảo vệ môi trường từng bước được nâng lên; tỉnh đã triển khai hiệu quả cấp giấy phép khai thác thông qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Công tác quản lý, chống thất thu thuế, tăng thu cho ngân sách nhà nước từ hoạt động khoáng sản, tính và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản được chú trọng.

Ngành công nghiệp luyện kim, sản xuất phân bón, hóa chất của tỉnh đã có bước phát triển, qua đó khai thác và sử dụng hiệu quả thế mạnh của tỉnh về nguyên liệu; tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị trên thị trường trong nước và thế giới như: Đồng katot, phôi thép, phốt pho đỏ, phân bón chất lượng cao (DAP), supe lân đơn, supe lân kép, phân lân nung chảy, axit và muối phốt phát...

img_4193(1).jpg
Ông Vũ Đình Thủy - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai báo cáo tại cuộc họp

Tuy vậy, theo ông Vũ Đình Thủy, UBND tỉnh gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về việc điều chỉnh khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; khai thác, quản lý quặng apatit; nạo vét kết hợp khai thác vật liệu xây dựng thông thường trong lòng hồ; việc vận chuyển, sử dụng quặng apatit loại III tại các kho lưu; công tác đóng cửa mỏ sắt Quý Xa sau khi hết hạn khai thác; các nội dung về khai thác vượt công suất hàng năm và xem xét, giải quyết việc chồng lấn các dự án đầu tư với các mỏ khoáng sản. Đó cũng là những nội dung UBND tỉnh đề xuất Bộ TN&MT hướng dẫn tháo gỡ tại buổi làm việc.

img_4252-1-.jpg
Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Trường Giang giải đáp những vướng mắc của UBND tỉnh Lào Cai theo quy định hiện hành của pháp luật về khoáng sản

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đánh giá cao những kết quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai, đồng thời Thứ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết những khó khăn, bất cập, để vừa phát huy tiềm năng lợi thế tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên khoáng sản vừa đảm bảo tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường…

Thông qua báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Lào Cai, Thứ trưởng Trần Quý Kiên và đại diện lãnh đạo các cơ quan thuộc Bộ: Cục Khoáng sản Việt Nam, Văn phòng hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia và Cục Quản lý tài nguyên nước đã trao đổi và giải đáp các kiến nghị của UBND tỉnh theo quy định của Luật Khoáng sản và các pháp luật liên quan.

img_4231.jpg
Ông Lại Hồng Thanh - Chánh Văn phòng Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Thứ trưởng Trần Quý Kiên yêu cầu Cục Khoáng sản Việt Nam phối hợp với Văn phòng Bộ và các đơn vị liên quan ra thông báo kết luận các nội dung tại cuộc họp hôm nay trình Bộ để Bộ gửi UBND tỉnh.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu , ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu cảm ơn sự quan tâm và tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng như lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TN&MT. Ông cho biết, sau khi nhận được thông báo kết luận cuộc họp hôm nay của Bộ, UBND tỉnh sẽ khẩn trương thực hiện công tác quản lý nhà nước về khoáng sản theo hướng dẫn của Bộ.

img_4266.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn trong thời gian tới, tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của Bộ để tỉnh làm tốt công tác quản lý khoáng sản, góp phần thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TN&MT đánh giá trữ lượng khoáng sản tại 3 địa phương
  (TN&MT) - Sáng 21/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia đối với các mỏ khoáng sản ở Yên Bái, Phú Thọ và Hải Dương.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản
  (TN&MT) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa mới có Văn bản chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Văn bản số 5893/BTNMT-KSVN ngày 26/7/2023 của Bộ TN&MT về quản lý hoạt động khoáng sản tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam 2023
  (TN&MT) - Tuần lễ Ngành Nước Việt Nam - Viet Nam Water Week 2023 với chủ đề “Nước vì chất lượng cuộc sống và phát triển bền vững” sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
 • Điện Biên: Cần nâng cao năng lực cho đội ngũ địa chính cấp xã, phường
  (TN&MT) - Qua trao đổi thực tiễn tại cơ sở, nhiều cán bộ địa chính đã thẳng thắn nhìn nhận: Lĩnh vực tài nguyên và môi trường tương đối khó đối với những cán bộ địa chính trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm nên chưa phát huy được vai trò tham mưu cho cấp ủy chính quyền về các thủ tục hành chính trong quản lý đất đai và môi trường. Nhiều cán bộ địa chính kiến nghị mong muốn được Phòng TN&MT, Sở TN&MT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng…tập huấn hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ hàng năm.
 • Sớm hoàn chỉnh và phê duyệt Quy hoạch không gian biển
  (TN&MT) - Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan hoàn thiện dự thảo Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền vào Quý IV năm 2023.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành và UBND các huyện: Đại Lộc, Duy Xuyên về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.
 • TP. Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Phục vụ mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Trước thực trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) và các hoạt động của con người đã ảnh hưởng đến khối lượng, chất lượng nguồn tài nguyên nước, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ tài nguyên nước, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của thành phố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Nam Huân - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO