Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG

Thúy Nhi | 16/11/2022, 14:19

`(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).

Về phía UBND tỉnh Kiên Giang, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nhàn, Giám đốc Sở TN&MT Phùng Quốc Bình.

Ông Chu An Trường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Giám đốc Ban Quản lý Dự án VILG cấp Trung ương cho biết, ngày 20/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2139/QĐ-TTg về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án VILG, trong đó, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của 6 đơn vị cấp huyện như đề xuất và thực hiện trong 2 năm 2022, 2023.

Mặc dù, Bộ TN&MT, Tổng cục và Ban Quản lý dự án VILG cấp Trung ương trong thời gian qua đã nhiều lần có văn bản đôn đốc hướng dẫn, làm việc trực tiếp với Sở TN&MT, Ban Quản lý dự án VILG tỉnh Kiên Giang nhưng đến thời điểm hiện nay, tiến độ triển khai các hoạt động của Dự án tại tỉnh vẫn rất chậm, như: chưa thực hiện công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai của 2 huyện Tân Hiệp, Giồng Riềng; Đối với 4 đơn vị cấp huyện gồm thành phố Rạch Giá, thành phố Hà Tiên, thành phố Phú Quốc, huyện Châu Thành chưa phê duyệt Thiết kế kỹ thuật dự toán và Kế hoạch đấu thầu; chưa thực hiện Kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số (EMDP)...

img_4268.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Đặc biệt, tại Biên bản ghi nhớ của đợt công tác lần thứ 12 của WB (từ ngày 5 đến ngày 30/9/2022) về dự án VILG, Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh trong toàn bộ các tỉnh tham gia dự án VILG, tỉnh cần được quan tâm nhất trong việc thực hiện EMDP là tỉnh Kiên Giang. Các hoạt động về EMDP của tỉnh Kiên Giang, mặc dù, đã được các bên thống nhất vào tháng 5/2022, tuy nhiên, tỉnh vẫn chưa thực hiện. Do đó, WB xem xét việc đưa tỉnh Kiên Giang ra khỏi dự án do không hoàn thành theo cam kết giữa Chính phủ Việt Nam với Ngân hàng Thế giới.

“Căn cứ hiện trạng thực hiện, việc hoàn thành Dự án VILG của tỉnh Kiên Giang có tính khả thi rất thấp nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Kiên Giang và của chủ đầu tư là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang”, ông Chu An Trường nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho biết, UBND tỉnh luôn quan tâm tới công tác xây dựng các cơ sở dự liệu nhằm thực hiện việc chuyển đổi số, trong đó, có việc thực hiện Dự án VILG. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án VILG còn một số vướng mắc dẫn tới chậm tiến độ như: năng lực của đơn vị tư vấn, chậm xác định giá để mua sắm trang thiết bị… Tỉnh đề xuất gia hạn thực hiện Dự án trên địa bàn tới 30/12/2023.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đánh giá cao tỉnh Kiên Giang trong việc tăng cường quản lý đất đai, nhất là việc đại diện lãnh đạo UBND tỉnh đã trực tiếp làm việc với Bộ TN&MT để nắm tình hình để chỉ đạo các đơn vị thực hiện Dự án VILG.

Thứ trưởng cho rằng, để công tác quản lý Nhà nước về đất đai được hiệu quả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó, có 3 yếu tố hết sức quan trọng là: văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch và cơ sở dữ liệu đất đai. Trong đó, cơ sở dự liệu đất đai là phương tiện để các cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai, người dân tham gia công tác quản lý Nhà nước như: cung cấp thông tin, giao dịch, quy hoạch…

Về đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang về việc xem xét cho gia hạn dự án đến 31/12/2023, Thứ trưởng cho biết, theo Hiệp ước đã ký với Ngân hàng Thế giới và Quyết định số 2139/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 20/12/2021 chi gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 30/6/2023. Do đó, đề xuất của UBND tỉnh không có cơ sở để xem xét việc kéo dài thời gian thực hiện dự án VILG tại tỉnh.

Thứ trưởng cho rằng, thời gian thực hiện Dự án còn rất ngắn, do dó, đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang tập trung chỉ đạo việc thực hiện Dự án VILG của tỉnh theo các tiến độ cụ thể như sau: Hoàn thành Kế hoạch Phát triển dân tộc thiểu số trước 31/3/2023 và trong tháng 11/2022; phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự toán xây dựng CSDL đất đai của 4 huyện và kế hoạch đấu thầu trước ngày 30/11/2022…

Thứ trưởng yêu cầu, Tổng cục Quản lý đất đai các chuyên gia trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn, cùng tìm giải pháp tháo gỡ giúp tỉnh Kiên Giang triển khai Dự án đúng tiến độ như cam kết…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
 • Lạng Sơn: Hiệu quả từ công tác quản lý đất đai ở Bắc Sơn
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) đã triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý đất đai. Qua đó đã chấn chỉnh, lập lại trật tự quản lý đất đai trên địa bàn, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về đất đai, tạo tiền đề để sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế – xã hội.
 • TP.HCM: Thanh tra đột xuất việc sử dụng đất của các tổ chức
  (TN&MT) - Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM vừa ký Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn thành phố.
 • Thanh Hóa: Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030
  UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 3948/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021- 2030 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2023 cấp huyện.
 • Thuận Châu (Sơn La): Tích cực cấp “sổ đỏ” cho bà con vùng cao
  (TN&MT) - Xác định công tác quản lý đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Thuận Châu đã quan tâm triển khai cấp và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người dân, tạo điều kiện để người dân thực hiện các quyền và nghĩa vụ hợp pháp trên đất.
 • Quảng Ngãi: Xử lý nghiêm việc xây "biệt phủ" trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm vụ việc cá nhân xây "biệt phủ" trên đất lúa, đất Nhà nước không dung túng cho sai trái nhằm tạo niềm tin trong nhân dân.
 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất: Vai trò quan trọng trong giảm nghèo bền vững
  Đất đai là nguồn tài nguyên, tài sản quan trọng của quốc gia, do đó, việc phân bổ, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả đất đai cần bảo đảm lợi ích trước mắt và lâu dài, gắn với nhiều mục tiêu. Trong đó, việc quy hoạch đất đai, hạ tầng để phát triển tại những khu vực nông thôn, miền núi, vùng khó khăn có vai trò hết sức quan trọng, góp phần vào công cuộc giảm nghèo.
 • Hải Dương: Tăng cường quản lý, xử lý diện tích đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý
  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương vừa có Công văn đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến và quán triệt việc quản lý, giao đất, cho thuê đối với các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý đảm bảo đúng quy định.
 • Sơn La: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở cho hơn 1.700 hộ dân giai đoạn 2021-2025
  (TN&MT) - UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
 • Thí điểm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác tại Khánh Hòa
  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 23/2022/QĐ-TTg ngày 18/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định thí điểm về trình tự, thủ tục quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND tỉnh Khánh Hòa tại Nghị quyết số 55/2022/QH15 được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3.
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022
  (TN&MT) - Để kiện toàn, nâng cao năng lực, hiệu quả của hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai, hệ thống thông tin đất đai, hỗ trợ công tác quản lý Nhà nước về đất đai, ngày 18/11, tại Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến với chủ đề “Đánh giá hiệu quả hoạt động và tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ cho Hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai năm 2022”.
 • Bộ TN&MT làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về Dự án VILG
  `(TN&Mt) - Sáng 16/11, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang về việc triển khai Dự án “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (VILG).
 • Sơn La: Rà soát, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp sau quy hoạch 3 loại rừng
  (TN&MT) - Ban Quản lý Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) Sơn La vừa tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các sở, ngành, các huyện có liên quan về Phương án thi công và dự toán kinh phí Nhiệm vụ Giao đất, giao rừng, cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp với diện tích rừng UBND cấp xã đang tạm quản lý cho cộng đồng bản/tiểu khu trên địa bàn 3 huyện Mường La, Mộc Châu, Vân Hồ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO