Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG

Thúy Nhi | 16/11/2022, 14:19

`(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).

Về phía UBND tỉnh Kiên Giang, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc Sở TN&MT Phùng Quốc Bình.

Ông Chu An Trường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Giám đốc Ban Quản lý Dự án VILG cấp Trung ương cho biết, ngày 20/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2139/QĐ-TTg về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án VILG, trong đó, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của 6 đơn vị cấp huyện như đề xuất và thực hiện trong 2 năm 2022, 2023.

Mặc dù, Bộ TN&MT, Tổng cục và Ban Quản lý dự án VILG cấp Trung ương trong thời gian qua đã nhiều lần có văn bản đôn đốc hướng dẫn, làm việc trực tiếp với Sở TN&MT, Ban Quản lý dự án VILG tỉnh Kiên Giang nhưng đến thời điểm hiện nay, tiến độ triển khai các hoạt động của Dự án tại tỉnh vẫn rất chậm, như: chưa thực hiện công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của 2 huyện Tân Hiệp, Giồng Riềng; Đối với 4 đơn vị cấp huyện gồm thành phố Rạch Giá, thành phố Hà Tiên, thành phố Phú Quốc, huyện Châu Thành chưa phê duyệt Thiết kế kỹ thuật dự toán và Kế hoạch đấu thầu; chưa thực hiện Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số (EMDP)...

img_4268.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Đặc biệt, tại Biên bản ghi nhớ của đợt công tác lần thứ 12 của WB (từ ngày 5 đến ngày 30/9/2022) về dự án VILG, Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh trong toàn bộ các tỉnh tham gia dự án VILG, tỉnh cần được quan tâm nhất trong việc thực hiện EMDP là tỉnh Kiên Giang. Các hoạt động về EMDP của tỉnh Kiên Giang, mặc dù, đã được các bên thống nhất vào tháng 5/2022, tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa thực hiện. Do đó, WB xem xét việc đưa tỉnh Kiên Giang ra khỏi dự án do không hoàn thành theo cam kết giữa Chính phủ Việt Nam với Ngân hàng Thế giới.

“Căn cứ hiện trạng thực hiện, việc hoàn thành Dự án VILG của tỉnh Kiên Giang có tính khả thi rất thấp nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Kiên Giang và của chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”, ông Chu An Trường nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, UBND tỉnh luôn quan tâm tới công tác xây dựng các cơ sở dự liệu nhằm thực hiện việc chuyển đổi số, trong đó, có việc thực hiện Dự án VILG. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án VILG còn một số vướng mắc dẫn tới chậm tiến độ như: năng lực của đơn vị tư vấn, chậm xác định giá để mua sắm trang thiết bị… Tỉnh đề xuất gia hạn thực hiện Dự án trên địa bàn tới 30/12/2023.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đánh giá cao tỉnh Kiên Giang trong việc tăng cường quản lý đất đai, nhất là việc đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp làm việc với Bộ TN&MT để nắm tình hình để chỉ đạo các đơn vị thực hiện Dự án VILG.

Thứ trưởng cho rằng, để công tác quản lý Nhà nước về đất đai được hiệu quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, có 3 yếu tố hết sức quan trọng là: văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch và cơ sở dữ liệu đất đai. Trong đó, cơ sở dự liệu đất đai là phương tiện để các cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai, người dân tham gia công tác quản lý Nhà nước như: cung cấp thông tin, giao dịch, quy hoạch…

Về đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang về việc xem xét cho gia hạn dự án đến 31/12/2023, Thứ trưởng cho biết, theo Hiệp ước đã ký với Ngân hàng Thế giới và Quyết định số 2139/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 20/12/2021 chi gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 30/6/2023. Do đó, đề xuất của UBND tỉnh không có cơ sở để xem xét việc kéo dài thời gian thực hiện dự án VILG tại tỉnh.

Thứ trưởng cho rằng, thời gian thực hiện Dự án còn rất ngắn, do dó, đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang tập trung chỉ đạo việc thực hiện Dự án VILG của tỉnh theo các tiến độ cụ thể như sau: Hoàn thành Kế hoạch Phát triển dân tộc thiểu số trước 31/3/2023 và trong tháng 11/2022; phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự toán xây dựng CSDL đất đai của 4 huyện và kế hoạch đấu thầu trước ngày 30/11/2022…

Thứ trưởng yêu cầu, Tổng cục Quản lý đất đai các chuyên gia trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, cùng tìm giải pháp tháo gỡ giúp tỉnh Kiên Giang triển khai Dự án đúng tiến độ như cam kết…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Quy định mới về tách thửa đất
  (TN&MT) - Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tách thửa đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Quyết định số 44/2023/QĐ-UBND (Quyết định 44) quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Phú Yên
  Ngày 21/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã chủ trì buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Yên về việc tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Tháo gỡ nhiều vướng mắc
  (TN&MT) - Sau gần 4 tháng đi vào cuộc sống, Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, bất cập ở các địa phương, góp phần đưa đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
 • Nghị định 10/2023/NĐ-CP: Nghị định ra đời từ sự lắng nghe
  (TN&MT) - Trong những năm qua, Bộ TN&MT luôn xác định công tác xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của ngành tài nguyên và môi trường, trong đó có lĩnh vực đất đai, qua đó, góp phần tháo gỡ những bất cập, vướng mắc ở địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO